Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Trung Quốc chuyển sang ngăn dịch từ bên ngoài 'nhập ngược'

26/02/2020 12:38 GMT+7

TTO - Chiến lược khống chế dịch tại Trung Quốc đang chuyển hướng sang ngăn chặn "nhập khẩu" ngược COVID-19 từ bên ngoài trong bối cảnh ca nhiễm mới trong nước ngoài vùng dịch Hồ Bắc giảm mạnh, còn ca nhiễm tại Hàn Quốc và châu Âu tăng liên tục.

Trung Quốc chuyển sang ngăn dịch từ bên ngoài nhập ngược - Ảnh 1.

Tất cả du khách đến thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ bị cách ly trong hai tuần - Ảnh: REUTERS

Tờ South China Morning Post ngày 26-2 cho biết đây là ý chính trong cuộc họp về chống dịch COVID-19 tại Bắc Kinh. Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ kêu gọi áp dụng các biện pháp nghiêm ngăn các ca nhiễm nhập ngược trở lại thủ đô Trung Quốc.

"Phải chú ý kỹ nguy cơ từ các vùng dịch ở nước ngoài, thực hiện nghiêm các yêu cầu y tế về nhập cảnh và triển khai các dịch vụ ngăn dịch phù hợp dành cho người nước ngoài tại Bắc Kinh" – cuộc họp nhấn mạnh.

Theo đó tất cả những du khách đến Bắc Kinh, bao gồm những người từ các thành phố khác ở Trung Quốc, sẽ phải chịu cách ly trong 14 ngày.

Hôm 25-2, 94 khách khách trên chuyến bay OZ349 của Hãng Asiana Airlines từ Seoul, Hàn Quốc đến Nam Kinh, Trung Quốc cũng bị cách ly sau khi ba công dân Trung Quốc trên chuyến bay có triệu chứng sốt. Cả ba người này đều chưa từng đến Vũ Hán.

Theo kênh CCTV của Trung Quốc, ba người này đã được đưa đến bệnh viện ngay lập tức trong khi 94 hành khách ngồi gần họ bị cách ly tại một khách sạn.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), Trung Quốc đại lục có thêm 406 ca nhiễm mới và 52 ca tử vong mới tính tới cuối ngày 25-2. Như vậy, Trung Quốc đại lục đã có 78.064 ca nhiễm và 2.715 ca tử vong.

Tuy nhiên, nếu không tính vùng tâm dịch tỉnh Hồ Bắc, chỉ có năm trường ca nhiễm mới được ghi nhận trên khắp Trung Quốc.

Ngày 26-2, các khu vực phía Nội Mông và Tân Cương ở phía Tây Bắc cùng tỉnh Tứ Xuyên ở phía Tây Nam nước này đã hạ thấp mức độ ứng phó khẩn cấp với COVID-19.

Các tỉnh Cam Túc, Vân  Nam, Quảng Đông, Sơn Tây, Quý Châu và An Huy cũng đã triển khai những bước đi tương tự trong những ngày qua. Một số khu vực ở miền Đông Nam Trung Quốc cũng bắt đầu dỡ bỏ các rào chắn trên đường quốc lộ nhằm kiểm tra các phương tiện vận tải đi vào cũng như kiềm chế dịch bệnh lây lan.

Tuy nhiên, ngược lại ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới, dịch lại tiếp tục bùng phát mạnh mẽ. Tại Hàn Quốc, tổng số ca nhiễm ở đã lên hơn 1.146 ca. Đến nay Hàn Quốc là quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Tình hình tại châu Âu cũng ngày càng nghiêm trọng với hàng loạt quốc gia như Áo, Croatia, Thụy Sĩ và Romania là những nước mới nhất ghi nhận ca nhiễm mới. Đặc biệt, Ý có thêm bốn ca tử vong do COVID-19 trong ngày 25-2, nâng tổng số ca tử vong tại nước này đến nay lên 11 người.

Dịch COVID-19 ngày 26-2: Hàn Quốc hơn 1.100 ca nhiễm, 12 ca tử vong Dịch COVID-19 ngày 26-2: Hàn Quốc hơn 1.100 ca nhiễm, 12 ca tử vong

TTO - Hàn Quốc sáng nay có thêm 169 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 1.146, trong khi số ca tử vong tăng lên 12. Số ca nhiễm ở Ý cũng tăng vọt lên hơn 300 người.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận