Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021
Brazil thừa nhận không đủ sức dập cháy rừng Amazon
TTO - Hứng chịu nhiều chỉ trích về tình trạng cháy rừng ở Amazon, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết chính quyền của ông không đủ khả năng để dập tắt các đám cháy và đổ lỗi cho các nông dân gây cháy rừng.

Một đám cháy rừng tại Brazil ngày 21-8 - Ảnh: REUTERS
"Amazon lớn hơn cả châu Âu, làm sao có thể chống lại các đám cháy ở một khu vực như vậy? Chúng tôi không có nguồn lực cho việc đó" - Hãng tin Reuters ngày 22-8 dẫn lời ông Bolsonaro.
Nạn cháy rừng ở Amazon trong năm qua đã tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái, theo các số liệu chính thức. 60% diện tích rừng Amazon thuộc lãnh thổ Brazil.
Trong tuyên bố ngày 22-8, lần đầu tiên ông Bolsonaro thừa nhận các nông dân đã đốt rừng trái phép gây ra các vụ cháy. Trước đó, ông đổ lỗi cho các tổ chức phi chính phủ là thủ phạm gây cháy rừng.
Theo các nhà hoạt động môi trường, dù cháy rừng thường xảy ra tại Amazon vào thời điểm này trong năm, tình trạng nông dân đốt rừng (lấy đất canh tác, trồng cỏ nuôi gia súc) gia tăng là nguyên nhân khiến các đám cháy rừng tăng mạnh.
Nguyên nhân được cho là do có sự khuyến khích từ chính quyền. Tổng thống Bolsonaro, nhậm chức hồi đầu năm nay, nhiều lần tuyên bố Amazon cần phục vụ cho các lợi ích doanh nghiệp và chính phủ sẵn sàng cho phép khai thác mỏ, các công ty nông nghiệp và gỗ khai thác tài nguyên từ lá phổi xanh của thế giới.

Một khu vực rừng Amazon được khai quang bằng cách đốt rừng - Ảnh: REUTERS
Trước đó, các công tố viên Brazil cũng trong ngày 22-8 cho biết sẽ mở cuộc điều tra về nạn đốt rừng gia tăng thời gian qua và việc giám sát, thực thi bảo vệ rừng.
Các công tố viên cho biết họ đang xem xét một mẩu quảng cáo trên một tờ báo địa phương khuyến khích nông dân tham gia "Ngày đốt rừng" và xóa sổ một mảng rừng lớn.

Tổng thống Jair Bolsonaro bị chỉ trích vì khuyến khích khai thác rừng Amazon - Ảnh: REUTERS
Không chỉ Venezuela, chính quyền Bolivia cũng đang đối phó với nạn cháy rừng đến nay đã thiêu rụi hơn 650.000ha rừng nhiệt đới của nước này.
Các quan chức cho biết họ đã thuê siêu máy bay chữa cháy Boeing SuperTanker 747 tham gia hỗ trợ. Chiếc máy bay, có khả năng chứa hơn 72.000 lít nước, đang trên đường từ Mỹ đến Bolivia.
"Chúng tôi tin rằng với chiếc máy bay này, chúng tôi có thể dập được lửa" - Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia Javier Zavaleta khẳng định.
-
TTO - Chiều 22-1, trả lời báo chí tại buổi họp báo về Đại hội Đảng XIII, ông Mai Văn Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương - cho biết việc có sửa Điều lệ Đảng hay không sẽ do Đại hội Đảng XIII quyết định.
-
TTO - Toàn bộ đại biểu dự Đại hội và khách mời được bố trí ăn, nghỉ theo đoàn, tập trung trong suốt thời gian họp, tại các khách sạn, nhà khách gần Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Đại biểu không ăn, nghỉ bên ngoài hoặc nhà riêng.
-
TTO - Huyện Phong Điền từ chối yêu cầu bắn pháo hoa vào dịp Tết Nguyên đán của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vì trong năm 2020 đã xảy ra “quá nhiều chuyện buồn”
-
TTO - Ông Nguyễn Văn Hiếu, bí thư Quận ủy quận 5, được Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM điều động làm Bí thư Thành ủy Thủ Đức.
-
TTO - Sự cố trên các tuyến cáp quang biển APG và IA dự kiến được khắc phục hoàn toàn vào giữa cuối tháng 2-2021, đồng nghĩa với việc người dùng Việt ăn tết trong tình trạng Internet chập chờn.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận