06/08/2021 11:44 GMT+7

Trung Quốc có số ca nhiễm theo ngày cao nhất trong đợt dịch mới

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trung Quốc ghi nhận 124 ca nhiễm mới trong ngày 5-8, mức tăng theo ngày cao nhất trong đợt dịch mới nhất. Các quan chức Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đánh giá đợt dịch lần này phức tạp hơn nhưng có thể kiểm soát.

Trung Quốc có số ca nhiễm theo ngày cao nhất trong đợt dịch mới - Ảnh 1.

Nhân viên xếp hàng đợi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một công ty ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 5-8 - Ảnh: AFP

Ngày 6-8, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc đại lục vừa ghi nhận 124 ca nhiễm mới trong ngày 5-8, cao hơn con số 85 ca của ngày trước đó. 

Đây cũng là số ca mắc mới theo ngày cao nhất trong đợt dịch mới nhất của nước này, theo Hãng tin Reuters.

Trong số 124 ca nhiễm mới, có 80 ca nhiễm trong cộng đồng. Trong đó, có 61 ca nhiễm trong cộng đồng ở tỉnh Giang Tô, 9 ca ở Hồ Nam, 6 ca ở Hồ Bắc. Khu tự trị Nội Mông, tỉnh Hà Nam, tỉnh Hải Nam và Vân Nam đều ghi nhận 1 ca trong cộng đồng.

Mặc dù số ca nhiễm trong cộng đồng mỗi ngày của Trung Quốc gần đây thấp so với nhiều nước khác, nhưng Trung Quốc đã trở nên cảnh giác cao độ sau nhiều tháng kiểm soát dịch thành công.

Đợt dịch lần này - với các ca nhiễm đầu tiên phát hiện ở thành phố Nam Kinh hôm 20-7 - có sự xuất hiện của biến thể Delta và đã lan ra nhiều tỉnh thành từ miền bắc tới miền nam Trung Quốc. Thủ đô Bắc Kinh cũng ghi nhận các ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên trong gần 6 tháng.

Tại cuộc họp báo hôm 5-8, ông Hạ Thanh Hoa, quan chức cấp cao thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, thừa nhận đợt dịch hiện tại phức tạp hơn. 

Tuy nhiên cơ quan này đánh giá hiện nay tình hình dịch bệnh "nhìn chung có thể kiểm soát" nếu các chính quyền địa phương thực hiện nghiêm nhiều biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch.

Ông Mễ Phong, người phát ngôn của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, cho biết nguy cơ dịch lây lan đang tăng lên khi nhiều nơi ở Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm. 

Vị này cho biết lực lượng liên cơ quan phản ứng với COVID-19 của Chính phủ Trung Quốc đã cử 20 nhóm tới các thành phố cảng quan trọng để hỗ trợ công tác chống dịch.

Ngày 5-8, thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô đã triển khai đợt xét nghiệm PCR thứ 5 tại một số khu vực trong thành phố. Tính đến này 5-8, thành phố 9,3 triệu dân này có 228 ca nhiễm trong cộng đồng đang được điều trị.

Thủ đô Bắc Kinh sẽ áp dụng 21 ngày theo dõi và giám sát y tế với những người đến từ các khu vực nguy cơ cao và nguy cơ trung bình.

Ông Tập Cận Bình: Năm 2021 Trung Quốc cung cấp 2 tỉ liều vắc xin COVID-19 cho thế giới Ông Tập Cận Bình: Năm 2021 Trung Quốc cung cấp 2 tỉ liều vắc xin COVID-19 cho thế giới

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 5-8 tuyên bố quốc gia của ông sẽ nỗ lực cung cấp 2 tỉ liều vắc xin COVID-19 cho các nước khác trong năm 2021, đồng thời quyên góp 100 triệu USD vào quỹ vắc xin COVAX.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên