17/02/2020 11:30 GMT+7

Đại sứ Mỹ tại Đức: 'Tổng thống Trump dọa ngưng hợp tác tình báo vì Huawei'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Đại sứ Mỹ tại Đức hôm 17-2 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa ngừng chia sẻ thông tin tình báo với quốc gia làm ăn cùng hãng công nghệ Trung Quốc Huawei.

Đại sứ Mỹ tại Đức: Tổng thống Trump dọa ngưng hợp tác tình báo vì Huawei - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell - Ảnh: AFP

Washington từ lâu đã gây sức ép, buộc các nước đồng minh cấm cửa Huawei khỏi hệ thống mạng di động 5G với lý do tiềm ẩn rủi ro an ninh.

Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell cho biết ông Trump "đã chỉ đạo tôi phải nói rõ rằng nếu bất kỳ quốc gia nào chọn hợp tác cùng một nhà cung cấp 5G không đáng tin, điều đó sẽ gây nguy hiểm ở mức cao nhất đối với khả năng chia sẻ tình báo và thông tin giữa chúng tôi".

Viết trên Twitter ngày 17-2, ông Grenell cũng nói thêm rằng Tổng thống Mỹ đã gọi điện cho ông từ chiếc không lực 1 (Air Force one) để truyền tải thông điệp trên vào hôm 16-2.

Đại sứ Mỹ tại Đức: Tổng thống Trump dọa ngưng hợp tác tình báo vì Huawei - Ảnh 2.

Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell chia sẻ thông điệp của Tổng thống Donald Trump Twitter hôm 17-2 - Ảnh chụp màn hình

Theo AFP, các đồng minh chủ chốt của Mỹ tại châu Âu, đặc biệt là Anh và Pháp, đã tuyên bố sẽ không cấm Huawei tham gia vào hệ thống 5G của mình nhưng sẽ áp đặt một số giới hạn.

Tại Hội nghị An ninh Munich 2020, diễn ra hôm 15-2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố Huawei là "con ngựa thành Troy của tình báo Trung Quốc".

Trước đó, các công tố viên Mỹ hôm 14-2 đã công bố bản cáo trạng buộc Huawei tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ sáu công ty công nghệ Mỹ.

Hãng công nghệ Trung Quốc trên vẫn bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ. Bắc Kinh cũng chỉ trích động thái cửa Washington là "bắt nạt kinh tế".

Mỹ cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại và ủng hộ Iran Mỹ cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại và ủng hộ Iran

TTO - Các công tố viên Mỹ ngày 13-2 cáo buộc nhà cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei đánh cắp bí mật thương mại và hỗ trợ Iran công nghệ theo dõi người biểu tình.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên