04/08/2021 19:24 GMT+7

Chủng Delta xâm nhập Trung Quốc: Vũ Hán chuẩn bị hơn 30.000 phòng cách ly

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Vũ Hán đã phong tỏa 16 khu dân cư và 11 công trường xây dựng. Thành phố 11 triệu dân này đã chuẩn bị tổng cộng 31.300 phòng để cách ly và đang xét nghiệm toàn bộ người dân. Tại Trương Gia Giới, 20 người bị phạt.

Chủng Delta xâm nhập Trung Quốc: Vũ Hán chuẩn bị hơn 30.000 phòng cách ly - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng đợi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 3-8 - Ảnh: AFP

Tại cuộc họp báo ngày 4-8, các quan chức y tế Vũ Hán cho biết một số ca nhiễm mới trong cộng đồng được ghi nhận ở thành phố 11 triệu dân này là các trường hợp mắc biến thể Delta, vốn có mức độ lây nhiễm cao.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, Vũ Hán đã phong tỏa 16 khu dân cư và 11 công trường xây dựng. Từ hôm 3-8, Vũ Hán đã triển khai xét nghiệm COVID-19 với toàn bộ người dân trong thành phố.

Thành phố này cũng đã chuẩn bị tổng cộng 31.300 phòng để cách ly. Hiện có 26.100 phòng đã được dùng. Dự kiến Vũ Hán sẽ đưa vào sử dụng hàng ngàn phòng nữa trong 3 ngày tới.

"Vũ Hán từng nằm trong 'tâm bão' của đại dịch. Giờ đây, người dân thành phố lại thấp thỏm lo âu" - hãng tin Trung Quốc Tân Văn xã ngày 4-8 mô tả.

Chủng Delta xâm nhập Trung Quốc: Vũ Hán chuẩn bị hơn 30.000 phòng cách ly - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm PCR với người dân Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc hôm 3-8 - Ảnh: AFP

Ngày 4-8, Trung Quốc công bố đã ghi nhận 71 ca nhiễm mới trong cộng đồng vào ngày 3-8, cao nhất trong 6 tháng kể từ ngày 30-1-2021. Trong số này, tỉnh Hồ Bắc ghi nhận 9 ca nhiễm, đều ở thành phố Vũ Hán.

Vũ Hán là nơi chính thức ghi nhận các ca bệnh COVID-19 đầu tiên trên thế giới vào cuối năm 2019 và là tâm dịch của Trung Quốc trong giai đoạn đầu. Thành phố này bị phong tỏa "nội bất xuất, ngoại bất nhập" trong 76 ngày vào đầu năm 2020. Nhân viên y tế từ khắp Trung Quốc được huy động về hỗ trợ Vũ Hán.

Sau đó, Vũ Hán không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng nào trong hơn một năm kể từ tháng 6-2020. Tuy nhiên, bầu không khí yên ổn đã thay đổi khi thành phố này ghi nhận 7 ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên sau hơn một năm hôm 2-8.

Trung Quốc phạt nhiều quan chức

Ngày 4-8, Ủy ban kỷ luật của chính quyền Vũ Hán đã công bố danh sách các quan chức địa phương đã "có ảnh hưởng tiêu cực" lên công tác kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh và sẽ bị phạt.

Trong khi đó, thành phố Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam cũng đã phạt 20 người, gồm quan chức cấp quận, nhân viên quản lý bệnh viện và các nhân viên liên quan một buổi biểu diễn phục vụ khách du lịch tại địa phương. Buổi biểu diễn này đã khiến COVID-19 lây lan đến ít nhất 8 tỉnh và khu vực ở Trung Quốc.

Trong số này có 6 quan chức quận Vĩnh Định thuộc thành phố Trương Gia Giới. Một số trong số 20 người trên đã bị cách chức, gồm Hứa Hùng Huy (người phụ trách công tác y tế của toàn quận Vĩnh Định)Đặng Hoa Bân (trưởng khoa cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Trương Gia Giới).

Trung Quốc hạn chế đi lại ngăn biến thể Delta Trung Quốc hạn chế đi lại ngăn biến thể Delta

TTO - Toàn bộ 31 khu vực cấp tỉnh ở Trung Quốc kêu gọi người dân không tới các khu vực nguy cơ cao/trung bình, và không đi đâu nếu không cần thiết. 23 nhà ga đường sắt đã ngừng bán vé cho khách muốn tới Bắc Kinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận