Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc bác đề nghị điều tra lại nguồn gốc COVID-19

13/08/2021 20:49 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng các quốc gia có trách nhiệm làm việc cùng nhau trên tinh thần hợp tác thật sự để tìm ra nguồn gốc COVID-19. Một chuyên gia WHO tiết lộ Trung Quốc đã gây áp lực trong điều tra COVID-19 đầu năm nay.

Trung Quốc bác đề nghị điều tra lại nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 1.

Chuyên gia Peter Ben Embarek của WHO cầm một biểu đồ cho thấy các con đường lây truyền virus trong cuộc họp báo chung vào cuối cuộc điều tra chung của WHO và Trung Quốc ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 9-2 - Ảnh: AP

Ngày 13-8, báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin Tổ chức Y tế thế giới vừa kêu gọi các quốc gia có "tinh thần hợp tác" trong việc nghiên cứu nguồn gốc đại dịch COVID-19.

"Các quốc gia có chung trách nhiệm làm việc cùng nhau trên tinh thần hợp tác thật sự và đảm bảo các nhà khoa học, chuyên gia có không gian cần thiết để tìm ra nguồn gốc của đại dịch tồi tệ nhất trong một thế kỷ này" - WHO cho biết trong tuyên bố ngày 12-8.

Cơ quan y tế thuộc Liên Hiệp Quốc này nói rằng các bước tiếp theo nhằm tìm ra nguồn gốc đại dịch COVID-19 nên dựa vào khoa học. Họ nhấn mạnh để giải quyết giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, "việc được tiếp cận mọi dữ liệu là điều quan trọng".

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ lời qua tiếng lại về đại dịch trong nhiều tháng qua. Hai bên cáo buộc nhau đang chính trị hóa các cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Ngày 12-8, WHO kêu gọi Trung Quốc chia sẻ dữ liệu thô và các mẫu máu thu từ các ca nghi nhiễm vào năm 2019, đồng thời cho tiếp cận các phòng thí nghiệm như Viện Virus học Vũ Hán.

Trong bộ phim tài liệu phát sóng trên kênh truyền hình TV 2 của Đan Mạch vào tối 12-8, nhà khoa học Peter Ben Embarek của WHO cho biết các nhà nghiên cứu Trung Quốc tham gia nhóm điều tra nguồn gốc COVID-19 vào đầu năm nay đã tìm cách tác động tới báo cáo kết quả điều tra.

"Ban đầu họ không muốn đưa bất kỳ điều gì về phòng thí nghiệm Vũ Hán vào báo cáo bởi họ cho rằng việc rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm không có khả năng xảy ra, nên không cần lãng phí thời gian vào đó. Nhưng chúng tôi kiên quyết đưa vào bởi vì đó là một phần của toàn bộ vấn đề về nguồn gốc virus" - ông Embarek cho biết.

Ông Embarek kể lại sau một cuộc thảo luận dài, phía Trung Quốc cuối cùng đã đồng ý đưa giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm vào báo cáo "với điều kiện chúng tôi không khuyến nghị bất kỳ nghiên cứu cụ thể nào để tìm hiểu sâu hơn về giả thuyết đó".

Trung Quốc bác đề nghị điều tra lại nguồn gốc COVID-19

Ngày 13-8, Trung Quốc đã bác bỏ lời kêu gọi của WHO về việc điều tra lại nguồn gốc đại dịch COVID-19, theo Hãng tin AFP.

Trước đó, nhóm chuyên gia WHO tới Vũ Hán vào tháng 1-2021 đã không đưa ra kết luận rõ ràng về nguồn gốc đại dịch. Báo cáo chung của WHO và Trung Quốc sau cuộc điều tra cho rằng giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "cực kỳ khó xảy ra".

"Chúng tôi phản đối cuộc truy tìm mang tính chính trị và việc loại bỏ báo cáo chung. Chúng tôi ủng hộ truy tìm một cách khoa học" - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc phát biểu.

Ông Mã nói: "Những kết luận và khuyến nghị trong báo cáo chung của WHO và Trung Quốc đã được cộng đồng quốc tế và giới khoa học công nhận. Công tác xác định nguồn gốc đại dịch trên toàn cầu trong tương lai nên và chỉ có thể được thực hiện trên cơ sở báo cáo này, thay vì bắt đầu lại từ đầu".

WHO thử nghiệm 3 loại thuốc điều trị COVID-19 WHO thử nghiệm 3 loại thuốc điều trị COVID-19

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố thử nghiệm quốc tế 3 loại thuốc Artesunate, Imatinib và Infliximab để tìm hiểu chúng có cải thiện tình trạng của bệnh nhân COVID-19 nhập viện hay không.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận