22/07/2023 11:39 GMT+7

Trung Quốc điều chỉnh chính sách để Bắc Kinh, Thượng Hải... bán được nhà

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết các chính sách bất động sản sẽ được “điều chỉnh” cho phù hợp với các thành phố lớn.

Bất động sản Trung Quốc đang cần gỡ khó - Ảnh: BLOOMBERG

Bất động sản Trung Quốc đang cần gỡ khó - Ảnh: BLOOMBERG

Chính quyền Trung Quốc đang xem xét nới lỏng các vấn đề liên quan đến việc thế chấp, vì chính sách siết chặt thế chấp đang hạn chế nhà đầu tư mua nhà tại các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải trong nhiều năm qua.

Hiện tại, những người mua nhà có hồ sơ thế chấp nhưng không sở hữu bất động sản vẫn phải chịu mức trả trước cao hơn và giới hạn vay hạn chế hơn khi muốn sở hữu căn nhà đầu tiên. Họ phải chịu chung chính sách áp dụng cho những người mua căn nhà thứ hai.

Tại thủ đô Bắc Kinh, người mua nhà lần thứ hai phải trả trước 80% giá trị tài sản. Trong khi người mua nhà lần đầu chỉ cần thanh toán trước 40% giá trị.

Ông Zou Lan, người đứng đầu bộ phận chính sách tiền tệ tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết các chính sách bất động sản sẽ được “điều chỉnh” cho phù hợp với các thành phố.

Theo Hãng tin Bloomberg, các chính sách hiện tại của Trung Quốc đã thất bại trong việc duy trì sự phục hồi của thị trường bất động sản: Giá nhà sụt giảm trên toàn quốc, khiến mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% của chính phủ gặp rủi ro.

Số liệu tổng sản phẩm quốc nội được công bố hôm 17-7 cho thấy sự phục hồi đã mất đà trong quý 2.

“Trong một thị trường bình thường, việc nới lỏng như vậy có khả năng cải thiện tâm lý ngay lập tức, nhưng hiện nó không phải là một thị trường bình thường” - Raymond Cheng, trưởng bộ phận nghiên cứu Trung Quốc và Hong Kong tại Công ty tài chính CGS-CIMB Securities, cho biết.

Ông nói thêm cần có nhiều biện pháp nới lỏng hơn, chẳng hạn giảm lãi suất thế chấp ở các thành phố lớn hàng đầu, vốn cao hơn nhiều các tỉnh nhỏ.

Bước đầu, chính phủ đã thực hiện một bước để hỗ trợ thị trường bất động sản ốm yếu bằng cách gia hạn khoản vay cho các nhà phát triển trong tháng 7 này. Đồng thời cũng có một loạt biện pháp trong gói giải cứu gồm 16 điểm vào năm 2022.

Trong năm qua, nhiều chính quyền địa phương các thành phố nhỏ hơn đã nới lỏng, thậm chí đảo ngược các hạn chế mua nhà trong khi chính sách của các thành phố lớn vẫn không thay đổi.

Bất động sản Trung Quốc: Vẫn chưa có dấu hiệu "phá băng"Bất động sản Trung Quốc: Vẫn chưa có dấu hiệu 'phá băng'

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản Trung Quốc rất cần những chính sách mạnh mẽ để thúc đẩy niềm tin, vì các chính sách quy mô nhỏ đã không còn khả năng vực dậy tâm lý trên thị trường.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên