Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Lãnh đạo thành phố Vũ Hán bị khiển trách nghiêm khắc vì xử lý công việc rất tệ

12/02/2020 11:19 GMT+7

TTO - Chính quyền trung ương Trung Quốc đã triệu tập khẩn các quan chức thành phố Vũ Hán tới dự họp để khiển trách nghiêm khắc vì đã xử lý không tốt việc tổ chức đưa người bệnh tới nơi điều trị.

Lãnh đạo thành phố Vũ Hán bị khiển trách nghiêm khắc vì xử lý công việc rất tệ - Ảnh 1.

Chăm sóc bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra tại Trung Quốc - Ảnh: AFP

Theo Thời báo Hoàn cầu, cuộc họp triệu tập bất thường diễn ra sau sự việc mới nhất khi giới chức Vũ Hán đã không hoàn thành tốt trách nhiệm trong việc vận chuyển một đợt người bệnh nhiễm Covid-19 tới bệnh viện chuyên trách điều trị.

"Việc đưa tất cả những người bệnh tới các bệnh viện điều trị là vấn đề chủ chốt để ngăn chặn và kiểm soát dịch viêm phổi do chủng mới virus corona (Covid-19) gây ra. Chúng ta cần làm tốt mọi thứ. Sao chúng ta lại biến mọi thứ tốt đẹp thành tồi tệ thế này? 

Tại sao các đảng viên này và các viên chức chịu trách nhiệm vận chuyển những người bệnh nặng này đã không đi theo xe? Vũ Hán lúc này đang trong cuộc chiến (chống lại dịch bệnh viêm phổi do chủng mới virus corona). Những người này đã xử lý việc rất tệ", bà Gao Yu - phó bí thư Quốc vụ viện kiêm lãnh đạo cơ quan giám sát của văn phòng Quốc vụ viện quốc gia - nghiêm khắc phê bình tại cuộc họp.

Cũng theo hãng tin Tân Hoa xã, bà Gao đã chỉ ra tính chất nghiêm trọng của tình hình liên quan tới cách xử lý dịch nhiều bất cập của chính quyền Vũ Hán.

Ngồi đối diện bên kia bàn họp với bà Gao, ông Yu Song - quan chức đứng đầu quận Vũ Xương, thành phố Vũ Hán - vừa nghe vừa ghi chép trong khi mặt đỏ lựng.

Đây là cuộc họp do chính quyền trung ương Trung Quốc triệu tập khẩn để chỉ đạo công tác phòng dịch tại tỉnh Hồ Bắc nhằm giải quyết những vấn đề chính phát sinh tại Vũ Hán, tâm dịch của tỉnh này.

Trước đó, trong ngày 9-2, chính quyền thành phố Vũ Hán bắt đầu đưa tất cả những người bệnh nhiễm Covid-19 và đang trong tình trạng bệnh nặng vào viện điều trị.

Tuy nhiên theo Thời báo Hoàn cầu, khi các phóng viên bám sát lộ trình đưa người bệnh tới bệnh viện Tongji ở Vũ Hán trong đêm chủ nhật (9-2), họ đã ghi nhận quá nhiều vấn đề bất ổn xuyên suốt toàn bộ quá trình vận chuyển người bệnh.

Các trục trặc đã ghi nhận như tiến độ thực hiện chậm chạp, việc liên lạc, tổ chức và điều phối thông tin rối loạn của chính quyền quận Vũ Xương, các điều kiện vận chuyển người bệnh trên xe buýt rất tệ và không có sự hỗ trợ của nhân viên chuyên trách tại địa phương. Vì những lý do đó nhiều người bệnh nặng đã phải chờ đợi rất lâu và rất bức xúc.

Theo các phóng viên của Thời báo Hoàn cầu, các xe buýt được dùng chuyên chở người bệnh ở quận Vũ Xương là xe buýt chở khách thông thường, số người bệnh nhiều hơn số ghế (30 chỗ) trên xe khiến nhiều người phải đứng, có người bệnh mệt quá phải ngồi luôn trên lối đi sàn xe.

Cũng không có các biện pháp cách ly phòng lây nhiễm giữa tài xế xe buýt và người bệnh. Bản thân tài xế cũng không có bộ đồ bảo hộ phù hợp để phòng lây bệnh trong khi tiếp xúc gần với những người bệnh nặng.

Chuyến xe chở các bệnh nhân tới bệnh viện Tongji ở Vũ Hán mất khoảng 3 tiếng. Không chỉ người bệnh, ngay chính tài xế cũng phát khùng vì các trục trặc xảy ra, tài xế còn bị lạc đường và không nhận được hỗ trợ chỉ dẫn thông tin từ các viên chức có trách nhiệm tại địa phương.

Ít nhất 500 nhân viên y tế tại Vũ Hán nhiễm virus corona Ít nhất 500 nhân viên y tế tại Vũ Hán nhiễm virus corona

TTO - Báo South China Morning Post dẫn nhiều nguồn tin y tế cho biết ít nhất 500 nhân viên y tế ở thành phố Vũ Hán đã nhiễm virus corona chủng mới cho đến giữa tháng 1, khiến các bệnh viện thiếu hụt nhân viên và gây lo lắng trong đội ngũ y tế.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận