10/07/2020 23:25 GMT+7

Mưa to 3 ngày, sông lớn thứ 3 Trung Quốc có nguy cơ gây lũ lụt

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Hoài Hà, con sông lớn thứ 3 của Trung Quốc, có khả năng gây ngập lụt diện rộng trước dự báo sẽ có những trận mưa lớn bắt đầu từ ngày 11-7 và tiếp diễn trong 3 ngày sau đó.

Mưa to 3 ngày, sông lớn thứ 3 Trung Quốc có nguy cơ gây lũ lụt - Ảnh 1.

Lũ làm ngập nhà người dân tại tỉnh An Huy của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Tân Hoa xã, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc ngày 10-7 đã yêu cầu các địa phương nằm trong lưu vực sông Hoài khẩn trương tổ chức lực lượng chống lũ, sẵn sàng phản ứng khẩn cấp.

Với chiều dài hơn 1.000km cùng lưu vực rộng hơn 170.000km2, Hoài Hà là con sông lớn thứ 3 của Trung Quốc sau sông Dương Tử và Hoàng Hà.

Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cảnh báo mưa lớn sẽ trút xuống các tỉnh phía đông nam như An Huy, Giang Tô từ ngày mai đến ngày 14-7. Lượng mưa đo được có thể lên tới 200 - 300mm, gây nguy cơ lũ lụt trên diện rộng.

Cơ quan này cho biết mực nước tại thượng nguồn sông Hoài có thể lên tới mức cảnh báo trong khi một số con sông khác nhỏ hơn sẽ ở mức siêu báo động với lượng mưa như vậy. Mực nước trên dòng chính của sông Dương Tử và một số nhánh phụ cũng sẽ tăng đáng kể trong đợt mưa sắp tới.

Trước nguy cơ này, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc yêu cầu các quan chức địa phương phải thường xuyên kiểm tra đê và đường dẫn nước lũ vào các hồ chứa của sông Hoài để giảm bớt áp lực.

Hôm 8-7, một đoạn đê của sông Dương Tử đã bị vỡ khiến hơn 9.000 người phải sơ tán, gây ảnh hưởng tới hàng ngàn hecta đất nông nghiệp.

Trung Quốc đang trải qua một mùa mưa bất thường với những đợt mưa lớn gây ngập lụt và thiệt hại đáng kể. Theo một thống kê chưa đầy đủ, đã có hơn 120 người thiệt mạng trong mùa mưa lũ năm nay ở Trung Quốc. Thiệt hại ước tính ban đầu là khoảng 6 tỉ USD.

Mưa lũ lớn ở Trung Quốc: 121 người chết và mất tích, thiệt hại 6 tỉ USD Mưa lũ lớn ở Trung Quốc: 121 người chết và mất tích, thiệt hại 6 tỉ USD

TTO - Tổng cộng 121 người ở Trung Quốc đã thiệt mạng hoặc mất tích, và thiệt hại kinh tế trực tiếp do mưa lũ đến nay đã gần 6 tỉ USD. Cảnh báo mưa lớn tiếp tục được phát tới 11 tỉnh thành.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên