Chủ nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020

Tổng thống Brazil chỉ trích quốc tế xen vào việc nội bộ trong vụ cháy rừng Amazon

23/08/2019 16:29 GMT+7

TTO - Trước sự quan tâm của dư luận quốc tế về việc cháy rừng Amazon, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 22-8 thừa nhận có thể nông dân đã cố tình gây ra các vụ hỏa hoạn nhưng yêu cầu thế giới đừng can thiệp vào vấn đề nội bộ của Brazil.

Tổng thống Brazil chỉ trích quốc tế xen vào việc nội bộ trong vụ cháy rừng Amazon - Ảnh 1.

Một dải rừng Amazon bị đốt ở Iranduba, bang Amazonas, Brazil ngày 22-8-2019 - Ảnh: REUTERS

"Các nước đã góp tiền bảo vệ rừng cho Brazil không làm từ thiện. Họ nhằm mục đích can thiệp vào chủ quyền của chúng ta", ông Bolsonaro khẳng định dù trước đó cùng ngày, ông cho rằng một mình Brazil không đủ nguồn lực để khống chế các vụ cháy.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres và đại diện nhiều tổ chức bảo vệ môi trường đã lên tiếng về các vụ cháy được ghi nhận là kỷ lục năm nay ở Amazon.

Ông Macron gọi tình trạng cháy rừng ở Amazon là "cuộc khủng hoảng quốc tế" cần thảo luận ở hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ khai mạc vào ngày 25-8 tới tại Biarritz, Pháp. Brazil không thuộc nhóm này.

Tổng thư ký LHQ Guterres kêu gọi: "Chúng ta không thể để nguồn dưỡng khí và đa dạng sinh học lớn của nhân loại bị hủy hoại".

Tổng thống Brazil chỉ trích quốc tế xen vào việc nội bộ trong vụ cháy rừng Amazon - Ảnh 2.

Khói bốc lên từ đám cháy trong rừng Amazon gần Humaita, bang Amazonas, Brazil ngày 17-8 - Ảnh: REUTERS

Dù cháy rừng thường xảy ra trong mùa khô (thời điểm này) ở Brazil, nhưng các nhà môi trường cho rằng sự gia tăng các hoạt động nông nghiệp là nguyên nhân khiến số vụ cháy rừng năm nay tăng đến 83% và nông dân có thể được khích lệ ngầm từ chính sách của chính quyền Bolsonaro.

Ông Bolsonaro nhiều lần khẳng định Brazil cần khai thác Amazon, cho phép các công ty khai thác khoáng sản, nông nghiệp và gỗ hoạt động ở khu vực này.

Các công tố viên liên bang ở Brazil đang điều tra về tình trạng suy thoái rừng và cháy rừng Amazon ở bang Pará. Họ cũng sẽ điều tra về nội dung quảng cáo trên tờ báo địa phương kêu gọi nông dân tham gia Ngày nổi lửa - đốt rừng để bày tỏ tinh thần lao động.

Tổng thống Brazil chỉ trích quốc tế xen vào việc nội bộ trong vụ cháy rừng Amazon - Ảnh 3.

Ảnh vệ tinh cho thấy khói bốc lên từ các vụ đốt rừng Amazon, dọn đất ở bang Rondonia, thượng nguồn lưu vực sông Amazon ở Brazil ngày 15-8 - Ảnh: REUTERS

Colombia, đất nước cũng sở hữu một phần rừng Amazon, cho biết Columbia sẵn sàng trợ giúp Brazil trong việc cứu hỏa.

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với hàng xóm của mình trong vấn đề chung này", Bộ Ngoại giao Columbia cho biết.

60% diện tích rừng Amazon thuộc Brazil. Brazil hiện đang bị quốc tế chỉ trích trong việc quản lý bảo vệ lá phổi xanh của nhân loại.

Đầu tháng 8-2019, Na Uy và Đức đã dừng tài trợ các dự án giảm suy thoái rừng ở Brazil do sự thay đổi trong cách lựa chọn dự án của chính quyền Tổng thống Bolsonaro.

Brazil thừa nhận không đủ sức dập cháy rừng Amazon Brazil thừa nhận không đủ sức dập cháy rừng Amazon

TTO - Hứng chịu nhiều chỉ trích về tình trạng cháy rừng ở Amazon, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết chính quyền của ông không đủ khả năng để dập tắt các đám cháy và đổ lỗi cho các nông dân gây cháy rừng.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận