Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Mưa lũ lớn ở Trung Quốc: 121 người chết và mất tích, thiệt hại 6 tỉ USD

06/07/2020 10:04 GMT+7

TTO - Tổng cộng 121 người ở Trung Quốc đã thiệt mạng hoặc mất tích, và thiệt hại kinh tế trực tiếp do mưa lũ đến nay đã gần 6 tỉ USD. Cảnh báo mưa lớn tiếp tục được phát tới 11 tỉnh thành.

Mưa lũ lớn ở Trung Quốc: 121 người chết và mất tích, thiệt hại 6 tỉ USD - Ảnh 1.

Mưa lớn khiến đường sá ngập nước ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc hôm 5-7 - Ảnh: Cảnh sát giao thông Vũ Hán/Weibo

Sáng 6-7, Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo mưa to màu vàng (trên thang 4 cấp từ thấp đến cao: xanh, vàng, cam, đỏ) đối với các khu vực ở 11 tỉnh thành của Trung Quốc, sau khi nâng từ mức màu xanh lên màu vàng trong cảnh báo của ngày trước đó, theo hãng tin Trung Quốc Tân Văn xã.

Theo đó từ lúc 8h sáng 6-7 tới 8h sáng 7-7, thành phố Thượng Hải, phía nam tỉnh Giang Tô, tây bắc Chiết Giang, phía đông và nam Hồ Bắc, phía bắc Hồ Nam, đông nam thành phố Trùng Khánh... có mưa lớn.

Trong đó, một số khu vực như phía nam Giang Tô, phía đông Hồ Bắc, đông nam Trùng Khánh... sẽ hứng lượng mưa từ 100-240mm.

Cũng trong sáng nay, trang www.gov.cn dẫn thông tin đăng trên trang Nhân Dân Nhật Báo cho biết cơ quan khí tượng Trung Quốc dự báo từ ngày 5 tới 8-7, mưa to sẽ tiếp tục diễn ra ở tây nam Trung Quốc, khu vực trung lưu và hạ lưu sông Trường Giang sẽ có lũ vượt mức cảnh báo.

Hôm 5-7, một video được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy cảnh những chiếc xe hơi rơi khỏi đường và đâm đầu xuống hố gần một tòa nhà. Theo xác minh của trang Tân Kinh Báo, vụ việc diễn ra ở thành phố Thừa Đức, tỉnh Hà Bắc sau khi mưa lớn gây sạt lở đường sá.

Cảnh sạt lở khiến nhiều xe rơi khỏi đường ở Hà Bắc hôm 5-7 - Video: Tân Kinh Báo

Tại một số tỉnh ở lưu vực sông Trường Giang, các cơ quan liên quan đã thực hiện nhiều biện pháp khẩn cấp. Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cũng cử đội cứu hộ quốc gia đến nhiều tỉnh thành hỗ trợ.

Tính đến hôm 3-7, hơn 630 đội cứu hộ lũ lụt chuyên nghiệp với tổng cộng 13.177 người, 1.838 xe, 1.658 tàu thuyền đã được triển khai tới các khu vực trọng điểm, cứu được 6.186 người gặp nguy hiểm và sơ tán hơn 30.000 người (con số tính tới ngày 5-7).

Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cuối tuần trước cho biết đã có 19,3 triệu người ở 26 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc bị ảnh hưởng do mưa lũ. Tổng cộng 121 người đã thiệt mạng hoặc mất tích, thiệt hại kinh tế trực tiếp do mưa lũ gây ra cho nước này đến nay đã hơn 41,6 tỉ nhân dân tệ (5,89 tỉ USD).

Trung Quốc tăng phản ứng chống lũ lên cấp 3, yêu cầu đập Tam Hiệp giảm xả nước Trung Quốc tăng phản ứng chống lũ lên cấp 3, yêu cầu đập Tam Hiệp giảm xả nước

TTO - Tập đoàn Tam Hiệp cho biết nước lũ trong trận "hồng thủy số 1" đã đi qua đập Tam Hiệp an toàn. Trong khi đó, Bộ Thủy lợi nâng mức phản ứng khẩn cấp chống lũ từ cấp 4 lên cấp 3, yêu cầu đập Tam Hiệp giảm lượng xả.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận