08/08/2021 11:32 GMT+7

Trung Quốc kỷ luật, cách chức 15 quan chức Nam Kinh vì chống dịch kém

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng cộng 15 quan chức ở thành phố Nam Kinh đã bị kỷ luật và cách chức liên quan đợt dịch mới nhất ở Trung Quốc. Trong đó, ông Phương Trung Hữu bị cách chức bí thư đảng ủy, giám đốc Ủy ban Y tế Nam Kinh.

Trung Quốc kỷ luật, cách chức 15 quan chức Nam Kinh vì chống dịch kém - Ảnh 1.

Tình nguyện viên mặc đồ bảo hộ mang thực phẩm và các nhu yếu phẩm tới phân phát cho người dân tại một khu dân cư ở thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm 6-8 - Ảnh: AFP

Hôm 7-8, tổng cộng 15 quan chức ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc gồm một phó thị trưởng và người đứng đầu ủy ban y tế địa phương đã bị phạt vì không thể kiểm soát được đợt dịch bắt đầu tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu của thành phố này, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Sân bay này là nơi ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên (hôm 20-7) trong đợt dịch mới nhất ở Trung Quốc. Đến nay đợt dịch do biến thể Delta gây ra đã lan sang nhiều tỉnh thành từ miền bắc tới miền nam Trung Quốc. Ngay cả thủ đô Bắc Kinh cũng ghi nhận các ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên sau nhiều tháng.

Sau cuộc điều tra về công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch không hiệu quả tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu, ngày 7-8, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật và Ủy ban Giám sát tỉnh Giang Tô đã thông báo kỷ luật 6 quan chức cấp cao.

Cùng ngày, chính quyền Nam Kinh kỷ luật 9 quan chức địa phương về công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch không hiệu quả tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu.

Trong số 15 quan chức trên, có ông Phương Trung Hữu bị cách chức bí thư đảng ủy, giám đốc Ủy ban Y tế Nam Kinh vì đã không thực hiện sát sao nhiệm vụ giám sát và quản lý đối với công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Còn ông Hồ Vạn Tiến, phó thị trưởng Nam Kinh, bị phê bình do khuyết điểm tương tự.

Có thể thêm nhiều quan chức khác cũng sẽ bị phạt, trong bối cảnh chính quyền tỉnh Giang Tô và thành phố Nam Kinh cho biết những người khác liên quan cũng đang bị điều tra.

Trung Quốc kỷ luật, cách chức 15 quan chức Nam Kinh vì chống dịch kém - Ảnh 2.

Cảnh sát kiểm tra thông tin của những người đi vào thủ đô Bắc Kinh tại một trạm kiểm soát ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 6-8 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ngày 8-8, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc đại lục vừa ghi nhận 96 ca nhiễm mới, gồm 81 ca nhiễm trong cộng đồng, trong ngày 7-8.

Trong số 81 ca trên, có 38 ca nhiễm trong cộng đồng ở tỉnh Giang Tô, 24 ca ở Hà Nam, 7 ca ở Vân Nam, 6 ca ở Hồ Bắc và 6 ca ở Hồ Nam.

Thủ đô Bắc Kinh đã triển khai một loạt biện pháp để tăng cường quản lý những người dân quay về từ các khu vực có ca nhiễm. Những người đến từ các khu vực nguy cơ cao và trung bình hoặc người muốn quay trở lại Bắc Kinh nhưng có lịch sử đi lại liên quan các khu vực này đều sẽ không được mua vé tàu và máy bay để tới Bắc Kinh.

Ngoài ra, nếu những người này chọn cách lái xe vào thủ đô Bắc Kinh, họ cũng sẽ được thuyết phục quay đầu xe và rời đi. Những người không có mã y tế màu xanh sẽ không được phép lên tàu hay máy bay tới Bắc Kinh.

Thành phố Dương Châu thuộc tỉnh Giang Tô đã triển khai đợt xét nghiệm COVID-19 thứ 4 trên khắp thành phố.

Trong khi đó, Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan đã tới thị sát các bệnh viện, các cộng đồng ở thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam, yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp giúp ngăn dịch lây lan thêm.

Trung Quốc có số ca nhiễm theo ngày cao nhất trong đợt dịch mới Trung Quốc có số ca nhiễm theo ngày cao nhất trong đợt dịch mới

TTO - Trung Quốc ghi nhận 124 ca nhiễm mới trong ngày 5-8, mức tăng theo ngày cao nhất trong đợt dịch mới nhất. Các quan chức Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đánh giá đợt dịch lần này phức tạp hơn nhưng có thể kiểm soát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận