22/05/2020 12:28 GMT+7

Trung Quốc khuyến khích dân Đài Loan ủng hộ ‘thống nhất’ với Trung Quốc

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết sẽ khuyến khích người dân Đài Loan phản đối việc đòi độc lập và thúc đẩy thống nhất với Trung Quốc, một động thái có thể làm xấu hơn nữa mối quan hệ của Bắc Kinh với Đài Bắc.

Trung Quốc khuyến khích dân Đài Loan ủng hộ ‘thống nhất’ với Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại cuộc họp Quốc hội Trung Quốc khóa XIII, ngày 22-5 - Ảnh: Reuters

Trung Quốc xem Đài Loan là vấn đề lãnh thổ nhạy cảm và quan trọng nhất, cũng như chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để giữ hòn đảo này dưới tầm kiểm soát, theo Reuters.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 20-5 vừa rồi phát biểu tại Đài Bắc trong lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2, rằng Đài Loan không chấp nhận trở thành một phần của Trung Quốc theo mô hình "Một quốc gia, hai chế độ" của Bắc Kinh.

Trong báo cáo tại cuộc họp thường niên Quốc hội Trung Quốc khóa XIII, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng đất nước của ông "kiên quyết phản đối và ngăn chặn mọi hoạt động ly khai, đòi độc lập của Đài Loan".

Trung Quốc sẽ cải thiện các chính sách và biện pháp để khuyến khích trao đổi và hợp tác trên eo biển Đài Loan, đồng thời bảo vệ sự thịnh vượng của người dân Đài Loan.

"Chúng ta sẽ khuyến khích họ cùng tham gia phải đối nền độc lập của Đài Loan và thúc đẩy thống nhất với Trung Quốc. Với những nỗ lực này, chúng ta chắc chắn có thể tạo ra tương lai tươi đẹp cho sự trẻ hóa của Trung Quốc", ông Lý nói.

Trung Quốc lâu nay dùng từ "reunification" - nghĩa là "tái thống nhất" với vấn đề Đài Loan, nhưng nhiều người Đài Loan chỉ ra rằng Bắc Kinh chưa bao giờ cai quản Đài Loan, vì vậy không thể dùng từ "tái thống nhất".

Trung Quốc đã đề nghị mô hình "Một quốc gia, hai chế độ" cho Đài Loan, đảm bảo mức độ tự trị cao, cũng như cách Bắc Kinh đã làm với Hong Kong. Tuy nhiên, tất cả các đảng lớn của Đài Loan đều bác bỏ mô hình này.

Hôm qua 21-5, Trung Quốc đã đề xuất luật an ninh mới về Hong Kong, theo đó có thể cấm việc xúi giục nổi loạn, ly khai và phản quốc. Động thái này được xem là mâu thuẫn với khái niệm "Một quốc gia, hai chế độ".

Hôm nay 22-5, Đài Loan tiếp tục kêu gọi Trung Quốc "chân thành đối thoại" với người dân Hong Kong. Đài Loan cho biết quyết tâm bảo vệ dân chủ, tự do, và cho rằng đề xuất "Một quốc gia, hai chế độ" của Trung Quốc nhằm cai quản nơi này là đi ngược lại với những nguyên tắc đó, phát ngôn viên văn phòng tổng thống Đài Loan Alex Huang nói trong một tuyên bố.

Trung Quốc thì tin rằng bà Thái Anh Văn là phần tử ly khai đòi độc lập cho Đài Loan. Bà Thái thì nói rằng Đài Loan là quốc gia độc lập, có tên chính thức là Trung Hoa dân quốc.

Cùng lúc đó, Đài Loan cáo buộc Trung Quốc gia tăng quấy rối quân sự kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, với các máy bay chiến đầu và tàu hải quân thường xuyên đi qua eo biển Đài Loan.

Truyền thông Trung Quốc đăng video mô phỏng đánh chiếm Truyền thông Trung Quốc đăng video mô phỏng đánh chiếm 'giải phóng Đài Loan' trong một ngày

TTO - Một tạp chí quân sự của Trung Quốc đăng video 11 phút phác họa một cuộc tấn công mô phỏng nhằm vào Đài Loan, ngay trong ngày bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo Đài Loan thêm 4 năm hôm 20-5.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên