Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Trung Quốc ngừng mua đậu nành và thịt heo từ Mỹ?

01/06/2020 21:09 GMT+7

TTO - Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Trung Quốc yêu cầu công ty nhà nước ngừng mua đậu nành và thịt heo từ Mỹ, sau khi Washington tuyên bố không đối xử đặc biệt với Hong Kong nữa để trừng phạt Bắc Kinh.

Trung Quốc ngừng mua đậu nành và thịt heo từ Mỹ? - Ảnh 1.

Cánh đồng nông sản ở Mỹ - Ảnh: Reuters

Một trong những nguồn tin của Reuters cho biết đơn hàng ngô và bông đặt từ Mỹ cũng đã tạm hoãn. Trung Quốc có thể mở rộng số mặt hàng nông sản ngừng mua của Mỹ nếu Washington có những động thái đi xa hơn.

"Trung Quốc đã yêu cầu công ty nhà nước ngừng mua trên quy mô lớn các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như đậu nành và thịt heo để đáp trả phản ứng của Mỹ đối với vấn đề Hong Kong. Bây giờ hãy xem Mỹ sẽ làm gì tiếp theo", nguồn tin của Reuters cho biết.

Hôm thứ sáu ngày 29-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang chỉ đạo chính quyền bắt đầu quá trình loại bỏ việc đối xử đặc biệt với Hong Kong, từ vấn đề dẫn độ đến xuất khẩu, để đáp trả kế hoạch áp dụng luật an ninh mới của Trung Quốc.

Các nguồn tin cho biết Trung Quốc sẵn sàng ngừng nhập khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ nếu Washington có những động thái tiếp theo với Hong Kong. Các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã hủy 10.000 đến 20.000 tấn lô hàng thịt heo Mỹ, tương đương với lượng đơn hàng trong một tuần trong những tháng gần đây.

Trong trường hợp xấu nhất, nếu ông Trump tiếp tục nhắm vào Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ phải hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, nguồn tin thứ hai của Reuters cho biết. "Không có cách nào để Bắc Kinh có thể mua hàng hóa từ Mỹ nếu tiếp tục bị Trump tấn công", nguồn tin này nói.

Trung Quốc cam kết mua thêm 32 tỉ USD sản phẩm nông nghiệp của Mỹ trong 2 năm theo thỏa thuận thương mại hai nước đã ký vào tháng 1. Bắc Kinh cũng đẩy mạnh mua thịt heo của Mỹ, sau khi dịch tả heo châu Phi tàn phá đàn heo trong nước.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết Trung Quốc đã mua số đậu nành trị giá hơn 1 tỉ USD và hơn 690 triệu USD thịt heo trong quý đầu tiên của năm nay. Nhưng theo một nguồn tin thứ ba của Reuters, các công ty nhập khẩu tư nhân của Trung Quốc không được lệnh ngừng mua sản phẩm của Mỹ.

"Thương mại hai nước sẽ bị ảnh hưởng, chứ không ngưng hoàn toàn. Nhưng Trung Quốc có thể tìm mua ở nước khác một cách dễ dàng", nguồn tin quen thuộc với Chính phủ Trung Quốc cho biết.

Nhiều người Hong Kong tính Nhiều người Hong Kong tính 'bỏ xứ' vì dự luật an ninh của Trung Quốc

TTO - Trong bối cảnh Trung Quốc lên kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, ngày càng nhiều người dân Hong Kong tính đường ra đi vì không nhìn thấy tương lai cho con cái hay bản thân ở đặc khu này nữa, theo Bloomberg ngày 31-5.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận