Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Diễn tập đón công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về Huế

09/02/2020 12:58 GMT+7

TTO - Sau khi hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, công dân Việt Nam trở về từ vùng có dịch virus corona ở Trung Quốc sẽ được kiểm tra y tế trước khi lên xe quân đội để di chuyển về khu vực cách ly đặt tại Trường Quân sự.

Diễn tập đón công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về Huế - Ảnh 1.

Đoàn xe quân sự dẫn đoàn, mở đường cho các xe chở công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về di chuyển từ Cảng hàng không quốc tế Phú Bài đến khu cách ly theo kịch bản diễn tập - Ảnh: A. NHIÊN

Sáng 9-2, Bộ Chỉ huy quân sự Thừa Thiên Huế cùng Quân khu 4 đã tổ chức đợt diễn tập đón người dân Việt Nam đang làm việc, sinh sống ở vùng có dịch virus corona từ Trung Quốc về và được cách ly tại địa bàn Thừa Thiên Huế trong một thời gian để theo dõi.

Theo kịch bản, sau khi vừa hạ cánh ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, những người này sẽ được cơ quan chức năng kiểm tra y tế ban đầu. Sau đó, tất cả sẽ được đưa lên xe quân đội để di chuyển về khu vực cách ly đặt tại Trường Quân sự thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đóng ở xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, cách đó hơn 10 km.

Diễn tập đón công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về Huế - Ảnh 2.

Sau khi làm các thủ tục ở sân bay, đoàn công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc tiến hành di chuyển ra xe - Ảnh: A. NHIÊN

Tất cả các xe tham gia hành trình đưa đón cũng được phun thuốc tiêu độc, khử trùng. Quá trình di chuyển có xe hộ tống của quân đội và cảnh sát giao thông. 

Đoàn xe chở người cách ly khi về trước cổng Trường Quân sự thêm một lần nữa được phun thuốc khử trùng trước khi mọi người xuống xe.

Lần lượt đoàn người sẽ được đo thân nhiệt, kiểm tra y tế, nhận khẩu trang ngay tại cổng. Khu đón tiếp sẽ phân thành 2 khu vực: người về từ tỉnh Hồ Bắc và từ các nơi khác.

Diễn tập đón công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về Huế - Ảnh 3.

Xe chở đoàn công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc được phun thuốc khử trùng từ trước đó - Ảnh: A. NHIÊN

Ngay khi ổn định, các công dân theo thứ tự sẽ khai báo thông tin cụ thể với cơ quan chức năng, sau đó nhận các vật dụng sinh hoạt, phiếu ghi số phòng và được chỉ dẫn về từng phòng để bắt đầu cuộc sống mới ở nơi cách ly tạm thời. 

Trong quá trình cách ly, các công dân dù sống trong môi trường quân đội nhưng sẽ được tạo mọi điều kiện để có cảm giác như ở nhà mình. Hàng ngày sẽ được đo thân nhiệt, sàng lọc y tế. 

Người có biểu hiện nhiễm bệnh sẽ đưa về cơ sở y tế để điều trị, còn sau 14 ngày cách ly, người nào không bị nhiễm sẽ được trở về địa phương.

Khu vực diễn tập Trường Quân sự thuộc Bộ Chỉ huy quân sự Thừa Thiên Huế cũng sẽ là nơi chính thức được giao tiếp nhận 250 công dân và Trung đoàn 176 (Sư đoàn 928, Quân khu 4) đóng thị trấn Phú Bài, thị xã Hương Thủy cũng được giao đón 200 công dân Việt Nam trở về Trung Quốc trong một vài ngày tới. Đến thời điểm này, mọi công tác tiếp nhận đã sẵn sàng.

Diễn tập đón công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về Huế - Ảnh 4.

Các công dân được bố trí lên các chuyến xe được xếp sẵn ở trước cửa sân bay - Ảnh: A. NHIÊN

Diễn tập đón công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về Huế - Ảnh 5.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế (thứ 3, từ trái qua) trao đổi với các đơn vị trong quá trình diễn tập - Ảnh: A. NHIÊN

Diễn tập đón công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về Huế - Ảnh 6.

Đoàn xe chở đoàn người Việt Nam từ Trung Quốc trở về di chuyển trên đường, về khu vực cách ly - Ảnh: A. NHIÊN

Diễn tập đón công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về Huế - Ảnh 7.

Xe dừng trước cổng Trường Quân sự, các công dân lần lượt theo thứ tự di chuyển vào bên trong khu cách ly - Ảnh: A. NHIÊN

Diễn tập đón công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về Huế - Ảnh 8.

Thêm một lần nữa, các công dân được nhân viên y tế đo thân nhiệt, kiểm tra y tế - Ảnh: A. NHIÊN

Diễn tập đón công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về Huế - Ảnh 9.

Theo kịch bản, ở khu đón tiếp sẽ phân thành 2 khu vực: người về từ tỉnh Hồ Bắc và từ các nơi khác - Ảnh: A. NHIÊN

Diễn tập đón công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về Huế - Ảnh 10.

Ngay khi ổn định, các công dân theo thứ tự sẽ khai báo thông tin cụ thể với cơ quan chức năng - Ảnh: A. NHIÊN

Diễn tập đón công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về Huế - Ảnh 11.

Sau đó sẽ nhận các vật dụng sinh hoạt, phiếu ghi số phòng và được chỉ dẫn về từng phòng để bắt đầu cuộc sống mới ở nơi cách ly tạm thời - Ảnh: A. NHIÊN

Diễn tập đón công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về Huế - Ảnh 12.

Bên trong khu vực cách ly - Ảnh: A. NHIÊN

Những người lái tàu dũng cảm trong đỉnh dịch corona Những người lái tàu dũng cảm trong đỉnh dịch corona

TTO - 'Gia đình động viên nhiều lắm, chưa bao giờ mình lên chuyến tàu như thế này vì dịch bệnh người ta đi trốn, còn mình đi vào. Ai cũng lo lắng nhưng tôi ở đây, công việc ở đây nên xung phong làm nhiệm vụ', lái tàu Lê Hoàng Cường chia sẻ.

AN NHIÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận