Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Diễn đàn doanh nghiệp Á - Âu: Kết nối chính phủ - doanh nghiệp

19/10/2018 12:15 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Na Uy Erna Solberg là hai nhà lãnh đạo được mời phát biểu chính tại Diễn đàn doanh nghiệp Á - Âu (AEBF) lần thứ 16 diễn ra ngày 18-10 tại thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ.

Diễn đàn doanh nghiệp Á - Âu: Kết nối chính phủ - doanh nghiệp - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Á - Âu ngày 18-10 - Ảnh: TTXVN

Với chủ đề "Kết nối - tạo dựng cầu nối giữa châu Á và châu Âu", diễn đàn có sự tham dự của hơn 400 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu, đại diện cộng đồng doanh nghiệp hai châu lục.

Tăng cường kết nối

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) không chỉ hiện hữu với các thành viên mà còn lan tỏa trên phạm vi toàn cầu như một nhân tố đi đầu đóng góp giải quyết các thách thức toàn cầu, ủng hộ và truyền cảm hứng cho các mối quan hệ hợp tác, liên kết giữa các quốc gia, các doanh nghiệp; cho các thỏa thuận kinh tế quốc tế song phương và đa phương trên mọi ngành nghề và quy mô.

Nhấn mạnh đến chủ đề "tăng cường kết nối", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ doanh nghiệp chính là nguồn động lực tạo nên tăng trưởng và hiện thực hóa khát vọng phát triển bền vững và thịnh vượng. Với tinh thần đổi mới, sáng tạo và hành động, cộng đồng doanh nghiệp Á - Âu cần chủ động, tích cực tham gia đẩy mạnh kết nối giữa hai châu lục.

Thủ tướng đề xuất tăng cường kết nối chính phủ và doanh nghiệp. Với vai trò kiến tạo phát triển, các chính phủ tạo các cơ chế, chính sách thuận lợi, ký kết các thỏa thuận quốc tế, mở đường cho các doanh nghiệp định hướng kinh doanh. Các doanh nghiệp gắn kết các dự án đầu tư, kế hoạch kinh doanh với các phương hướng, kế hoạch phát triển quốc gia, tích cực hợp tác công tư về đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao, kết nối số, giáo dục, y tế, năng lượng, nông nghiệp, chế tạo, chế biến...

Thủ tướng cũng đề nghị chủ động kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp, phát triển quan hệ đối tác nhằm triển khai các thỏa thuận thương mại tự do giữa các nền kinh tế Á - Âu.

Xung lực mới

Về hợp tác với châu Âu, Thủ tướng cho biết trong hơn 30 năm đổi mới và mở cửa hội nhập vừa qua, các đối tác châu Âu đã trở thành những người bạn đồng hành thân thiết của Việt Nam. Châu Âu là nhà đầu tư FDI lớn với tổng đầu tư gần 25 tỉ USD, nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dẫn khảo sát tháng 3-2018 của EuroCham tại Việt Nam, theo đó 90% doanh nghiệp châu Âu muốn tăng đầu tư vào Việt Nam, thể hiện tiềm năng hợp tác hai bên còn rất lớn. Để khơi dậy tiềm năng hợp tác này, cùng với việc triển khai Hiệp định khung về hợp tác và đối tác toàn diện (PCA), việc sớm chính thức ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ là bước đột phá, tạo xung lực mới cho kết nối thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và EU cũng như châu Âu. Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp châu Âu có tiếng nói với các cơ quan của EU để Hiệp định EVFTA sớm được ký kết và đi vào thực thi.

Thủ tướng cũng tin tưởng Diễn đàn ASEM sẽ tiếp tục là cầu nối "hữu duyên" để đôi bên "năng tương ngộ", thúc đẩy kết nối sức mạnh của hai khối kinh tế Đông - Tây khổng lồ này tạo nên xung lực mạnh mẽ cho phát triển toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ngay tại phiên họp tháng 11-2018, Quốc hội Việt Nam sẽ phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một hiệp định có tiêu chuẩn cao, cân bằng lợi ích, và Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia hoàn thành phê chuẩn đầu tiên. Thủ tướng nhấn mạnh: “Niềm vui nối tiếp tin vui, ngày 17-10, Ủy ban châu Âu đã thông qua Hiệp định EVFTA. Đây là bước tiến quan trọng để hai bên có thể sớm ký kết trong cuối năm 2018 và phê chuẩn trong nửa đầu năm 2019”.
TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận