14/03/2023 07:26 GMT+7

Trung Quốc cấp lại thị thực cho người nước ngoài từ 15-3

Trung Quốc tuyên bố cấp gần như tất cả các loại thị thực cho người nước ngoài bắt đầu từ ngày 15-3, tiến thêm một bước trong quá trình thoát khỏi các biện pháp kiểm soát zero-COVID nghiêm ngặt.

Trung Quốc cấp lại thị thực cho người nước ngoài từ 15-3 - Ảnh 1.

Du khách tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc, trong dịp cao điểm trước Tết Nguyên đán, tháng 1-2023 - Ảnh: REUTERS

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ thông báo nước này sẽ tiếp tục miễn thị thực cho một số nơi, bao gồm đảo Hải Nam, đồng thời các tàu du lịch dừng ở Thượng Hải.

Theo Hãng tin Bloomberg, động thái này nhằm thúc đẩy gỡ bỏ các biện pháp kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt, vốn đã ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Tại một cuộc họp trong tuần này, tân Thủ tướng Lý Cường đã kêu gọi nước này nỗ lực nhiều hơn nữa để đạt mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm 2023.

Trung Quốc đã bỏ cách ly du khách trong nước từ ngày 8-1, bước quan trọng để mở lại biên giới sau gần 3 năm đóng cửa. Trước đó, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bất ngờ từ bỏ chính sách zero-COVID vào tháng 12-2022.

Theo dữ liệu từ Bộ Công an, trong năm 2022, chỉ có 115,7 triệu chuyến đi trong và ngoài nước Trung Quốc. Con số này chưa bằng 1/5 so với số chuyến bay vào năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát.

Cư dân đại lục đã thực hiện 64,6 triệu chuyến đi vào năm ngoái, cũng bằng khoảng 1/5 so với trước đại dịch.

Các hãng hàng không Trung Quốc đã tăng cường chuyến bay để đáp ứng nhu cầu sau khi mở cửa trở lại, trong đó có tăng chuyến quốc tế sau khi chính phủ cho phép nối lại hoạt động du khách đoàn.

Các nhà chức trách Trung Quốc cũng nới lỏng các yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với du khách từ một số nước, như New Zealand, Nga và Malaysia từ tháng 3.

Du khách tới Trung Quốc hiện chỉ cần cung cấp kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính trước khi nhập cảnh. Các hãng bay không bắt buộc kiểm tra kết quả xét nghiệm trước khi du khách lên máy bay.

Tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường kiên quyết ủng hộ cải cách và mở cửaTân Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường kiên quyết ủng hộ cải cách và mở cửa

Trong cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị thủ tướng Trung Quốc, ông Lý Cường khẳng định “kiên định với cải cách và mở cửa”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên