Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc lôi kéo Brazil xa Mỹ bằng 'miếng mồi' Huawei

08/10/2019 16:57 GMT+7

TTO - Nỗ lực lôi kéo Brazil "phớt lờ" Mỹ bằng công nghệ, cơ sở hạ tầng và các dự án năng lượng của Trung Quốc đang cho thấy hiệu quả, theo nhận định của Hãng tin Bloomberg.

Trung Quốc lôi kéo Brazil xa Mỹ bằng miếng mồi Huawei - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro - Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 9, Chính phủ Trung Quốc đã bao trọn gói chuyến thăm của đoàn đại biểu gồm 5 thượng nghị sĩ từ Brazil, do thượng nghị sĩ Chico Rodrigues dẫn đầu.

Theo Bloomberg, đoàn ngoại giao này đã rất hào hứng về việc thắt chặt quan hệ song phương giữa Brazil và Trung Quốc, bỏ mặc các lo ngại từ phía Mỹ về nguy cơ  an ninh mạng.

Một phòng trưng bày của tập đoàn công nghệ Huawei cũng nằm trong số những điểm đến của đoàn Brazil. Huawei vốn là công ty bị Mỹ cáo buộc bắt tay với Bắc Kinh do thám các quốc gia khác.

Điều quan trọng là trước chuyến đi, ông Rodrigues không hề có ý kiến rõ ràng về tham vọng xây dựng mạng 5G cho Brazil của Huawei. Dự án này được Brazil lên kế hoạch mở cuộc đấu thầu vào năm sau.

Thế nhưng, khi trở về từ chuyến đi, vị thượng nghị sĩ đã dành nhiều lời có cánh cho tập đoàn công nghệ Huawei.

"Hiện nay, tôi ủng hộ Huawei mạnh mẽ. Công ty này sở hữu hệ thống vận hành tốt nhất với chi phí hợp lý nhất", ông trả lời báo chí.

Theo Bloomberg, ông Rodrigues còn nói thêm rằng các yêu cầu kỹ thuật quan trọng hơn nhiều so với các lo ngại về nguy cơ gián điệp.

Dù quan hệ của Tổng thống Jair Bolsonaro với Trung Quốc khởi đầu có nhiều khó khăn, tuy nhiên các nhà làm luật Brazil được cho là vẫn luôn giữ nhịp quan hệ cùng Bắc Kinh.

Trung Quốc lôi kéo Brazil xa Mỹ bằng miếng mồi Huawei - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ Brazil Chico Rodrigues - Ảnh: SENADO

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc xác định Brazil là đối tác thương mại hàng đầu. Kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 113 tỉ USD trong năm 2018.

Doanh nghiệp Trung Quốc cũng đầu tư mạnh tay tại Brazil khi đất nước Nam Mỹ này đang lôi kéo các công ty ngoại tham gia vào quá trình tư nhân hóa nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trước đây, Tổng thống Bolsonaro từng tỏ ra dè chừng trước các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Brazil, cho rằng Trung Quốc được phép "mua tại Brazil chứ không phải mua Brazil", cũng như mong muốn xây dựng chính sách đối ngoại phù hợp với chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, Bloomberg nhận định ông Bolsonaro đã dần bớt phần khắt khe về vấn đề này và đổi hướng tiếp cận. Tổng thống Brazil cũng sẽ thăm Trung Quốc vào cuối tháng 10 này.

Tổng thống Brazil: Rừng Amazon chỉ là lá phổi của Brazil Tổng thống Brazil: Rừng Amazon chỉ là lá phổi của Brazil

TTO - Tổng thống Bolsonaro nói rằng các khu vực rừng Amazon nằm trong lãnh thổ Brazil vốn thuộc về nước này, không phải ‘lá phổi của thế giới’.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận