Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Ấn Độ nói không cần Mỹ làm trung gian, tự xử lý với Trung Quốc

31/05/2020 21:42 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh tuyên bố không để niềm kiêu hãnh quốc gia bị tổn thương sau các đụng độ ở biên giới với Trung Quốc gần đây, nhưng nói rằng sẽ chủ trương giải quyết căng thẳng thông qua đàm phán.

Ấn Độ nói không cần Mỹ làm trung gian, tự xử lý với Trung Quốc - Ảnh 1.

Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới ở Arunachal Pradesh - Ảnh: PTI

"Tôi muốn trấn an rằng chúng ta sẽ không để niềm kiêu hãnh của Ấn Độ bị tổn thương trong bất cứ hoàn cảnh nào" - ông Singh nói trên kênh truyền hình Aaj Tak tối 30-5. 

Đụng độ thường xảy ra dọc biên giới Ấn - Trung dài 3.500km, dù đã không có nổ súng từ những năm 1970.

Trong vụ việc mới nhất, hàng trăm binh lính Ấn Độ và Trung Quốc chạm trán tại khu vực biên giới Ladakh của Ấn Độ hồi đầu tháng 5-2020. Một số vụ đánh đấm và ném đá lẫn nhau ở bang Sikkim khiến hàng chục binh lính hai bên bị thương, theo hãng tin AFP.

Hai bên đổ lỗi cho nhau, tuy nhiên giới phân tích cho rằng việc Ấn Độ xây thêm một số con đường tại khu vực biên giới đã gây ra căng thẳng.

Trong vài tuần qua, cả hai nước đều tăng cường lực lượng và thiết bị hạng nặng đến biên giới.

Nhắc lại trường hợp tương tự vào năm 2017 ở cao nguyên Doklam, Bộ trưởng Singh nói rằng Ấn Độ đã không lùi bước. Dù vậy, "Ấn Độ luôn theo đuổi chính sách duy trì quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng", ông nói.

Theo ông Singh, hai nước đã mở các cuộc đàm phán ở cấp quân sự và ngoại giao để giải quyết căng thẳng.

Bộ trưởng Ấn Độ cũng thông báo đã từ chối đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump để Washington làm trung gian. 

Ông Singh cho biết trong cuộc trao đổi với người đồng cấp Mỹ Mark Esper, ông nhấn mạnh rằng Ấn Độ và Trung Quốc có các cơ chế để xử lý vấn đề bằng đối thoại.

Hôm 27-5, Ấn Độ đã điều thêm 5.000 binh sĩ đến vùng Ladakh, trên dãy Himalaya để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc theo Đường kiểm soát thực tế hiện được coi là biên giới với Trung Quốc.

Đây là phản ứng mới nhất của Ấn Độ sau khi Trung Quốc cũng cho triển khai số quân tương tự bên phần đất Trung Quốc.

Trung Quốc, Ấn Độ thuộc nhóm 3 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới Trung Quốc, Ấn Độ thuộc nhóm 3 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới

TTO - Một nghiên cứu vừa công bố ngày 26-4 cho thấy chi tiêu quân sự toàn cầu trong vòng một thập kỷ qua tăng mạnh nhất trong năm 2019. Đây cũng là năm đầu tiên có hai nước châu Á nằm trong nhóm ba nước có chi tiêu lớn nhất về quân sự.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận