19/07/2020 19:49 GMT+7

Lũ ụp nhanh, dân làng ở Trung Quốc gần như mất sạch

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trong lúc chạy lũ, bà Hoàng, dân làng ở Trung Quốc, bỏ quên số tiền 20.000 nhân dân tệ dành dụm để chữa bệnh cho cha. Lực lượng cứu hộ sau đó đưa bà quay lại nhà lấy số tài sản. Nước lũ nhấn chìm mọi thứ, cả làng như biển nước.

Lũ ụp nhanh, dân làng ở Trung Quốc gần như mất sạch - Ảnh 1.

Bà Hoàng Phó Mỹ, người làng Tam Châu thuộc huyện Túc Tùng của tỉnh An Huy - Ảnh: Tân Hoa xã

Hãng tin Tân Hoa xã ngày 19-7 đã đăng câu chuyện những người dân lo chạy lũ đã bỏ lại tiền bạc và những món đồ có giá trị khi nước lũ trên sông Trường Giang dâng cao. Bà Hoàng Phó Mỹ đến từ miền đông Trung Quốc là một trường hợp như vậy.

"Chỉ có một chút ít thời gian để chạy lũ. Nhiều người được sơ tán trong sự hối hả" - bà Hoàng, người sống gần sông Trường Giang ở làng Tam Châu thuộc huyện Túc Tùng của tỉnh An Huy, kể lại.

Một số dân làng có bà con ở nơi ổn thì sang tá túc, còn số khác - những người giống bà Hoàng - được sơ tán tới các trường học địa phương.

Trước cảnh dân làng bỏ lại tài sản như vậy, nhà chức trách địa phương đã tổ chức các đội cứu hộ và tàu thuyền giúp dân làng quay lại nhà của họ và lấy đi những món đồ cần thiết.

Bà Hoàng cho biết bà có số tiền mặt 20.000 nhân dân tệ (khoảng 66 triệu đồng VN) tại nhà, nhưng quên mang theo trong lúc sơ tán. "Tôi đã khá lo lắng" - bà Hoàng nhớ lại và nói thêm đây là số tiền đã dành dụm được để chữa trị cho người cha đau ốm của bà.

Người phụ nữ này cho biết bà phải đợi 2 tiếng đồng hồ trước khi lên xuồng cao tốc để được đưa về nhà. Nhà bà cách bờ sông khoảng 1km. 

Lũ ụp nhanh, dân làng ở Trung Quốc gần như mất sạch - Ảnh 2.

Xuồng cao tốc chở các dân làng giữa nước lũ mênh mông - Ảnh: Tân Hoa xã

Nước lũ trên sông Trường Giang đã tràn bờ gần ngôi làng của bà Hoàng vào tối 11-7. Hơn 1.900 dân làng tại đây và tại một ngôi làng bên cạnh đã được chính quyền địa phương sơ tán tới nơi an toàn.

"Mỗi lượt chúng tôi có thể chở 6 người. Dân làng cần mặc áo phao trước khi chúng tôi đưa họ đi. Ngoài ra có một người cứu đắm trên mỗi xuồng cao tốc phòng trường hợp ai đó rơi xuống nước" - ông Hoàng Hoằng (52 tuổi), phó đội trưởng đội cứu hộ Trời xanh ở huyện Túc Tùng (BSR), cho biết.

BSR là một tổ chức phi lợi nhuận có nhiệm vụ chính tìm kiếm và cứu hộ, kiểm tra thông tin và hỗ trợ y tế trong suốt các thiên tai hoặc dịch bệnh. Họ đã thiết lập khoảng 31 nhóm hoạt động khắp Trung Quốc. Hơn 30.000 tình nguyện viên đã đăng ký tham gia và được huấn luyện chuyên nghiệp.

Tại ngôi làng nơi bà Hoàng Phó Mỹ sinh sống, hình ảnh được báo Trung Quốc đăng tải cho thấy nước lũ mênh mông như biển. Ông Hoàng Hoằng phải tắt động cơ của xuồng cao tốc và bắt đầu chèo vào bờ khi tiến về quá gần các căn nhà.

Dù nhà của bà Hoàng Phó Mỹ nằm trên nền đất cao, tầng đầu tiên vẫn bị ngập nước. Khi xuồng cập bờ, bà đi vào mở cửa nhà và nhanh chóng lấy số tiền đã bỏ lại. 

Lũ ụp nhanh, dân làng ở Trung Quốc gần như mất sạch - Ảnh 3.

Bà Hoàng Phó Mỹ lúc được đưa về tới nhà để lấy các tài sản đã bỏ lại trong lúc sơ tán - Ảnh: Tân Hoa xã

Lúc đi, bà có chút do dự khi nhìn cảnh chiếc tủ lạnh trong nhà bà bị ngập nước. Các thành viên đội BSR đã giúp dời chiếc tủ lạnh lên chỗ cao hơn trước khi họ di chuyển sang căn nhà khác.

"Chúng tôi vui khi dân làng có thể lấy lại được tiền của họ. Nụ cười của họ là món quà tuyệt nhất của chúng tôi" - Trần Lạp Bảo, đội trưởng đội BSR Túc Tùng và cũng là chủ một cửa hàng quần áo, chia sẻ.

Có 4 tàu đã được đội BSR sử dụng để giúp đưa dân làng quay lại nhà, trong khi các tàu khác được triển khai tuần tra ở các vùng nước quanh những ngôi làng bị ngập lụt.

Mưa lớn đã ảnh hưởng tới hơn 2,8 triệu dân ở tỉnh An Huy, với mực nước trên sông Trường Giang ở đoạn chảy qua tỉnh này đã vượt mức cảnh báo. Tổng cộng khoảng 543.000 dân tại đây đã được sơ tán tính tới giữa tuần này.

Đập Tam Hiệp chờ trận lũ mới ngày 21-7, công ty vận hành tuyên bố Đập Tam Hiệp chờ trận lũ mới ngày 21-7, công ty vận hành tuyên bố 'vẫn ổn'

TTO - Mực nước hồ chứa của Tam Hiệp đã vượt mức giới hạn lũ hơn 15 mét. Theo dự báo của Tập đoàn Tam Hiệp, nước lũ sẽ giảm xuống sau khi đạt đỉnh mới ngày 18-7, nhưng có thể một đợt lũ khác sẽ đổ về khoảng ngày 21-7.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên