20/08/2020 09:02 GMT+7

Trung Quốc, Ấn Độ đưa tiêm kích hiện đại tới gần biên giới tranh chấp

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hai chiếc tiêm kích tàng hình J-20 được nhìn thấy xuất hiện tại căn cứ Hotan ở khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc, trong khi Ấn Độ triển khai 5 chiếc Rafale tới khu vực Ladakh.

Trung Quốc, Ấn Độ đưa tiêm kích hiện đại tới gần biên giới tranh chấp - Ảnh 1.

Các tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc có thể bay ở độ cao hơn 20.000m và đây là một yếu tố quan trọng khi hoạt động ở dãy Himalaya - Ảnh: REUTERS

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 19-8 đưa tin Trung Quốc và Ấn Độ đã đưa các tiêm kích tiên tiến nhất của họ tới các căn cứ không quân nằm gần khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước ở dãy Himalaya.

Trước đó, tạp chí Forbes đầu tuần này dẫn các hình ảnh vệ tinh cho biết 2 tiêm kích J-20 (tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Trung Quốc) đã xuất hiện tại căn cứ không quân Hotan ở khu vực Tân Cương, phía tây Trung Quốc.

Căn cứ này là căn cứ không quân của Trung Quốc nằm gần nhất với khu vực Aksai Chin đang tranh chấp với Ấn Độ.

Căng thẳng vẫn chưa nguội đi ở khu vực này kể từ tháng 6, khi các binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ có cuộc đụng độ tồi tệ nhất trong nhiều thập niên ở thung lũng Galwan nằm giữa Aksai Chin và vùng Ladakh.

Trong khi đó, nhật báo Hindustan Times tuần trước cho biết Ấn Độ đã triển khai 5 tiêm kích Rafale mới tới vùng Ladakh. Tờ báo nói rằng các tiêm kích Rafale đang thực hiện các chuyến bay trong đêm ở khu vực đồi núi Himachal Pradesh.

Trung Quốc, Ấn Độ đưa tiêm kích hiện đại tới gần biên giới tranh chấp - Ảnh 2.

Hai tiêm kích J-20 được nhìn thấy xuất hiện tại căn cứ không quân Hotan - Ảnh: Forbes/Weibo

Theo SCMP, các chuyên gia quân sự cho rằng trong bối cảnh cả hai quốc gia láng giềng này đang nỗ lực giành lợi thế trên "nóc nhà của thế giới", Trung Quốc chiếm ưu thế nếu xét về tiêm kích khi đem ra so sánh giữa J-20 và Rafale.

Nhà bình luận quân sự Tống Trung Bình tại Hong Kong lưu ý tiêm kích tàng hình J-20 có thể cũng được triển khai để phối hợp với các máy bay khác của quân đội Trung Quốc. J-20 có thể bay ở độ cao hơn 20.000m - một yếu tố quan trọng để hoạt động ở dãy Himalaya.

Trước sự xuất hiện của J-20 tại địa điểm gần biên giới với Ấn Độ khoảng 320km, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc tuần này đã có bài viết nói rằng "truyền thông không nên diễn giải quá mức sự xuất hiện của J-20 gần biên giới Trung - Ấn".

Đến nay, quân đội Trung Quốc vẫn chưa chính thức công bố thông tin triển khai J-20 tại căn cứ không quân Hotan. Tuy nhiên, Hoàn Cầu Thời Báo dẫn lời chuyên gia quân sự nói rằng việc triển khai "có thể là một phần trong chương trình huấn luyện thích nghi với môi trường và các chuyến bay khoảng cách xa thường kỳ của máy bay này".

Trong khi đó, tạp chí Forbes bình luận: "Việc triển khai J-20, dù có tạm thời đi nữa, cũng bắn tín hiệu về quyết tâm của Bắc Kinh trong bối cảnh Trung Quốc tranh giành ảnh hưởng với Ấn Độ đối với khu vực tranh chấp ở dãy Himalaya.

Tuy nhiên, một cặp J-20 dù có tinh vi ra sao cũng không đại diện nhiều cho năng lực thực chiến".

Ấn Độ đổ 35.000 quân tới biên giới với Trung Quốc Ấn Độ đổ 35.000 quân tới biên giới với Trung Quốc

TTO - Ấn Độ đã đưa thêm 35.000 quân tới khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc tại dãy Himalaya giữa thời điểm quan hệ hai nước trở nên căng thẳng, theo tờ South China Morning Post ngày 30-7.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên