Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Sợ vỡ đập, Trung Quốc kêu gọi thanh niên trai tráng về quê canh đê, chống lũ

16/07/2020 11:53 GMT+7

TTO - Đảo Giang Châu nằm giữa sông Trường Giang (Trung Quốc) chỉ có chủ yếu người già, phụ nữ và trẻ em sau khi đàn ông chuyển tới các nơi khác tìm việc làm. Giờ đây khi lũ ập tới và thiếu người, họ kêu gọi lực lượng đàn ông khỏe mạnh quay về quê.

Sợ vỡ đập, Trung Quốc kêu gọi thanh niên trai tráng về quê canh đê, chống lũ - Ảnh 1.

Ảnh chụp ngày 15-7 cho thấy một con đập ở thị trấn Giang Châu bị phát hiện rò rỉ nước. Nhiều người đã đến hỗ trợ bảo vệ đê - Ảnh: Tân Kinh Báo

Khi Zhou Yan Fu hay tin nước lũ trên sông Trường Giang đang đe dọa quê nhà của ông ở tỉnh Giang Tây thuộc miền đông Trung Quốc, ngay lập tức ông quay về quê để cứu người mẹ già đã 80 tuổi.

Hai ngày sau, ông đã được kêu gọi ở lại và lần này là cứu cả thị trấn. Thị trấn này có tên Giang Châu, hay được biết tới là đảo Giang Châu, vì nằm trên một hòn đảo ở giữa sông Trường Giang.

Zhou, 59 tuổi, sống và làm việc ở thành phố Cửu Giang nằm gần đó, cách Giang Châu bởi con sông Trường Giang.

Không mang gì ngoài chiếc balô khi trở về quê, Zhou đã đáp lại lời hiệu triệu của chính quyền thị trấn Giang Châu, theo đó kêu gọi tất cả đàn ông khỏe mạnh quay về bảo vệ quê nhà, theo báo South China Morning Post.

Trong một lá thư gửi tới công chúng, chính quyền địa phương bày tỏ: "Chỉ có khoảng 7.000 người ở Giang Châu, trong đó hầu hết là người già và phụ nữ, với lực lượng lao động có thể điều động chưa tới 1.000 người".

Do đó, họ kêu gọi tất cả đàn ông từ 18-60 tuổi - những người nào đã rời khỏi Giang Châu để tìm kiếm cơ hội việc làm ở nơi khác - quay về bảo vệ đê điều và chống lũ.

Sợ vỡ đập, Trung Quốc kêu gọi thanh niên trai tráng về quê canh đê, chống lũ - Ảnh 2.

Cảnh người dân chuẩn bị lên phà rời khỏi Giang Châu - Ảnh chụp màn hình SCMP

Zhou là một trong hàng trăm triệu người Trung Quốc ở nông thôn đã chuyển tới các thành phố để sinh sống và làm việc nhiều thập niên qua giữa tốc độ đô thị hóa nhanh chóng ở đất nước tỉ dân.

Với Giang Châu, hầu hết người trẻ đã rời khỏi thị trấn này để tìm kiếm cơ hội ở nơi khác, bỏ lại phía sau người già và những trẻ em có cha mẹ không đủ điều kiện để chuyển các em lên thành phố lớn.

Theo số liệu gần nhất, Giang Châu có 36.251 người vào năm 2013. Điều đó có nghĩa thị trấn này đã mất đi khoảng 80% dân số trong chưa tới một thập niên.

Do đó với tình hình lũ lụt nghiêm trọng, chính quyền Giang Châu đã kêu gọi đàn ông khỏe mạnh quay về hỗ trợ. Lá thư trên đã được truyền thông Trung Quốc thuật lại rộng rãi trong tuần này.

Sau lời hiệu triệu, chính quyền địa phương cho biết có khoảng 3.000 lao động đã quay về để hỗ trợ chống lũ. 'Đây là trách nhiệm của tôi. Tôi có thể đi tuần và hỗ trợ công tác chuẩn bị để kiểm soát lũ' - Zhou chia sẻ.

Zhou còn nhớ những ngày khi đảo Giang Châu còn đầy người trẻ và có năng lực. Trong trận lũ năm 1998, ông cũng có mặt ở tiền tuyến chống lũ.

'Lúc đó có lẽ cứ 10 người có một người đã rời khỏi Giang Châu. Còn giờ, cứ 10 người có 9 người đã rời khỏi nơi đây' - Zhou chia sẻ.

Giang Châu không phải là ví dụ duy nhất cho thấy điều đó. Tân Kiến, một địa phương thuộc thành phố Nam Xương của tỉnh Giang Tây, cũng kêu gọi các thanh niên trai tráng quay về chống lũ.

Báo China Daily ngày 16-7 dẫn thông tin từ cơ quan khí tượng Trung Quốc cho biết mưa lớn sẽ di chuyển về phía bắc Trung Quốc trong 30 ngày tới, với dự báo sẽ bắt đầu từ ngày 20-7.

Kể từ ngày 1-6 tới 14-7, lượng mưa trung bình ở miền nam Trung Quốc đã đạt tới 344mm. Tuy nhiên, mưa liên tục gây ra ngập lụt ở miền nam được dự báo sẽ giảm bớt trong những ngày tới.

Trung Quốc điều 7.000 quân nhân, cảnh báo mưa lũ kéo tới miền bắc Trung Quốc điều 7.000 quân nhân, cảnh báo mưa lũ kéo tới miền bắc

TTO - Trung Quốc dự báo sông Hoàng Hà và nhiều con sông khác ở miền bắc Trung Quốc có khả năng sẽ phát sinh lũ lớn, sau khi mưa lũ ở phía nam buộc phải huy động hơn 7.000 quân nhân hỗ trợ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận