Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Trung Quốc điều 7.000 quân nhân, cảnh báo mưa lũ kéo tới miền bắc

14/07/2020 08:12 GMT+7

TTO - Trung Quốc dự báo sông Hoàng Hà và nhiều con sông khác ở miền bắc Trung Quốc có khả năng sẽ phát sinh lũ lớn, sau khi mưa lũ ở phía nam buộc phải huy động hơn 7.000 quân nhân hỗ trợ.

Trung Quốc điều 7.000 quân nhân, cảnh báo mưa lũ kéo tới miền bắc - Ảnh 1.

Một chiếc phà sơ tán người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ ở thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây ngày 13-7 - Ảnh: China Daily

Hãng tin Tân Hoa xã ngày 13-7 dẫn thông tin từ quân đội Trung Quốc cho biết hơn 7.000 quân nhân từ lục quân đã được triển khai tới khu vực phía đông Trung Quốc để tham gia hoạt động phòng chống lũ và cứu hộ khẩn cấp.

Trong đó, có hơn 3.800 quân nhân được điều tới thành phố Cửu Giang và huyện Bà Dương ở tỉnh Giang Tây. Tại đây các binh sĩ được giao nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ đê điều và đưa người dân ra khỏi các khu vực bị lũ ảnh hưởng.

Còn tại thành phố Đồng Lăng ở tỉnh An Huy, hơn 1.000 quân nhân đã làm việc xuyên suốt để bảo vệ đê và sơ tán người dân tới nơi an toàn.

Sáng 14-7, báo China Daily đưa tin nhà chức trách Trung Quốc đã cảnh báo khả năng xảy ra lũ lớn ở các khu vực phía bắc Trung Quốc sau khi gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều nơi ở miền nam nước này.

Ông Diệp Kiến Xuân, thứ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc, cho biết một số khu vực phía bắc Trung Quốc có thể sẽ hứng lượng mưa nhiều hơn bình thường khi khu vực này chuẩn bị bước vào mùa mưa, thường từ cuối tháng 7 tới đầu tháng 8.

"Dự báo mưa sẽ di chuyển về phía bắc" - ông Diệp nói. Ông Diệp cho biết lũ lớn có thể sẽ diễn ra ở các lưu vực sông Tùng Hoa, Liêu Hà, Hải Hà, Hoài Hà và khu vực trung lưu của sông Hoàng Hà ở miền bắc Trung Quốc.

"Không có lũ lụt ở những lưu vực sông này trong nhiều năm. Tại những nơi đó, người dân không thành thạo lắm về việc kiểm soát lũ và năng lực kiểm soát lũ ở các địa phương khá yếu" - ông Diệp nói và cho biết Bộ Thủy lợi Trung Quốc sẽ hướng dẫn các khu vực phía bắc triển khai biện pháp đề phòng.

Kể từ tháng 6, mưa lớn đã ảnh hưởng nặng nề tới khu vực phía nam Trung Quốc. Lượng mưa trung bình trên sông Trường Giang đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1961 và tổng cộng có 433 con sông ở nước này đã phát sinh lũ vượt mức cảnh báo.

Tính tới đầu tuần này, mưa lũ ở 27 khu vực cấp tỉnh đã ảnh hưởng tới 38,73 triệu người ở Trung Quốc, gây hư hại cho khoảng 29.000 căn nhà và gây thiệt hại kinh tế trực tiếp 86,16 tỉ nhân dân tệ (12,31 tỉ USD).

400 con sông Trung Quốc vượt mức báo động, ông Tập Cận Bình thừa nhận 400 con sông Trung Quốc vượt mức báo động, ông Tập Cận Bình thừa nhận 'mất mát nghiệt ngã'

TTO - Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo mực nước trên sông Dương Tử, Hoài Hà cùng một số sông lớn khác đang ở mức siêu báo động, yêu cầu các quan chức địa phương phải ra tiền tuyến và "cố gắng không ngừng nghỉ" để bảo vệ mạng sống người dân.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận