13/03/2023 10:41 GMT+7

Tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường kiên quyết ủng hộ cải cách và mở cửa

Trong cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị thủ tướng Trung Quốc, ông Lý Cường khẳng định “kiên định với cải cách và mở cửa”.

Tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường kiên quyết ủng hộ cải cách và mở cửa - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường phát biểu tại cuộc họp báo sau phiên bế mạc Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh (Trung Quốc) - Ảnh: REUTERS

Ông Lý Cường đã được bầu làm thủ tướng Trung Quốc trong cuộc bỏ phiếu của Quốc hội ngày 11-3.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ông Lý là giải quyết thách thức kinh tế khi Trung Quốc mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19.

Giới quan sát tập trung nhiều vào ông Lý vì đây là nhân vật được đánh giá thân thiện với doanh nghiệp, có đóng góp trong nhiều thành tựu kinh tế và đầu tư nước ngoài.

Cuộc họp báo sáng 13-3 tại Đại lễ đường Nhân dân (Bắc Kinh, Trung Quốc) là lần đầu tiên ông trả lời báo chí trên cương vị mới.

Tân thủ tướng Trung Quốc đã nhận câu hỏi từ phóng viên trong và ngoài nước. Kinh tế là nội dung trọng điểm.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lý khẳng định Trung Quốc "kiên định với cải cách và mở cửa".

Vị tân thủ tướng cũng cảnh báo Trung Quốc sẽ không dễ dàng đạt được mức tăng trưởng kinh tế 5% như mục tiêu đã đặt ra trong năm nay.

Trao đổi với phóng viên, ông Lý cho rằng kinh tế Trung Quốc đã có những tín hiệu ổn định trong hai tháng qua. Nhưng ông cũng thừa nhận Trung Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện nay, một thách thức khác cho sự phát triển kinh tế của Trung Quốc là vấn đề dân số. Hồi tháng 1 qua, Trung Quốc công bố dữ liệu cho thấy dân số nước này giảm 850.000 người trong năm 2022. Đây là lần sụt giảm dân số đầu tiên kể từ năm 1961.

Tại họp báo, ông Lý cũng giải đáp câu hỏi về ảnh hưởng của sụt giảm dân số tới kinh tế. Tân thủ tướng Trung Quốc lưu ý rằng mỗi năm có 15 triệu người tham gia lực lượng lao động, và nguồn nhân lực dồi dào này tạo ra sức mạnh cho nền kinh tế.

Hiện nay, theo ông Lý, có khoảng 240 triệu người có trình độ học vấn cao. “Lợi thế nhân khẩu học của Trung Quốc chưa hề mất đi, và lợi thế về tài năng đang tăng lên”, ông nói.

Bảo vệ quan điểm chống dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã tác động lớn tới bức tranh kinh tế của Trung Quốc và thế giới. Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp chống dịch quyết liệt (zero-COVID), và tạo ra tranh cãi.

Tuy nhiên ông Lý khẳng định chiến dịch zero-COVID là hoàn toàn đúng đắn. Ông cho đây là một "chiến thắng lớn và quyết định" khi đương đầu với đại dịch, trong đó chính phủ Trung Quốc "luôn đặt nhân dân và sinh mệnh của nhân dân trên tất cả những thứ khác".

Ông Lý Cường là thủ tướng mới của Trung QuốcÔng Lý Cường là thủ tướng mới của Trung Quốc

Quốc hội Trung Quốc vừa phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Lý Cường cho vị trí thủ tướng Trung Quốc, thay ông Lý Khắc Cường. Ông Lý Cường được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề cử cho vị trí này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên