Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Đợt dịch mới đã lan tới ít nhất 27 thành phố ở 18 tỉnh của Trung Quốc

05/08/2021 07:06 GMT+7

TTO - Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc đã yêu cầu các thành phố có khu vực nguy cơ cao và trung bình do COVID-19 tạm ngừng các dịch vụ đặt xe trực tuyến, taxi, và xe buýt xuyên thành phố. Có tới 153 khu vực đang trong diện này.

Đợt dịch mới đã lan tới ít nhất 27 thành phố ở 18 tỉnh của Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại phòng ăn của một nhà máy phụ tùng xe hơi ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 4-8 - Ảnh: AFP

Tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin tính tới 18h ngày 4-8, số khu vực bị đưa vào diện có nguy cơ cao và nguy cơ trung bình do COVID-19 của Trung Quốc đã tăng lên 153 khu vực, cao nhất kể từ sau đợt dịch nghiêm trọng ở Vũ Hán (về cơ bản được kiểm soát vào tháng 4-2020) đầu năm ngoái.

Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc đã yêu cầu các thành phố có khu vực nguy cơ cao và trung bình do COVID-19 tạm ngừng các dịch vụ đặt xe trực tuyến, taxi và xe buýt xuyên thành phố.

Trung Quốc cũng đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại với quy mô lớn khắp nước này. Chính quyền tất cả các tỉnh ở nước này đều đã hối thúc người dân không đi tới các khu vực nguy cơ cao và trung bình, hoặc rời tỉnh họ sinh sống nếu không cần thiết.

Ngày 4-8, Phó thủ tướng Trung Quốc, bà Tôn Xuân Lan, nhấn mạnh việc kiềm chế COVID-19 nên là "ưu tiên hàng đầu" của chính quyền các địa phương. Bà nhấn mạnh cần thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch và báo cáo kịp thời sau khi phát hiện ca nhiễm.

Trung Quốc đã trải qua vài đợt bùng phát dịch trong năm qua, nhưng đây là đợt bùng phát nội địa rộng nhất sau đợt dịch ở Vũ Hán năm ngoái, với sự xuất hiện của biến thể Delta (lần đầu phát hiện ở Ấn Độ). 

Truyền thông Trung Quốc cho biết đợt dịch mới đã lan tới ít nhất 27 thành phố ở 18 tỉnh của Trung Quốc, với hơn 400 ca nhiễm được ghi nhận tới nay.

"Đợt dịch mới này là đợt dịch phức tạp nhất trong số các đợt bùng phát gần đây ở Trung Quốc" - ông Phùng Tử Kiện, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc, đánh giá, đồng thời cho rằng biến thể Delta khiến Trung Quốc khó đối đầu hơn.

Chủng Delta xâm nhập Trung Quốc: Vũ Hán chuẩn bị hơn 30.000 phòng cách ly Chủng Delta xâm nhập Trung Quốc: Vũ Hán chuẩn bị hơn 30.000 phòng cách ly

TTO - Vũ Hán đã phong tỏa 16 khu dân cư và 11 công trường xây dựng. Thành phố 11 triệu dân này đã chuẩn bị tổng cộng 31.300 phòng để cách ly và đang xét nghiệm toàn bộ người dân. Tại Trương Gia Giới, 20 người bị phạt.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận