Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Bay về từ vùng dịch Vũ Hán

12/02/2020 10:22 GMT+7

TTO - Ông Phạm Ngọc Thạch, giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, khẳng định những công dân Việt Nam từ Vũ Hán về được chăm sóc tốt trong thời gian cách ly.

Bay về từ vùng dịch Vũ Hán - Ảnh 1.

Máy bay đưa 30 công dân Việt Nam từ tâm dịch Vũ Hán về Việt Nam. Các công dân được kiểm tra y tế - Ảnh: CTV

Chúng tôi đã có những kịch bản cụ thể, có phác đồ chẩn đoán, điều trị, thậm chí có cả những hướng dẫn chi tiết với những trường hợp bị cách ly nhưng có vấn đề phải phẫu thuật. Thậm chí có hướng dẫn tới cả tình huống bệnh nhân nhiễm nCoV nhưng phải phẫu thuật như mổ ruột thừa chẳng hạn, đều có kịch bản xử lý cho những tình huống đó.

PGS LƯƠNG NGỌC KHUÊ (cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế)

Những người tham gia đón công dân từ Trung Quốc về gồm phi hành đoàn, bác sĩ, điều dưỡng cũng được cách ly như người về từ vùng có dịch.

Rất nhiều lời nhắn gửi từ đồng nghiệp của phi hành đoàn, đồng nghiệp của các bác sĩ, điều dưỡng tham gia đón 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước khi họ hoàn thành nhiệm vụ, hẹn gặp lại nhau sau 14 ngày cách ly theo quy định từ vùng có dịch.

Nhận nhiệm vụ cũng thấy lo!

Bộ Y tế cho biết trong đoàn đón 30 công dân Việt Nam về nước, ngành y tế đã bố trí 3 bác sĩ, điều dưỡng tham gia đoàn để thực hiện những nhiệm vụ thầm lặng, trong đó có bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản trung ương. Trong đoàn 30 công dân trở về Việt Nam từ Vũ Hán có một trường hợp mang thai 36 tuần tuổi.

Trong đoàn cũng có một bác sĩ là phó khoa cấp cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - đây là bác sĩ rất quan trọng để ứng cứu, đề phòng chuyện bất trắc nếu có tình huống gì xảy ra trên máy bay. 

Và một điều dưỡng của khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương để thực hiện các y lệnh của bác sĩ khi sức khỏe những người trong đoàn có vấn đề.

Ngày 11-2, một ngày sau khi hoàn thành nhiệm vụ đón 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán về, bác sĩ N.T.H.P. - công tác tại Bệnh viện Phụ sản trung ương - đã ghi lại hành trình của mình. 

"Lúc đầu khi nhận được tin sẽ tham gia đoàn công tác, mình khá là bất ngờ và lo lắng. Lo vì chưa từng tham gia đoàn như thế này bao giờ, lo vì không biết về sẽ được cách ly như thế nào, cả lo vì không biết trong quá trình đi về thai phụ có vấn đề gì không" - bác sĩ P. chia sẻ.

Sau khi nhận nhiệm vụ, tham dự các cuộc họp với Bộ Y tế, Cục Hàng không cùng trao đổi với nhiều cơ quan và các thành viên trong đoàn, bác sĩ P. biết rõ lịch trình, công tác sàng lọc, sắp xếp công dân, quá trình vận chuyển, phương tiện bảo hộ, thấy yên tâm hơn rất nhiều vì mọi thứ được chuẩn bị rất chu đáo.

Có tham gia mới biết để có chuyến bay này là cố gắng, nỗ lực của rất nhiều bộ, ban ngành, từ công tác chuẩn bị đến những hỗ trợ đặc biệt để được mang nhiều thiết bị y tế như dao, kéo, dụng cụ phẫu thuật lên máy bay.

Bác sĩ N.T.H.P. chia sẻ

Chuẩn bị chu đáo nhiều kịch bản

"Ban đầu cũng chỉ được thông báo là có 1 phụ nữ mang thai khoảng 8 tháng trong số 30 công dân về nước, ngoài ra không có thông tin gì thêm, mình đã chuẩn bị một số kịch bản có thể xảy ra như: thai phụ chuyển dạ sinh trên máy bay; phòng ngừa các khả năng bị tiền sản giật, sản giật hay bị dọa đẻ non" - bác sĩ P. kể. 

Sau đó, với sự giúp đỡ của các thầy cô và nhiều đồng nghiệp, bác sĩ P. đã lên danh sách các đồ dùng, vật tư y tế, thuốc cần thiết để xử lý nếu một trong các tình huống trên xảy ra.

Cũng từ những đầu mối thông tin được hỗ trợ, bác sĩ N.T.H.P. có được số điện thoại của cha thai phụ, sau đó qua người cha đã liên lạc được với thai phụ về trong đoàn.

"Bạn thai phụ đã gửi cho tôi tất cả kết quả siêu âm, khám thai, xét nghiệm của bạn ấy. Mặc dù 1 tháng nay thai phụ không đi khám thai được vì Vũ Hán có dịch, nhưng tôi cũng nắm được rõ hơn tình trạng của bạn ấy như tiền sử khỏe mạnh, mang thai con so, thai 36 tuần, quá trình khám thai hoàn toàn bình thường" - bác sĩ P. nói. 

Sau khi biết tình trạng sức khỏe của thai phụ, bác sĩ có hỏi ý kiến các thầy, các bác sĩ khác, điều chỉnh dụng cụ cần mang theo. 

Sau đó làm giấy dự trù, gửi về các khoa gây mê hồi sức, khoa đẻ, khoa sơ sinh, khoa dược để được hỗ trợ, chuẩn bị đầy đủ thuốc, đồ dùng.

"Người thân trong gia đình tôi cũng lo lắng, nhưng cả nhà đều bảo nhiệm vụ được giao rồi thì phải hoàn thành, phần tôi chưa dám nói cho bố biết là tôi tham gia chuyến đi này, sợ bố lo lắng" - bác sĩ P. chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ N.T.H.P., khi lên máy bay, chị được sự hỗ trợ rất lớn của tổ bay để chuẩn bị dự phòng nếu thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ hay tình trạng sức khỏe có vấn đề sẽ có sẵn nơi chăm sóc tốt nhất, nhưng may mắn mọi việc suôn sẻ suốt chuyến bay.

Cơm bệnh viện nơi cách ly rất ngon

don cong dan viet ve nuoc (2) di lai 2(read-only)

Những công dân Việt Nam trở về nước từ tâm dịch Vũ Hán vào rạng sáng 10-2 tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh - Ảnh: CTV

Theo bác sĩ N.T.H.P., sau khi đón đoàn an toàn về Việt Nam lúc 5h10 ngày 10-2, lúc 7h cùng ngày đoàn được đưa về chăm sóc, cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Khi được đưa về chăm sóc, cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cùng với 30 công dân về từ Vũ Hán, thành viên đoàn bay cũng bị cách ly 14 ngày để theo dõi với người về từ vùng có dịch, bác sĩ N.T.H.P. cho biết: "Khi hoàn thành nhiệm vụ, dù bị cách ly nhưng được mọi người chăm sóc rất chu đáo".

Những người được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương được bố trí ở riêng mỗi người một phòng để cách ly, theo dõi, phòng cách ly cũng có đầy đủ tiện nghi, có điều hòa, tivi và nhà vệ sinh riêng.

"Chế độ dinh dưỡng cũng đầy đủ, cơm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương ăn rất ngon" - bác sĩ N.T.H.P. kể.

"Không chỉ những người làm nhiệm vụ, kể cả những trường hợp thuộc diện cách ly khác đều được chăm sóc tốt theo chế độ của bệnh viện" - bác sĩ Thạch nói.

PGS Lương Ngọc Khuê, cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết với trường hợp đoàn công dân Việt Nam từ Vũ Hán về có một trường hợp thai phụ, ngoài chăm sóc về y tế trên chuyến bay, quá trình cách ly tại Việt Nam cũng được chăm sóc chu đáo về sức khỏe.

Vũ Hán tổng tấn công Vũ Hán tổng tấn công 'quỷ corona'

TTO - Ba tuần sau lệnh phong tỏa "nội bất xuất, ngoại bất nhập", thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc đang được đặt trong tình trạng "thời chiến".

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận