Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Lũ lụt ập đến Ấn Độ, Nepal: 4 triệu người bỏ nhà đi sơ tán, 189 người chết

20/07/2020 14:34 GMT+7

TTO - Gần 4 triệu người tại bang Assam phía đông bắc của Ấn Độ và nước láng giềng Nepal phải sơ tán vì mưa lớn gây lũ lụt ở khu vực này, khiến hàng chục người mất tích trong khi số người chết đã tăng lên đến ít nhất là 189 người.

Lũ lụt ập đến Ấn Độ, Nepal: 4 triệu người bỏ nhà đi sơ tán, 189 người chết - Ảnh 1.

Người dân dùng xuồng di chuyển trên một con đường ngập nước ở bang Assam, Ấn Độ vào ngày 17-7-2020 - Ảnh: EPA

Cơ quan dự báo thời tiết của Nepal cho biết những cơn mưa lớn sẽ tiếp tục đổ ập xuống phần lớn diện tích của nước này trong 4 ngày tới, tính từ ngày 20-7.

Chính phủ Nepal đã yêu cầu cư dân dọc vùng đồng bằng phía nam phải cảnh giác vì những cơn mưa lớn dự kiến sẽ tiếp tục gây lũ ở khu vực này. Các quan chức Nepal cho biết từ tháng 6 đến nay, các đợt lũ và lở đất đã giết hơn 100 người.

Cảnh sát Nepal thông tin khoảng 110 người đã chết và 100 người khác bị thương khi sạt lở và lũ quét cuốn trôi nhà cửa, đường phố và các cây cầu, buộc nhiều người ở 26 trong 77 quận của nước này phải sơ tán.

Ông Murari Wasti, một quan chức của Bộ Nội vụ Nepan, nhận định số người chết vì thiên tai mùa hè năm nay ở nước này sẽ còn tăng lên, vì trước mắt có 48 người đang mất tích.

"Đội tìm kiếm và cứu hộ đang tìm những người mất tích ở nhiều nơi khác nhau nhưng cơ hội tìm thấy họ còn sống là rất thấp" - ông Wasti thừa nhận.

Trước đó, các quan chức Ấn Độ ngày 19-7 cho biết mực nước con sông Brahmaputra, chảy qua vùng Tây Tạng (Trung Quốc), Ấn Độ và Bangladesh, đã tràn bờ và gây hư hại mùa màng cũng như các vụ sạt lở bùn đất, buộc hàng triệu người phải rời nhà "chạy lũ".

Kể từ cuối tháng 5 đến nay, hơn 2,75 triệu người dân ở Assam đã bỏ nhà cửa sau khi trải qua 3 đợt lũ lớn, cướp đi mạng sống của 79 người.

"Tình hình lũ lụt vẫn rất nghiêm trọng khi hầu hết các con sông đều chảy mạnh và có mực nước ở mức nguy hiểm" - ông Keshab Mahanta, người đứng đầu cơ quan quản lý nguồn nước bang Assam, thông tin.

Bang thuộc vùng đông bắc Ấn Độ này đang đối mặt với thảm họa kép là lũ lụt và dịch COVID-19. Hãng tin Reuters cho biết 25/33 quận của Assam vẫn đang chịu ảnh hưởng của các đợt lũ lụt, bắt đầu từ 2 tuần trước.

Ấn Độ cũng đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng mang tên COVID-19, đã lây nhiễm gần 1,1 triệu người và khiến 26.816 người chết, theo số liệu chính phủ Ấn Độ ngày 19-7.

Lở đất và lũ quét khá phổ biến tại Nepal và các bang Assam và Bihar của Ấn Độ trong mùa mưa hàng năm, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9.

Dải mây Mei-yu gây mưa lũ nặng nề ở Trung Quốc có tràn tới Việt Nam? Dải mây Mei-yu gây mưa lũ nặng nề ở Trung Quốc có tràn tới Việt Nam?

TTO - Trong hơn một tháng qua, Trung Quốc hứng chịu mưa lũ lớn bất thường, gây thiệt hại lớn đến người và của. Việt Nam, một quốc gia láng giềng, có bị ảnh hưởng? Các chuyên gia Việt Nam đã lý giải với Tuổi Trẻ về hiện tượng này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận