Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Ấn Độ rà soát kỹ các công ty Trung Quốc liên quan tới quân đội

19/07/2020 11:07 GMT+7

TTO - Báo Times of India ngày 19-7 đưa tin chính quyền New Delhi đã cho rà soát kỹ các công ty Trung Quốc đang làm ăn tại Ấn Độ về mối liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Ấn Độ rà soát kỹ các công ty Trung Quốc liên quan tới quân đội - Ảnh 1.

Điện thoại với app của Trung Quốc tại Ấn Độ. Tháng trước, chính quyền New Delhi đã ra lệnh cấp sử dụng 59 app ứng dụng của Trung Quốc trên các nền tảng mạng ở nước này - Ảnh: REUTERS

Theo đó, phía Ấn Độ có thể sớm hành động chống lại 7 công ty lớn của Trung Quốc bị cáo buộc có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới quân đội Trung Quốc nhằm ngăn cản sự ảnh hưởng quá lớn của Trung Quốc vào nền kinh tế Ấn Độ.

Nguồn tin từ Chính phủ Ấn Độ cho biết 7 công ty nêu trên gồm Huawei, Alibaba, Xindia Steels, Xinxing Cathay, Tập đoàn Công nghệ điện tử Trung Quốc, Tencent và Tập đoàn ôtô SAIC. Nguồn tin trên nhấn mạnh đây là những công ty có liên quan tới quân đội Trung Quốc.

Các nguồn tin cũng nhấn mạnh Alibaba, Baidu và Tencent là một phần của các dự án hợp nhất dân sự, quân sự và trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc.

Theo trang DNA, Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc đã công bố doanh thu đạt đến 1,7 tỉ USD từ các đầu tư tại Ấn Độ trong năm tài chính 2018-2019.

Alibaba của tỉ phú Mã Vân cũng đã đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp tại Ấn Độ như PayTM, Zomato, Big basket, Snapdeal, Xpressbees trong khi Tencent đầu tư lớn vào lĩnh vực công nghệ Ấn Độ, bao gồm 400 triệu USD cho Hãng taxi Ola và 700 triệu USD cho trang thương mại điện tử Flipkart.

Báo cáo năm 2019 của Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung cho biết theo chính sách hợp nhất quân - dân sự của Trung Quốc, các cơ chế được chính phủ hậu thuẫn, bao gồm cả các quỹ đầu tư mạo hiểm... được sử dụng để tận dụng thành quả của đổi mới dân sự phục vụ cho lĩnh vực quân sự.

Nguồn tin của báo Times of India cho biết các quy định mới trong đầu tư FDI của Ấn Độ sẽ cho phép gạn lọc kỹ hơn nguồn gốc các nhà đầu tư, kể cả các công ty khởi nghiệp với nguồn vốn từ Trung Quốc.

Các quy định mới này sẽ cho phép đảm bảo các nguồn đầu tư đó không là mối đe dọa cho an ninh của Ấn Độ.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã bị căng thẳng nhiều hơn trong thời gian gần đây, đặc biệt sau vụ đụng độ ở biên giới khiến binh sĩ hai bên thiệt mạng.

Nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc và kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc đã diễn ra ở nhiều tỉnh thành của Ấn Độ.

Tháng trước, chính quyền New Delhi cũng đã ra lệnh cấp sử dụng 59 app ứng dụng của Trung Quốc trên các nền tảng mạng ở nước này.

Tuy nhiên các nhận định cho biết hiện Ấn Độ chưa đủ khả năng loại bỏ doanh nghiệp Trung Quốc khỏi tất cả các ngành nghề của nước này, như phân tích của chuyên gia Harsh Pant tại Viện Observer Research Foundation. 

Trong năm 2018, tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc được nhập khẩu vào Ấn Độ ước tính chiếm 14% tổng kim ngạch nhập khẩu của nước này.

Ấn Độ bỏ 2,4 tỉ USD mua 33 chiến đấu cơ của Nga giữa xung đột với Trung Quốc Ấn Độ bỏ 2,4 tỉ USD mua 33 chiến đấu cơ của Nga giữa xung đột với Trung Quốc Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới biên giới, Trung Quốc lên tiếng dọa dẫm Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới biên giới, Trung Quốc lên tiếng dọa dẫm Dân Ấn sôi sục tẩy chay hàng Trung Quốc: nói dễ, làm mới khó... Dân Ấn sôi sục tẩy chay hàng Trung Quốc: nói dễ, làm mới khó...
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận