Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc bác tin bắt các nhà ngoại giao Mỹ xét nghiệm COVID-19 từ... hậu môn

25/02/2021 17:04 GMT+7

TTO - Giữa thông tin Trung Quốc yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 từ hậu môn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng khẳng định chưa bao giờ yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ làm như vậy.

Trung Quốc bác tin bắt các nhà ngoại giao Mỹ xét nghiệm COVID-19 từ... hậu môn - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: AFP

Ngày 25-2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ thông tin "các nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc bị yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 từ hậu môn", sau khi truyền thông Mỹ cho biết một số nhà ngoại giao phàn nàn về cách xét nghiệm này, theo Hãng tin Reuters.

"Theo những gì tôi biết, Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu các nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc thực hiện loại xét nghiệm lấy mẫu từ hậu môn" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói tại một cuộc họp báo.

Trước đó, hôm 24-2, trang Vice World News (Mỹ) dẫn lời một quan chức trong Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi phản đối tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau khi hay tin một số nhân viên ngoại giao bị bắt trải qua thủ tục trên.

Sau đó, Trung Quốc giải thích với phía Mỹ rằng vụ việc trên xảy ra "do sai sót" và các nhân viên ngoại giao được miễn trừ. Trung Quốc đã nói rằng họ sẽ dừng cách xét nghiệm như vậy với các nhà ngoại giao Mỹ, theo Vice World News.

Trong email (thư điện tử) gửi tới Hãng tin Reuters, một đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ "cam kết đảm bảo an toàn và an ninh cho các nhà ngoại giao Mỹ cùng gia đình, trong khi giữ gìn phẩm cách của họ".

Trước đó, hồi cuối tháng 1, truyền thông Trung Quốc cho biết nước này đã bắt đầu sử dụng phương pháp lấy dịch hậu môn để xét nghiệm những người mà họ cho rằng có nguy cơ cao mắc COVID-19.

Một số thành phố Trung Quốc đã sử dụng mẫu xét nghiệm lấy từ hậu môn để phát hiện ca nhiễm. Theo Hãng tin Bloomberg, cách xét nghiệm này không phải là chính sách áp dụng rộng rãi toàn quốc, nhưng đang được dùng ngày càng nhiều với người dân, từ học sinh cho tới hành khách đến thủ đô Bắc Kinh.

Theo Hãng tin Reuters, trong hình thức xét nghiệm này, người ta sẽ đưa một que thử cotton dài từ 3-5cm vào trong hậu môn và xoay que thử quanh một cách nhẹ nhàng.

Bác sĩ Lý Động Tăng, phó chủ nhiệm khoa bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Hựu An ở Bắc Kinh, cho biết phương pháp lấy dịch hậu môn có thể tăng tỉ lệ phát hiện các ca nhiễm vì dấu vết của virus tồn tại trong hậu môn lâu hơn trong đường thở.

Trung Quốc bắt đầu dùng chiến thuật lạ: Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 từ hậu môn Trung Quốc bắt đầu dùng chiến thuật lạ: Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 từ hậu môn

TTO - Tại Bắc Kinh, nhà chức trách đã lấy dịch hậu môn từ hơn 1.000 giáo viên, nhân viên và học sinh của một trường tiểu học sau khi phát hiện có ca nhiễm. Bác sĩ cho rằng cách này sẽ nâng cao hiệu quả phát hiện COVID-19.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận