11/04/2020 11:59 GMT+7

Trung Quốc dùng khẩu trang ép Pháp ưu tiên cho 5G của Huawei?

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Đại sứ quán Pháp ở Mỹ đã bác bỏ chuyện "đổi 5G lấy khẩu trang Trung Quốc". Các chuyên gia Pháp nhận định lập luận này không đáng tin cậy.

Trung Quốc dùng khẩu trang ép Pháp ưu tiên cho 5G của Huawei? - Ảnh 1.

Máy bay Airbus chở khẩu trang từ Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay Toulouse Blagnac (Pháp) hôm 5-4. Đây là quà tặng của Airbus cho Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha - Ảnh: TWITTER

Phát biểu trên kênh truyền hình Mỹ Fox News ngày 4-4, hạ nghị sĩ Mark Green (Đảng Cộng hòa) khẳng định trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề nghị Trung Quốc sẽ cung cấp gần 2 tỉ khẩu trang theo đơn đặt hàng của Pháp, bù lại Pháp ưu ái cho Tập đoàn Huawei trên thị trường thiết bị 5G ở Pháp.

Tại Pháp, nghị sĩ Jérôme Rivière đã nhắc lại thông tin này trên Twitter hôm 5-4. Thật ra đây là tin giả!

Đại sứ quán Pháp tại Mỹ đã nhanh chóng bác bỏ phát biểu của nghị sĩ Mark Green.  

Đại sứ quán Pháp viết trên Twitter: "Điểm này không được nêu ra trong cuộc trao đổi gần nhất giữa Tổng thống Macron và Chủ tịch Tập Cận Bình cũng như trong các cuộc trao đổi khác".

Trả lời kênh France Info (Pháp), điện Elysée (Phủ Tổng thống Pháp) cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Nhiều chuyên gia về Trung Quốc ở Pháp cho rằng phát biểu của nghị sĩ Mark Green không đáng tin cậy.

Trung Quốc dùng khẩu trang ép Pháp ưu tiên cho 5G của Huawei? - Ảnh 2.

Về mặt chính thức, đến nay chưa có nhà cung cấp thiết bị nào bị cấm cửa ở Pháp, kể cả Huawei - Ảnh: AP

TS Jean-Philippe Béja - giám đốc nghiên cứu danh dự của Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS), nhận xét: "Một chuyện mặc cả như vậy hoàn toán trái ngược với chiến lược quyền lực mềm vào thời điểm Trung Quốc muốn thể hiện mình là một thế lực nhân đạo đủ  sức giải cứu thế giới nhờ vào chính sách chống dịch bệnh đúng đắn".

TS Marc Julienne ở Viện Quan hệ quốc tế Pháp (IFRI) giải thích: "Điều này không phù hợp với câu chuyện mà Trung Quốc đang cố áp đặt cho thế giới hiện nay. Cách tiếp cận như vậy sẽ hoàn toàn phản tác dụng đối với Bắc Kinh: thay vì thể hiện mình là cường quốc có trách nhiệm và đoàn kết thì lại thể hiện như một thế lực cưỡng ép trước mắt nhà nước Pháp".

Vị tiến sĩ này tiếp tục: "Khó tin rằng tổng thống Pháp lại chấp nhận một thỏa thuận như vậy bởi thỏa thuận này là quyết định khẩn cấp về một vấn đề chiến lược dài hạn (cơ sở hạ tầng 5G). Vả lại dường như trong những tháng gần đây, Pháp đang tìm cách mang tính chất ngoại giao hết mức có thể để không cho phép Huawei thâm nhập thị trường Pháp".

Phát triển 5G đã trở thành vấn đề tranh chấp địa chính trị quốc tế, đặc biệt ở châu Âu. Mỹ cố thuyết phục châu Âu không nên tin Huawei.

Như báo Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ cho rằng Huawei đã bị chính phủ Trung Quốc buộc phải cài cửa hậu bí mật trong mạng điện thoại di động nhằm mục đích giám sát.

Vì vậy Bắc Kinh lo sợ Huawei sẽ bị loại khỏi thị trường Pháp cũng như châu Âu. Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp thậm chí còn gia tăng áp lực, đe dọa sẽ trả đũa đối với Nokia và Ericsson ở Trung Quốc nếu Huawei bị thất thế.

Về mặt chính thức, đến nay chưa có nhà cung cấp thiết bị nào bị cấm ở Pháp.

Phát biểu trên Đài BFM Business, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho biết: "Chúng tôi không phân biệt đối xử với bất kỳ doanh nghiệp nào của Trung Quốc hay của Mỹ".

Dù vậy, ông khẳng định an toàn là điều tối quan trọng: "Chúng tôi quan tâm đến lợi ích an ninh và lợi ích chiến lược. Nếu có các cơ sở quan trọng, cơ sở quân sự, các khu vực hạt nhân gần đó, chúng tôi sẽ đưa ra một số hạn chế để bảo vệ lợi ích chủ quyền của chúng tôi".

Thị trường khẩu trang, bảo hộ nóng rực, cò nhảy vào Thị trường khẩu trang, bảo hộ nóng rực, cò nhảy vào 'đông như quân Nguyên'

TTO - Thị trường thiết bị y tế ở châu Âu đang rơi vào cảnh bát nháo. Mọi nguyên tắc kinh doanh đều bị đảo lộn. Cò môi giới hoành hành đến mức Ủy ban châu Âu phải ta thán.

HOÀNG DUY LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên