29/07/2020 20:47 GMT+7

Lấy về 5 trong 36 chiếc Rafale đặt mua, Ấn Độ nhắn nhe ngay với Trung Quốc

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - 5 chiến đấu cơ Rafale đã được bàn giao cho Ấn Độ hôm nay. Nhân sự kiện này, bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ gửi thông điệp ám chỉ tới Trung Quốc sau những căng thẳng biên giới vừa qua.

Lấy về 5 trong 36 chiếc Rafale đặt mua, Ấn Độ nhắn nhe ngay với Trung Quốc - Ảnh 1.

Những chiếc máy bay chiến đấu Rafale trong đợt bàn giao đầu tiên của nhà sản xuất Pháp cho Ấn Độ đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Ambala tại bang Haryana sau khi vượt hành trình bay khoảng 7.000km - Ảnh: TIMESNOWNEWS

Theo Hãng tin AFP, hôm nay 29-7, Ấn Độ đã tổ chức lễ đón trang trọng với vòi rồng và đội danh dự tiếp nhận bàn giao 5 chiến đấu cơ Rafale đặt mua của Pháp.

Lễ đón diễn ra tại căn cứ không quân Ambala tại bang Haryana. Đây là 5 trong số 36 máy bay chiến đấu Rafale Ấn Độ mua của Pháp thuộc hợp đồng trị giá 9,4 tỉ USD. Số máy bay này dự kiến sẽ được bàn giao hết vào cuối năm 2021.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh nói rằng việc tiếp nhận những chiếc máy bay chiến đấu mới đã đánh dấu "sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong lịch sử quân sự của chúng ta".

Ông Rajnath Singh cũng viết trên Twitter rằng việc bổ sung thêm các máy bay mới sẽ giúp Không quân Ấn Độ "mạnh mẽ hơn để ngăn chặn mọi nguy cơ với đất nước chúng ta".

Mặc dù bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ không nói thẳng ra tên Trung Quốc, song truyền thông cũng như giới quan sát đều hiểu rõ những thông điệp ông phát đi đều có ý nhắm tới quốc gia láng giềng.

"Nếu ai đó lo lắng hay chỉ trích về năng lực mới này của Không quân Ấn Độ, đó sẽ là những người muốn đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta", ông Rajnath Singh tuyên bố.

Ấn Độ và Trung Quốc vẫn trong thế giằng co suốt 6 tuần qua tại khu vực biên giới giáp ranh giữa hai nước trên dãy Himalaya kể từ sau cuộc xung đột quân sự làm 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và phía Trung Quốc không công bố thương vong.

Hai bên đổ lỗi cho nhau về xung đột xảy ra ở vùng Ladakh, và kể từ sau đó đã điều động hàng ngàn quân nhân tới đó trong khi vẫn tiếp tục tìm kiếm giải pháp đối thoại để giảm căng thẳng.

Ấn Độ thừa nhận còn thua kém Trung Quốc và một số nước khác về hỏa lực quân sự, do đó việc trang bị thêm dàn máy bay chiến đấu Rafale là một trong nhiều nỗ lực tăng cường sức mạnh cho lực lượng quân đội với khoảng 1,4 triệu quân nhân của họ.

Ông Sameer Patil, chuyên gia an ninh quốc tế tại Tổ chức nghiên cứu Gateway House, cho rằng các máy bay chiến đấu là một sự tăng cường năng lực quân sự rất cần thiết, giúp Ấn Độ giải quyết hiệu quả mối bất an từ nước láng giềng, nhưng cũng là tín hiệu cho thấy thế giằng co ở khu vực Ladakh sẽ kéo dài sang những tháng mùa đông.

Việc Ấn Độ mua máy bay chiến đấu của Pháp theo giới quan sát cũng là sự kiện đánh dấu sự thay đổi đáng kể của Ấn Độ, căn cứ vào thói quen ưa chuộng các khí tài quân sự của Nga lâu nay của quốc gia này.

Ấn Độ rà soát kỹ các công ty Trung Quốc liên quan tới quân đội Ấn Độ rà soát kỹ các công ty Trung Quốc liên quan tới quân đội

TTO - Báo Times of India ngày 19-7 đưa tin chính quyền New Delhi đã cho rà soát kỹ các công ty Trung Quốc đang làm ăn tại Ấn Độ về mối liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên