30/07/2020 19:44 GMT+7

Ấn Độ đổ 35.000 quân tới biên giới với Trung Quốc

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ấn Độ đã đưa thêm 35.000 quân tới khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc tại dãy Himalaya giữa thời điểm quan hệ hai nước trở nên căng thẳng, theo tờ South China Morning Post ngày 30-7.

Ấn Độ đổ 35.000 quân tới biên giới với Trung Quốc - Ảnh 1.

Quân đội Ấn Độ tiến đến khu vực Ladakh dọc biên giới với Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Nguồn tin quan chức cấp cao Ấn Độ của tờ báo trên cho biết quyết định này có thể thay đổi cục diện tại cuộc tranh chấp biên giới dài 3.488km.

Quan hệ giữa hai nước đã căng thẳng hơn sau khi 20 binh sĩ Ấn Độ tử vong trong một cuộc đụng độ hôm 15-6 với phía Trung Quốc tại khu vực tranh chấp dọc biên giới. Kể từ đó, Bắc Kinh và New Delhi đều đã bổ sung quân và khí tài tại khu vực này.

Nguồn tin của South China Morning Post cho biết việc bổ sung quân là cần thiết trong bối cảnh đó.

"Bản chất của Đường kiểm soát thực tế (LAC), ít nhất tại vùng Ladakh, đã thay đổi mãi mãi. Lực lượng bổ sung của cả hai phía sẽ không rút đi, trừ phi các cấp chính quyền cao hơn có các tiếp cận khác" - ông B K Sharma, giám đốc Tổ chức tư vấn The United Service Institution of India, nhận định.

Tính đến nay, các cuộc đụng độ đã ngừng lại. Sau nhiều vòng đàm phán cấp cao, Bắc Kinh đã tuyên bố rút quân ở đa số các khu vực dọc biên giới.

"Hiện cả hai bên đều chủ động chuẩn bị cho vòng đàm phán cấp chỉ huy thứ 4 để giải quyết vấn đề còn tồn đọng. Chúng tôi hi vọng phía Ấn Độ sẽ hướng tới cùng mục tiêu với Trung Quốc, thực hiện sự đồng thuận của hai bên, cùng nhau giữ vững hòa bình và sự bình yên dọc biên giới", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố hôm 28-7.

Theo South China Morning Post, quân đội Ấn Độ vốn đang tập trung đối phó với các cuộc nổi dậy tại khu vực Jammu, Kashmir và các bang phía đông bắc để bảo vệ 742km biên giới vùng Pakistan.

Giới quan sát lo ngại việc đưa thêm quân tới khu vực lạnh giá của dãy Himalaya, nơi nhiệt độ có thế xuống dưới -30 độ C, sẽ là thách thức lớn đối với công tác hậu cần của quân đội Ấn Độ.

Lấy về 5 trong 36 chiếc Rafale đặt mua, Ấn Độ nhắn nhe ngay với Trung Quốc Lấy về 5 trong 36 chiếc Rafale đặt mua, Ấn Độ nhắn nhe ngay với Trung Quốc

TTO - 5 chiến đấu cơ Rafale đã được bàn giao cho Ấn Độ hôm nay. Nhân sự kiện này, bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ gửi thông điệp ám chỉ tới Trung Quốc sau những căng thẳng biên giới vừa qua.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên