Thứ 5, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Trung Quốc không thống kê người dương tính corona mà chưa có triệu chứng

14/02/2020 16:07 GMT+7

TTO - Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết những trường hợp dương tính với virus corona nhưng chưa có biểu hiện bệnh thì chưa được đưa vào số liệu thống kê chung chính thức.

Trung Quốc không thống kê người dương tính corona mà chưa có triệu chứng - Ảnh 1.

Người dân tại Macau (Trung Quốc) đeo khẩu trang khi ra ngoài - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo Financial Times (FT), ông Tăng Ích Tân (Zeng Yixin), phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), gọi đây là những trường hợp đang ủ bệnh và chưa biểu hiện các triệu chứng.

Theo ông Tăng, những trường hợp này cần phải được cách ly 14 ngày và được báo cáo thông qua mạng lưới báo cáo thông tin dịch bệnh quốc gia, song "không cần phải công khai họ".

"Theo những quy định liên quan về việc công bố thông tin về dịch bệnh, chúng tôi chỉ công khai những ca bệnh COVID-19 đã được xác định và những ca nghi nhiễm virus corona chủng mới", ông Tăng Ích Tân nói.

Cũng tại cuộc họp báo hôm nay 14-2, ông Tăng giải thích thêm với truyền thông về việc tại sao phương pháp thống kê số ca bệnh COVID-19 đã thay đổi ở Hồ Bắc, tỉnh tâm dịch.

Theo cách tính mới, những ca bệnh được chẩn đoán lâm sàng nhiễm virus corona chủng mới cũng được tính gộp vào cùng những trường hợp người bệnh đã được xác định có bệnh qua phương pháp xét nghiệm.

"Mục đích của việc thay đổi các hạng mục báo cáo là để người bệnh được chẩn đoán và điều trị sớm, để chuẩn hóa điều trị và nâng cao hiệu quả điều trị… Hiện tại chúng tôi vẫn chưa thiết lập hạng mục các ca nhiễm bệnh qua chẩn đoán lâm sàng cho những tỉnh khác", ông Tăng nói tại cuộc họp báo.

Việc thay đổi các tiêu chuẩn báo cáo tại Hồ Bắc đã làm tăng vọt số ca bệnh COVID-19 trong thống kê chính thức công bố ngày 13-2 của tỉnh này, khiến số ca nhiễm mới COVID-19 tăng vọt gấp 9 lần so với trung bình các ngày trước đó.

Sau bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc, đến lượt bí thư Thành ủy Vũ Hán mất chức Sau bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc, đến lượt bí thư Thành ủy Vũ Hán mất chức

TTO - Không lâu sau thông tin bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương bị cách chức, Tân Hoa xã đưa tin bí thư Thành ủy Vũ Hán cũng bị bãi nhiệm vì không hoàn thành tốt công tác chống dịch.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận