Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Rừng Amazon sắp mất nửa số loài vì biến đổi khí hậu?

17/03/2018 07:28 GMT+7

TTO - Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) cảnh báo biến đổi khí hậu có thể làm mất một nửa số loài động và thực vật của rừng Amazon vào cuối thế kỷ này.

Rừng Amazon sắp mất nửa số loài vì biến đổi khí hậu? - Ảnh 1.

Rừng Amazon - Ảnh: EPA

Theo trang tin Quartz, rừng Amazon, khu rừng nhiệt đới lớn nhất và là nơi có tới 10% các giống loài đã biết của thế giới, có thể mất một nửa số loài động và thực vật vào cuối thế kỷ này do tác động của tình trạng nóng lên toàn cầu.

Tình trạng mất đa dạng sinh học tại rừng Amazon chỉ là một phần trong tổng thể những gì đang xảy ra với các khu rừng, vùng đất ngập nước và các đại dương trên thế giới.

Theo một nghiên cứu phối hợp thực hiện giữa WWF, Đại học East Anglia và Đại học James Cook, công bố ngày 14-3 trên trang Springer (trang web của nhà xuất bản Springer của Đức), ngay cả khi các nước đáp ứng được những mục tiêu của Thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris, các khu rừng lớn trên thế giới dự kiến vẫn sẽ mất một phần tư số loài thực vật và động vật.

Các nhà nghiên cứu là nhóm tác giả của báo cáo này đã xem xét tác động của tình trạng nóng lên toàn cầu với gần 800.000 loài từ 33 khu vực trên thế giới.

Bà Tanya Steele, giám đốc điều hành WWF, cảnh báo: "Vào thời của thế hệ con cháu chúng ta, những nơi như Amazon và quần đảo Galapagos có thể sẽ không thể nhận ra được nữa, một nửa số loài sống tại đó sẽ bị xóa sổ vì tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra".

Các nhà khoa học đã nêu ra 3 viễn cảnh có thể xảy ra dưới những thay đổi nhiệt độ khác nhau cho tới cuối thế kỷ này:

1. Mức tăng nhiệt độ trái đất sẽ dưới 2 độ C, đây là mục tiêu mà Thỏa thuận khí hậu Paris đặt ra.

2. Mức tăng nhiệt độ trái đất là 3,2 độ C, mục tiêu dựa trên những cam kết hiện tại của các chính phủ.

3. Mức tăng nhiệt độ trái đất là 4,5 độ C, mức độ được dự đoán trong trường hợp các xu thế phát thải khí nhà kính hiện tại sẽ tiếp tục.

Với mức tăng nhiệt độ trái đất là 3,2 độ C, 60% loài thực vật và gần một nửa các loài động vật của rừng Amazon có thể biến mất trong thế kỷ này.

Theo phân tích của WWF, trong viễn cảnh tồi tệ nhất, nhiệt độ trái đất tăng 4,5 độ C, các loài động vật lưỡng cư, nhóm được cho là sẽ chịu ảnh hưởng nặng nhất, sẽ sụt giảm gần 75% và các loài thực vật sẽ giảm gần 70% vào những năm 2080.

​Cần 300 năm để hoàn thành thống kê thực vật rừng Amazon ​Cần 300 năm để hoàn thành thống kê thực vật rừng Amazon

Tạp chí Báo cáo khoa học của Mỹ (Scientific Reports) mới đây cho biết phải cần tới hơn 300 nữa mới có thể thống kê và kiểm chứng đầy đủ, chính xác toàn bộ các loài thực vật trong rừng nhiệt đới Amazon.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận