Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

'Khi Vũ Hán bình yên, mời bác sĩ trở lại ngắm hoa, ăn tôm hùm'

12/02/2020 15:50 GMT+7

TTO - Người dân Vũ Hán viết thư bày tỏ lòng biết ơn tới những y bác sĩ đã bất chấp nguy hiểm để đến hỗ trợ. Họ cho biết khi Vũ Hán bình thường trở lại, họ sẽ mời các y bác sĩ tới thưởng thức cảnh đẹp, món ngon ở thành phố 11 triệu dân.

Khi Vũ Hán bình yên, mời bác sĩ trở lại ngắm hoa, ăn tôm hùm - Ảnh 1.

Các thành viên trong đội nhân viên y tế 214 người của Bệnh viện Hoa Sơn thuộc Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải đến hỗ trợ Vũ Hán - Ảnh: Trung Quốc Nhật Báo

Trang Trung Quốc Nhật Báo ngày 12-2 cho biết một đội nhân viên y tế gồm 214 người đến từ Thượng Hải mới đây nhận được một lá thư bày tỏ lòng biết ơn từ những người dân không rõ tên tuổi đang sống ở thành phố Vũ Hán, trung tâm bùng phát dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19).

Đội nhân viên y tế trên đến từ Bệnh viện Hoa Sơn thuộc Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải. Từ đầu tuần này, họ đã chữa trị cho bệnh nhân tại các đơn vị chăm sóc tăng cường ở Bệnh viện Đồng Tế, Vũ Hán.

Lá thư gọi các y bác sĩ này là những người "đáng kính", những người "đẹp nhất", những người "đi ngược chiều" với nhiều người khác.

"Các bạn vất vả rồi! Nhìn thấy các bạn làm việc mệt nhọc, tăng tốc ngày đêm, nhìn thấy các bạn đặt hành trang xuống rồi tham gia cuộc họp ở sảnh khách sạn, và ở phía sau còn rất nhiều nỗ lực mà chúng tôi không nhìn thấy được. Không có người quan sát nhưng trời đất luôn chứng giám. Tại nơi đây, người dân Vũ Hán luôn ghi nhớ trong lòng. Chúng tôi cảm kích và cảm ơn!", lá thư mở đầu.

Những người dân Vũ Hán hứa hẹn: "Đợi đến khi thành phố này nhấn 'nút play' trở lại (ý chỉ bình thường trở lại), chúng tôi, những người dân Vũ Hán, sẽ mời các bạn cùng người nhà đến Vũ Hán dạo quanh Đông Hồ, ngắm hoa anh đào, du ngoạn Trường Giang và ăn tôm hùm. Tin rằng đến lúc đó, các bạn sẽ yêu thành phố này".

Lá thư cảm ơn các y bác sĩ đã hi sinh và cống hiến. Cuối lá thư, những người dân của Vũ Hán nhắn nhủ các y bác sĩ giữ gìn sức khỏe khi làm nhiệm vụ ở Vũ Hán. Không rõ người viết lá thư là ai, chỉ biết là "người dân Vũ Hán", đề ngày 11-2-2020.

"Sự bình an của các bạn là ý nguyện chân thành tha thiết nhất của chúng tôi. Sau cùng, chúc các bạn công tác tại Vũ Hán bình an, mọi chuyện đều thuận lợi!", lá thư kết lại.

Ông Đinh Cường, viện trưởng bệnh viện Hoa Sơn thuộc Đại học Phúc Đán, cho biết đã cử đội y bác sĩ lớn nhất của bệnh viện tới Vũ Hán. Trước đội 214 người trên, bệnh viện này có gửi 54 nhân viên y tế tới làm việc tại ba bệnh viện ở Vũ Hán.

Tuổi trung bình của đội 214 người trên là 32 tuổi. Hơn một nửa trong đó thuộc thế hệ 9X. Trước khi rời khỏi Thượng Hải để lên đường tới Vũ Hán cuối tuần trước, các y bác sĩ này đã xếp hàng ở sảnh bệnh viện để cắt tóc, nam thì cạo đầu, còn nữ thì cắt ngắn để thuận tiện trong việc làm nhiệm vụ ở Vũ Hán.

"Cắt ngắn tóc như vậy sẽ giúp chúng tôi thuận tiện hơn vì chúng tôi cần mang đồ bảo hộ y tế cùng các thiết bị khác khi làm việc ở Vũ Hán", một nữ y tá chia sẻ.

Tính đến ngày 11-2, có tổng cộng 1.430 y bác sĩ ở Thượng Hải chuyên về nhiều mảng như bệnh truyền nhiễm, hô hấp... đã đến tỉnh Hồ Bắc để hỗ trợ.

Những khoảnh khắc cảm động trong cuộc chiến với virus corona ở Trung Quốc Những khoảnh khắc cảm động trong cuộc chiến với virus corona ở Trung Quốc

TTO - Phát khẩu trang miễn phí, con trai thấy cha trên tivi, các nữ y tá cắt ngắn tóc trước khi đến Vũ Hán làm nhiệm vụ, chồng hứa làm việc nhà cả năm khi tiễn vợ đi Vũ Hán... là những khoảnh khắc ấm áp và cảm động được quay lại ở Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận