10/05/2020 23:14 GMT+7

Ấn - Trung đụng độ biên giới, nhiều binh sĩ bị thương

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Căng thẳng ở biên giới Ấn - Trung tăng trở lại sau một số vụ đụng độ làm một số binh sĩ cả hai bên bị thương. Dù phía quân đội Ấn Độ nói rằng đây chỉ là các vụ chạm trán nhỏ, vụ việc làm gia tăng lo ngại trong giới an ninh nước này.

Ấn - Trung đụng độ biên giới, nhiều binh sĩ bị thương - Ảnh 1.

Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới ở Arunachal Pradesh - Ảnh: PTI

Tờ Times of India ngày 10-5 đưa tin hai vụ đụng độ diễn ra ở khu vực Ladakh và Sikkim trong tuần qua. Tại Ladakh, vụ việc khiến cả hai bên triển khai thêm lực lượng đến khu vực biên giới. Trong khi đó, tờ Hindustan Times cho biết vụ việc có sự tham gia của rất nhiều binh sĩ hai bên.

Quân đội Ấn Độ cũng xác nhận, nhưng cho biết đây chỉ là các vụ chạm trán ngắn và đã được giải quyết thông qua các cuộc gặp và đối thoại.

"Hành vi hung hăng của cả hai bên dẫn đến việc một số binh sĩ bị thương nhẹ. Những vụ đối đầu như vậy hay xảy ra trong mùa hè do nhận thức khác nhau về đường biên giới chưa được giải quyết" - một quan chức cấp cao của Ấn Độ giải thích.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh hai quốc gia đông dân nhất hành tinh đang tập trung vào nỗ lực khống chế dịch COVID-19.

Tuy nhiên, một số nguồn tin ở Ấn Độ cho biết việc "phô diễn cơ bắp" của Trung Quốc trong một thời gian dài yên tĩnh dọc đường kiểm soát thực tế, dài 3.488km dọc biên giới từ Ladakh đến Arunachal Pradesh của Ấn Độ, làm gia tăng lo ngại trong giới an ninh nước này.

Trung Quốc, Ấn Độ thuộc nhóm 3 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới Trung Quốc, Ấn Độ thuộc nhóm 3 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới

TTO - Một nghiên cứu vừa công bố ngày 26-4 cho thấy chi tiêu quân sự toàn cầu trong vòng một thập kỷ qua tăng mạnh nhất trong năm 2019. Đây cũng là năm đầu tiên có hai nước châu Á nằm trong nhóm ba nước có chi tiêu lớn nhất về quân sự.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên