Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Sau khi 'em chã', Brazil ra điều kiện nhận tiền hỗ trợ ngăn cháy rừng Amazon

28/08/2019 07:14 GMT+7

TTO - Người phát ngôn của tổng thống Brazil nhấn mạnh nước này hoan nghênh tất cả các đề nghị hỗ trợ tài chính quốc tế, song một khi tiền đã vào Brazil, việc sử dụng như thế nào phải do nước này tự quyết định.

Sau khi em chã, Brazil ra điều kiện nhận tiền hỗ trợ ngăn cháy rừng Amazon - Ảnh 1.

Tổng thống Jair Bolsonaro - Ảnh: AFP

"Chính phủ Brazil thông qua Tổng thống Jair Bolsonaro sẵn sàng nhận hỗ trợ tài chính từ các tổ chức và thậm chí cả các quốc gia", phát ngôn viên Otavio Rego Barros nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 27-8 (giờ địa phương).

"Nhưng điều cốt yếu là khi số tiền này tới Brazil, nó sẽ do người dân chúng tôi tự xử lý", ông Barros nhấn mạnh.

Vụ cháy rừng Amazon - nơi được ví như "lá phổi xanh của thế giới", đã thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế trong hơn 1 tuần qua.

Đã có những chỉ trích và lời qua tiếng lại giữa chính quyền Brazil với các nước, đặc biệt là Pháp, nước chủ nhà thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 năm nay.

Theo đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, các nước G7 cam kết sẽ chi 20 triệu euro (khoảng 22 triệu USD) để điều máy bay chữa cháy và trồng lại những cánh rừng đã mất ở Amazon.

Tuy nhiên, tổng thống Brazil Bolsonaro cho rằng kế hoạch lập "liên minh" để cứu rừng Amazon của ông Macron đã coi quốc gia Nam Mỹ này "như thể chúng tôi là một thuộc địa hay một vùng đất không người".

Trong tuyên bố ngày 27-8, ông Bolsonaro nhấn mạnh Pháp phải rút lại "những lời lăng mạ" nếu muốn Brazil nhận tiền hỗ trợ của G7. Chính phủ Brazil đã từ chối nhận 20 triệu euro của G7 tính đến thời điểm hiện tại.

Hai nhà lãnh đạo đã sa đà vào một cuộc khẩu chiến cá nhân trên mạng khi cùng chế giễu đối phương, thậm chí lôi cả cả hai đệ nhất phu nhân vào cuộc khi so sánh tuổi tác và ngoại hình của họ.

Ông Bolsonaro, người được gọi là "Trump của Nam Mỹ", đã nhận được sự ủng hộ từ "Trump thứ thiệt". Trên Twitter cá nhân ngày 27-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông Bolsonaro đang nỗ lực chữa cháy Amazon. "Đó không phải là chuyện dễ dàng. Ông ấy và đất nước ông ấy có được sự ủng hộ hoàn toàn của Mỹ".

Trong diễn biến khác liên quan, Peru và Colombia - hai nước láng giềng Brazil, đã lên tiếng kêu gọi các nước có khu vực thuộc rừng Amazon cùng thành lập một hiệp ước để bảo vệ rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới.

Rừng Amazon bao phủ trên diện tích rộng khoảng 5,5 triệu km2 ở khu vực Nam Mỹ. 60% diện tích rừng Amazon thuộc lãnh thổ Brazil, số còn lại của cánh rừng này trải dài qua 8 nước và vùng lãnh thổ khác gồm Peru, Bolivia, Colombia, Venezuela, Guyana, Suriname, Guyana thuộc Pháp và Ecuador.

Vụ cháy rừng đang diễn ra ở Amazon không chỉ xảy ra trên lãnh thổ Brazil. Khoảng 10.000 km2 của cánh rừng này vẫn đang mù mịt khói lửa ở Bolivia, gần biên giới Paraguay và Brazil.

Sau cháy rừng Amazon, các nước cần di tản dân ven biển Sau cháy rừng Amazon, các nước cần di tản dân ven biển 'trước khi quá muộn'

TTO - Hậu quả của biến đổi khí hậu từ vụ cháy rừng Amazon, sông băng Greenland tan... đến nhanh tới mức các nhà khoa học phải lên tiếng cảnh báo các quốc gia cần lên kế hoạch di tản cư dân đến vùng đất an toàn sớm trước khi quá muộn.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận