Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Quan hệ liên Triều cải thiện với tốc độ tên lửa

01/06/2018 17:05 GMT+7

TTO - Những vấn đề lưu tâm sát sườn giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã trở lại bàn đàm phán với tiến độ khó ai ngờ, như thể đã được bật đèn xanh từ lãnh đạo cao nhất của hai nước.

Quan hệ liên Triều cải thiện với tốc độ tên lửa - Ảnh 1.

Lãnh đạo hai phái đoàn cấp cao: Bộ trưởng Bộ Thống nhất Cho Myoung Gyon bắt tay Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Ri Son Gwon trong cuộc họp tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, bên phần đất Hàn Quốc ngày 1-6 - Ảnh: REUTERS

Các nhà đàm phán của Triều Tiên hẳn phải mệt mỏi khi tiến hành cùng lúc các cuộc làm việc với cả Hàn Quốc lẫn Mỹ.

Những tín hiệu đã bắn đi đầy tốt đẹp cho cuộc thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến ngày 12-6 ở Singapore.

Các cuộc đàm phán với Hàn Quốc cũng đi đến những kết quả không ngờ, khiến người ta không thể không tin rằng chúng đã được bật đèn xanh từ cả hai lãnh đạo mà giờ đây vấn đề gặp mặt nhau nói chuyện dường như không còn khó khăn nữa.

Chiều nay (1-6), Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức đàm phán cấp tướng về các vấn đề quân sự vào ngày 14-6 tới tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, trong khuôn khổ các nỗ lực nhằm giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí tổ chức một cuộc họp của hội Chữ Thập đỏ vào ngày 22-6 bàn về việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán do cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và mở văn phòng liên lạc vào thời điểm càng sớm càng tốt.

Quan hệ liên Triều cải thiện với tốc độ tên lửa - Ảnh 2.

Sinh viên Hàn Quốc cầm cờ thống nhất chào mừng cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27-4 - Ảnh: REUTERS

Đây là các thỏa thuận hết sức thuận lợi đạt được vào chiều 1-6 tại cuộc đàm phán cấp cao liên Triều tại ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm nhằm thảo luận các bước thực hiện Tuyên bố Bàn Môn Điếm mà lãnh đạo hai bên đã ký kết trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4 vừa qua.

Cuộc đàm phán cấp cao này từng bị Triều Tiên đơn phương hủy nhằm phản đối cuộc tập trận Mỹ-Hàn nhưng đã được nối lại nhanh chóng sau khi Lãnh đạo Kim Jong Un bất ngờ đồng ý gặp mặt Tổng thống Moon Jae In hôm 26-5 bên phần lãnh thổ Triều Tiên.

Trong phiên họp sang của cuộc đàm phán cấp cao hôm nay, thông điệp đưa ra từ hai bên đều rất thiện chí. Buổi sang, Triều Tiên đã đề xuất tổ chức các sự kiện chung tại Hàn Quốc để kỷ niệm ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên vào năm 2000.

Phía Hàn Quốc cũng đề xuất mở một văn phòng liên lạc tại thành phố Kaesong sát cạnh đặc khu khu công nghiệp Kaesong mà nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư.

Bên Hàn Quốc xem đây như bước đầu tiên nhằm thực hiện Tuyên bố Bàn Môn Điếm dù rằng vẫn có thể nghĩ đây là cách chuẩn bị hướng đến phục hồi lại hoạt động sản xuất ở đặc khu Kaesong đã bị tạm đóng cửa nhằm giảm thiểu thiệt hại cho các doanh nghiệp Hàn.

Quan hệ liên Triều cải thiện với tốc độ tên lửa - Ảnh 3.

Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Ri Son Gwon (giữa) bước qua lằn phân định tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, để sang bên phần đất Hàn Quốc ngày 1-6 dự họp cấp cao - Ảnh: REUTERS

Trong phái đoàn Hàn Quốc tham gia cuộc hội đàm liên Triều ngày 1-6 có Bộ trưởng Bộ Thống nhất Cho Myoung Gyon, Thứ trưởng Bộ Giao thông Kim Jeong Ryeol và Thứ trưởng Bộ Văn hóa Roh Tae Kang...

Phái đoàn Triều Tiên do Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Ri Son Gwon dẫn đầu, cùng với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Đường sắt Kim Yun Hyok và Thứ trưởng Bộ Thể thao Won Kil U.

Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng gặp ông Kim "mỗi ngày" nếu cần Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng gặp ông Kim 'mỗi ngày' nếu cần

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In căn dặn các phụ tá luôn trong tình trạng chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc gặp bất ngờ của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bất cứ khi nào thấy cần thiết.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận