26/12/2018 10:29 GMT+7

Cảnh giác Trung Quốc, Ấn Độ khánh thành cầu đường sắt dài kỷ lục

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Ấn Độ khánh thành cây cầu đường sắt dài nhất ở khu vực đông bắc, một phần trong các nỗ lực tăng cường an ninh quốc phòng của nước này ở khu vực biên giới Trung Quốc.

Cảnh giác Trung Quốc, Ấn Độ khánh thành cầu đường sắt dài kỷ lục - Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vẫy tay chào mọi người trong lễ khánh thành cây cầu đường sắt dài nhất nước tại bang Assam - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tới dự lễ khánh thành cây cầu đường sắt dài kỷ lục của Ấn Độ ngày 25-12.

Ông Modi cùng đoàn cán bộ tháp tùng vượt qua 4,9km chiều dài cây cầu đường sắt Bogibeel bắc qua sông Brahmaputra để khai trương cây cầu mới tại bang đông bắc Assam, dự án đã mất gần hai thập kỷ để hoàn thành với tổng kinh phí 800 triệu USD.

Cây cầu có vị trí gần thành phố Dibrugarh bang Assam này sẽ giúp quân đội Ấn Độ tăng tốc thời gian triển khai, điều động các lực lượng vũ trang khi cần tới bang láng giềng là Arunachal Pradesh, đây cũng là bang tiếp giáp với biên giới Trung Quốc.

Với việc khánh thành cây cầu Bogibeel, hành trình di chuyển bằng đường sắt từ Dibrugarh tới Itanagar, thủ phủ bang Arunachal Pradesh đã rút ngắn được 750km.

Năm 1962, Ấn Độ đã mất một phần lãnh thổ tại bang Arunachal Pradesh trong cuộc chiến tranh biên giới với Trung Quốc tại đây.

Tải trọng cầu Bogibeel được thiết kế chịu được sức nặng xe tăng chiến đấu 60 tấn, nặng nhất của Ấn Độ, và để các chiến đấu cơ có thể hạ cánh xuống đó.

Năm 2017, Ấn Độ khánh thành cây cầu Dhola-Sadiya dài nhất nước này với chiều dài 9,1km, kết nối hai bang Assam và Arunachal Pradesh, cũng để nhằm tăng cường năng lực quốc phòng.

Chính phủ Ấn Độ sẽ kiểm soát mọi máy tính của nước này Chính phủ Ấn Độ sẽ kiểm soát mọi máy tính của nước này

TTO - Bộ Nội vụ Ấn Độ vừa ban hành sắc lệnh cấp phép cho 10 cơ quan chính phủ được quyền can thiệp, theo dõi và giải mã “mọi thông tin phát sinh, truyền tải, nhận và lưu trữ trên các máy tính”.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên