Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Vì sao lãnh đạo hai miền Triều Tiên nhanh chóng gặp lại nhau?

27/05/2018 11:49 GMT+7

TTO - Tổng thống Hàn Quốc tiết lộ rằng ông và lãnh đạo Kim Jong Un gặp nhau bất ngờ sau đề nghị của ông Kim về cuộc gặp "không cần theo nghi thức nào cả".

Vì sao lãnh đạo hai miền Triều Tiên nhanh chóng gặp lại nhau? - Ảnh 1.

Hình ảnh hai nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên ôm nhau thân mật chỉ được công bố khi cuộc gặp ngày 26-5 kết thúc - Ảnh: REUTERS

Cách đây gần đúng một tháng, vào ngày 27-4, hai nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Moon Jae In đã gặp nhau tại Bàn Môn Điếm bên phần đất của Hàn Quốc.

Cuộc gặp là kết quả từ thông điệp hòa bình vào đầu năm mới của ông Kim và được cả hai bên chuẩn bị kỹ lưỡng đến từng chi tiết.

Thế rồi cuộc gặp ngày 26-5 đã diễn ra cũng tại Bàn Môn Điếm nhưng bên phần đất của Triều Tiên và bất ngờ đến mức dường như người ta chỉ biết khi nó đã diễn ra xong.

Hôm nay 27-5, trong buổi thông báo về kết quả cuộc gặp lần hai trong vòng một tháng này, ông Moon đã đề cập kỹ hơn với những chi tiết thú vị.

Vị lãnh đạo của Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) giải thích kỹ hơn về việc hai người quyết định gặp nhau rất nhanh chóng, chỉ một ngày sau khi ông từ Mỹ trở về.

"Các quan chức của cả hai quốc gia đều nghĩ rằng cuộc họp gặp mặt trực tiếp sẽ tốt hơn một cuộc gọi điện thoại", ông Moon nêu ra chi tiết đó nhưng cũng lưu ý thêm rằng cuộc gặp cấp thượng đỉnh giữa họ là phù hợp với các thỏa thuận đạt được ở kỳ thượng đỉnh trước, theo đó hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau thường xuyên hơn.

Vì sao lãnh đạo hai miền Triều Tiên nhanh chóng gặp lại nhau? - Ảnh 2.

Chủ tịch Kim Jong Un rất tự tin và thoải mái trong cuộc hội đàm ngày 26-5 với Tổng thống Moon Jae In (ngồi quay lưng), tham dự có ông Kim Yong Chol - phó chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Dĩ nhiên ai cũng hiểu việc hai nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên gặp nhau cấp tốc "không theo khuôn phép trịnh trọng ngoại giao" là bởi tuyên bố từ Tổng thống Donald Trump đòi hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đang được trông chờ.

Trong khi đó, Tổng thống Moon Jae In lại đang đóng vai trò rất tích cực cho cuộc gặp ngày 12-6 tới mà thành công của nó chắc chắn sẽ đem lại khả năng hòa bình cao cho bán đảo Triều Tiên.

Đoạn video và những tấm ảnh do Nhà Xanh công bố sau cuộc gặp cho thấy lãnh đạo Kim ôm chầm lấy ông Moon và hôn má chạm má ba lần ở tòa nhà Tongilgak, thuộc làng đình chiến, bên phần đất Triều Tiên.

Người ta còn được thấy Tổng thống Moon bắt tay bà Kim Yo Jong - em gái ông Kim Jong Un, người được cho là đóng vai trò cốt yếu của phía Triều Tiên để có được những cuộc đối thoại tích cực trong thời gian qua.

Lãnh đạo cơ quan tình báo của hai nước cũng được trông thấy trên các tấm ảnh chụp về cuộc gặp thứ hai tại Bàn Môn Điếm.

Cũng trong buổi thông báo tại Seoul về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã khẳng định lại quyết tâm "phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên" và tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12-6 tới.

Trong cuộc họp báo được phát trên truyền hình toàn quốc này, Tổng thống Moon nêu rõ: "Chủ tịch Kim Jong Un đã một lần nữa bày tỏ rõ ràng cam kết của ông hoàn tất phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sau khi đã cam kết điều này trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm, đồng thời bày tỏ sẵn sàng chấm dứt lịch sử chiến tranh và đối đầu thông qua cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều".

Tổng thống Hàn Quốc cũng khẳng định trong cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hai bên "nhất trí rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vào ngày 12-6 tới phải được tổ chức thành công".

Vì sao lãnh đạo hai miền Triều Tiên nhanh chóng gặp lại nhau? - Ảnh 3.

Chủ tịch Kim Jong Un (phải) cùng ông Kim Yong Chol - phó chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên, vẫy tay tiễn khách là phái đoàn của Tổng thống Moon Jae In sau cuộc hội đàm ngày 26-5 tòa nhà Tongilgak, thuộc làng đình chiến, bên phần đất Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, ông Moon nhấn mạnh rằng nếu hai lãnh đạo Mỹ - Triều đều hy vọng về sự thành công của hội nghị thượng đỉnh song phương sắp tới, thì hai bên cần từ bỏ mọi sự hiểu lầm thông qua việc thông tin trực tiếp và tiến hành đẩy đủ các cuộc đối thoại cần thiết về chương trình nghị sự cho sự kiện này.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết thêm rằng có nhiều hy vọng tổ chức một cuộc gặp 3 bên Hàn-Triều-Mỹ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhằm chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) mà đến nay vẫn bị treo bằng một hiệp đình đình chiến mà thôi.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh mới ngày 26-5, ông Koh Yu Hwan, chuyên gia về quan hệ liên Triều ở ĐH Dongguk (Seoul), nhận định cuộc gặp kéo dài chỉ 2 giờ này "nhằm giải quyết hiểu lầm trong các vấn đề thông tin giữ Bình Nhưỡng và Washington và nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp ngày 12-6 tới".

Còn theo ông Adam Mount, chuyên gia về chính sách hạt nhân của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, nỗ lực của ông Moon kết nối cuộc họp thượng đỉnh sắp tới là "đầy táo bạo nhưng cũng đầy nguy cơ" nhưng ông Moon không còn chọn lựa nào khác phải theo đuổi con đường này để tránh gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Vị chuyên gia Mỹ bình luận trên Twitter: "Theo ông Trump, cả thế giới này đang đánh cược nhưng với ông Moon Jae In, đây không phải là ván bài để đánh cược, mà việc của ông là phải bảo vệ nhân dân ông khỏi chiến tranh".

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận