Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc, Nhật, Hàn và ASEAN hướng tới tự cường, tự chủ vắc xin COVID-19

03/08/2021 19:30 GMT+7

TTO - Việt Nam ngày 3-8 nhấn mạnh việc cần tăng cường hợp tác bảo đảm chuỗi cung ứng vắc xin COVID-19, hướng tới tự cường, tự chủ vắc xin… trong khuôn khổ hợp tác giữa Đông Nam Á và đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trung Quốc, Nhật, Hàn và ASEAN hướng tới tự cường, tự chủ vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 ngày 3-8 - Ảnh: Thế giới & Việt Nam

Đây là nội dung nằm trong Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 giữa ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hoạt động này thuộc chuỗi họp của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) và các hội nghị liên quan.

Các nước đánh giá hợp tác ASEAN+3 có nhiều tiến triển, triển khai hiệu quả Kế hoạch công tác hợp tác ASEAN+3 giai đoạn 2018-2022, sớm ứng phó với các thách thức của đại dịch COVID-19.

Các nước nhất trí cần dành ưu tiên cho hợp tác ứng phó COVID-19, giảm thiểu các tác động kinh tế - xã hội, triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động giảm thiểu tác động kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra, và thúc đẩy phục hồi toàn diện hướng tới phát triển bền vững.

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ tích cực các sáng kiến của ASEAN về phòng chống COVID-19, hỗ trợ các nước ASEAN nâng cao năng lực y tế dự phòng, nghiên cứu, phát triển và tiếp cận vắc xin chống COVID-19 an toàn, hiệu quả và đồng đều.

Các nước ASEAN+3 nhất trí phối hợp chặt chẽ duy trì và tạo thuận lợi trao đổi thương mại, đầu tư, nâng cao tự cường kinh tế tài chính… và từng bước dỡ bỏ hạn chế đi lại giữa các nước trong khu vực khi điều kiện cho phép.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn khẳng định hợp tác ASEAN+3 trong thời gian qua đã chứng tỏ được giá trị và phát huy tốt vai trò trong những thời điểm khó khăn.

Chia sẻ về định hướng hợp tác ASEAN+3 trong thời gian tới, ông Sơn nhấn mạnh các nước cần tăng cường hợp tác bảo đảm cung ứng đầy đủ vắc xin COVID-19, hướng tới tự cường, tự chủ về vắc xin.

Đồng thời, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu bật sự cần thiết trong việc phát triển chuỗi cung ứng vắc xin khu vực, gồm các trung tâm sản xuất vắc xin tại các nước ASEAN+3, trong đó đề nghị các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng và cung ứng vắc xin cho các nước ASEAN.

Tại hội nghị, các nước đều khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Trung Quốc đã hỗ trợ 119 triệu liều vắc xin cho ASEAN, cam kết tiếp tục cung ứng Trung Quốc đã hỗ trợ 119 triệu liều vắc xin cho ASEAN, cam kết tiếp tục cung ứng

TTO - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận