26/12/2018 11:07 GMT+7

Trung Quốc 'siết' các đại gia đầu tư bất động sản khủng ở nước ngoài

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Chính quyền Trung Quốc đang "sờ gáy" các công ty bất động sản nhằm quản lý dòng vốn chảy ra nước ngoài, trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển chậm.

Trung Quốc siết các đại gia đầu tư bất động sản khủng ở nước ngoài - Ảnh 1.

Tòa cao ốc 245, Đại lộ Park, Manhattan thuộc sở hữu của tập đoàn HNA Trung Quốc - Ảnh: GETTY

Cơn lốc mua bất động sản tại nước ngoài của Trung Quốc đang bị đảo ngược vì những diễn biến của năm 2018. Nhưng ngay cả khi chuyện này xảy ra, rất nhiều bất động sản đắt tiền vẫn nằm trong tay người Trung Quốc.

Hãng tin Bloomberg cho biết bất động sản đắt tiền của người Trung Quốc bao gồm cả tòa nhà số 245, Đại lộ Park tại Manhattan, thành phố New York, Mỹ. 

Tuy vẫn đang được xây dựng, Tòa nhà được biết đến với tên khách sạn Waldorf Astoria và tháp Chicago’s Vista này sẽ trở thành những tòa nhà cao nhất của thành phố này.

Chính phủ Trung Quốc quyết định kết thúc "cuộc vui" vào giữa năm 2017, báo động với bốn tập đoàn tư nhân lớn nhất Trung Quốc rằng họ đã vay mượn quá nhiều. 

Bốn tập đoàn này bao gồm tập đoàn HNA, tập đoàn bảo hiểm Anbang, tập đoàn Fosun International và tập đoàn Dalian Wanda.

Lệnh thanh lý nợ được phía chính quyền Trung Quốc đưa ra. Một "danh sách cấm" được lên đã đẩy các bất động sản và khách sạn ở nước ngoài vào mục bị hạn chế, còn sòng bài thì bị cấm tuyệt.

Tuy nhiên, không phải đến cuối 2017 đầu tư vào bất động sản nước ngoài của Trung Quốc mới suy giảm. Trong vòng 2 năm 2016-2017, các doanh nghiệp của quốc gia này đã cắt 89 tỉ USD tiền đầu tư vào bất động sản.

Trong 2018, tác động từ xu hướng cắt giảm trên bắt đầu hiện rõ. Doanh số bán bất động sản từ các doanh nghiệp Trung Quốc tăng đến 12,3 tỉ USD vào tháng 1, cao hơn 5,3 tỉ USD so với một năm trước đó, theo số liệu từ Real Capital Analytics.

Chuyên gia phân tích hoạt động buôn bán bất động sản của Bloomberg Intelligence là Jeffrey Langbaum cho rằng nguyên nhân của câu chuyện trên "xuất phát một phần từ việc chính phủ muốn kiểm soát những tay mua (bất động sản) lớn nhất, cũng như yêu cầu cần phải hạ mức nợ".  

Tập đoàn HNA được cho là con nợ lớn nhất, nắm giữ nhiều cổ phần của các hãng hàng không, doanh nghiệp kinh doanh ăn uống, nhà phân phối công nghệ, nhà hàng, công ty quản lý quỹ và thu đổi ngoại tệ.

Trong khi tập đoàn Wanda vươn lên thành nhà điều hành rạp chiếu phim lớn nhất thế giới, Fosun cũng mua lại chuỗi resort Club Med của Pháp và cổ phần tại các căn hộ sang trọng khắp nơi trên thế giới.

Ông James Shepherd, giám đốc quản lý hoạt động nghiên cứu Trung Quốc của Cushman & Wakefield, nhận định "xu hướng sụt giảm sẽ còn tiếp tục trong nửa đầu năm sau", và cho rằng các nhà đầu tư Trung Quốc thường dựa vào ngân hàng nội địa để duy trì cơn sốt mua bất động sản của họ. Khi bị cắt nguồn cung đó và áp lực tái cấu trúc tài chính tăng cao, các vụ bán tháo tài sản là không thể tránh khỏi.

Đa số bên mua lại từ các nhà đầu tư Trung Quốc trên là người Mỹ, tỷ lệ mua lại đến 40%.

Ông Tom Moffat, giám đốc điều hành Thị trường nguồn vốn của CBRE Châu Á, cho biết "tình hình bất ổn do chiến tranh thương mại gây ra đang đặt gánh nặng lên dự trữ ngoại hối và giá trị của đồng CNY, vì thế việc quản lý vốn dẽ tiếp tục đến hết 2019.

Điều này đồng nghĩa rằng xu hướng bán ra một cách có chọn lọc từ các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn tiếp tục. 

Ủng hộ Huawei, doanh nghiệp Trung Quốc dọa sa thải nhân viên xài iPhone Ủng hộ Huawei, doanh nghiệp Trung Quốc dọa sa thải nhân viên xài iPhone

TTO - Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang thể hiện tinh thần ủng hộ Huawei khi yêu cầu nhân viên của họ không dùng điện thoại iPhone, mặt khác hỗ trợ hoặc cho không điện thoại của Huawei.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên