23/08/2019 07:38 GMT+7

Brazil thừa nhận không đủ sức dập cháy rừng Amazon

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Hứng chịu nhiều chỉ trích về tình trạng cháy rừng ở Amazon, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết chính quyền của ông không đủ khả năng để dập tắt các đám cháy và đổ lỗi cho các nông dân gây cháy rừng.

Brazil thừa nhận không đủ sức dập cháy rừng Amazon - Ảnh 1.

Một đám cháy rừng tại Brazil ngày 21-8 - Ảnh: REUTERS

"Amazon lớn hơn cả châu Âu, làm sao có thể chống lại các đám cháy ở một khu vực như vậy? Chúng tôi không có nguồn lực cho việc đó" - Hãng tin Reuters ngày 22-8 dẫn lời ông Bolsonaro.

Nạn cháy rừng ở Amazon trong năm qua đã tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái, theo các số liệu chính thức. 60% diện tích rừng Amazon thuộc lãnh thổ Brazil.

Trong tuyên bố ngày 22-8, lần đầu tiên ông Bolsonaro thừa nhận các nông dân đã đốt rừng trái phép gây ra các vụ cháy. Trước đó, ông đổ lỗi cho các tổ chức phi chính phủ là thủ phạm gây cháy rừng.

Theo các nhà hoạt động môi trường, dù cháy rừng thường xảy ra tại Amazon vào thời điểm này trong năm, tình trạng nông dân đốt rừng (lấy đất canh tác, trồng cỏ nuôi gia súc) gia tăng là nguyên nhân khiến các đám cháy rừng tăng mạnh.

Nguyên nhân được cho là do có sự khuyến khích từ chính quyền. Tổng thống Bolsonaro, nhậm chức hồi đầu năm nay, nhiều lần tuyên bố Amazon cần phục vụ cho các lợi ích doanh nghiệp và chính phủ sẵn sàng cho phép khai thác mỏ, các công ty nông nghiệp và gỗ khai thác tài nguyên từ lá phổi xanh của thế giới.

Brazil thừa nhận không đủ sức dập cháy rừng Amazon - Ảnh 2.

Một khu vực rừng Amazon được khai quang bằng cách đốt rừng - Ảnh: REUTERS

Trước đó, các công tố viên Brazil cũng trong ngày 22-8 cho biết sẽ mở cuộc điều tra về nạn đốt rừng gia tăng thời gian qua và việc giám sát, thực thi bảo vệ rừng.

Các công tố viên cho biết họ đang xem xét một mẩu quảng cáo trên một tờ báo địa phương khuyến khích nông dân tham gia "Ngày đốt rừng" và xóa sổ một mảng rừng lớn.

Brazil thừa nhận không đủ sức dập cháy rừng Amazon - Ảnh 3.

Tổng thống Jair Bolsonaro bị chỉ trích vì khuyến khích khai thác rừng Amazon - Ảnh: REUTERS

Không chỉ Venezuela, chính quyền Bolivia cũng đang đối phó với nạn cháy rừng đến nay đã thiêu rụi hơn 650.000ha rừng nhiệt đới của nước này. 

Các quan chức cho biết họ đã thuê siêu máy bay chữa cháy Boeing SuperTanker 747 tham gia hỗ trợ. Chiếc máy bay, có khả năng chứa hơn 72.000 lít nước, đang trên đường từ Mỹ đến Bolivia.

"Chúng tôi tin rằng với chiếc máy bay này, chúng tôi có thể dập được lửa" - Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia Javier Zavaleta khẳng định.

Rừng Amazon sắp mất nửa số loài vì biến đổi khí hậu? Rừng Amazon sắp mất nửa số loài vì biến đổi khí hậu?

TTO - Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) cảnh báo biến đổi khí hậu có thể làm mất một nửa số loài động và thực vật của rừng Amazon vào cuối thế kỷ này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên