Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Sau mưa lũ tơi bời, Trung Quốc lại hứng nắng nóng đến 40 độ C

16/07/2020 22:32 GMT+7

TTO - Trung tâm Khí tượng quốc gia (NMC) Trung Quốc, trong ngày 16-7, đã phải ban bố cảnh báo vàng về nhiệt độ cao khi nước này đang bước vào giai đoạn nắng nóng nhất trong năm.

Sau mưa lũ tơi bời, Trung Quốc lại hứng nắng nóng đến 40 độ C - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng Trung Quốc đưa thuyền cứu hộ người dân bị ảnh hưởng lũ lụt tại tỉnh Giang Tây ngày 14-7 - Ảnh: REUTERS

Màu vàng là mức cảnh báo cao thứ 2 trong hệ thống cảnh báo 4 mức độ theo màu của NMC. 

Theo dự báo của trung tâm này, ngày 17-7, nhiều khu vực tại tỉnh Phúc Kiến, Giang Tây, Hồ Nam, Quảng Đông và Hải Nam cũng như Khu tự trị dân tộc Choang ở Quảng Tây và Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương có thể sẽ hứng chịu mức nhiệt 37-39 độ. 

Tại một số khu vực ở các địa phương trên, nhiệt độ có thể chạm ngưỡng 40 độ C.   

NMC khuyến cáo người dân cần đề phòng nắng nóng và các lao động làm việc ngoài trời nên thực hiện các biện pháp bảo vệ bản thân.

Giang Tây là tỉnh từng bị ảnh hưởng nặng từ lũ lụt do mưa lớn trong các ngày từ 6 đến 14-7. Cuộc sống của khoảng 6,42 triệu người dân tỉnh này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai tỉnh Giang Tây, 654.000 người đã phải đi sơ tán và 583.900 hecta cây trồng bị nhấn chìm trong nước lũ. Ước tính thiệt hại kinh tế trực tiếp khoảng 11,76 tỉ nhân dân tệ (tương đương 1,7 tỉ USD). 

Nước lũ đã dâng cao hơn mức cảnh báo suốt dọc 2.531km đê sông Dương Tử, đoạn chảy qua tỉnh Giang Tây, hồ Bà Dương và các vùng lân cận.

Trong khi đó, một số địa phương ở Trung Quốc vẫn hứng chịu thiệt hại của mưa lũ. Ngày 16-7, cơ quan chức năng nước này cho biết 2 người thiệt mạng và 4 người mất tích trong các vụ lở đất do mưa lớn tại thành phố Trùng Khánh ở phía tây nam.

Mưa lớn bắt đầu trút xuống quận Kaizhou thuộc Trùng Khánh sáng 16-7, với lượng mưa vượt 100mm tại một số thị xã ngoại ô, gây nhiều vụ lở đất và sụt đường. Các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang diễn ra.

Sợ vỡ đập, Trung Quốc kêu gọi thanh niên trai tráng về quê canh đê, chống lũ Sợ vỡ đập, Trung Quốc kêu gọi thanh niên trai tráng về quê canh đê, chống lũ

TTO - Đảo Giang Châu nằm giữa sông Trường Giang (Trung Quốc) chỉ có chủ yếu người già, phụ nữ và trẻ em sau khi đàn ông chuyển tới các nơi khác tìm việc làm. Giờ đây khi lũ ập tới và thiếu người, họ kêu gọi lực lượng đàn ông khỏe mạnh quay về quê.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận