Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Trung - Nhật 'khẩu chiến' vì ảnh chế vụ xả nước thải từ Fukushima

28/04/2021 16:32 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng bức ảnh chế tác phẩm kinh điển "Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa" để phản đối vụ xả nước thải từ Fukushima. Nhật Bản đã phản đối mạnh hành động này.

Trung - Nhật khẩu chiến vì ảnh chế vụ xả nước thải từ Fukushima - Ảnh 1.

Bài đăng trên tài khoản Twittter hôm 26-4 của ông Triệu Lập Kiên - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình Twitter

Câu chuyện Nhật Bản thông báo sẽ xả nước thải qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển tiếp tục nóng lên trong tuần này.

Theo hãng tin Reuters, các nhà ngoại giao Nhật Bản và Trung Quốc tuần này lại có cuộc khẩu chiến dữ dội bắt nguồn từ một "tweet" đăng hôm 26-4 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Hôm nay 28-4, ông Triệu Lập Kiên nói Nhật Bản nên rút lại quyết định xả thải và xin lỗi, thay vì phản đối một bài đăng của ông trên Twitter hôm 26-4.

Theo hãng tin Kyodo, hôm 26-4, ông Triệu đăng một bức ảnh chế từ ảnh chụp bức tranh mộc bản nổi tiếng "Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa" của Nhật Bản, để phản đối vụ xả nước thải từ Fukushima. 

Trước đó, bức ảnh chế này đã được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Ảnh do một người Trung Quốc chưa xác định chế ra.

Bức ảnh chế này cho thấy các nhân viên mặc quần áo bảo hộ đang đổ chất phóng xạ xuống biển, giữa những con sóng. Phía sau họ là một nhà máy hạt nhân (trong ảnh gốc là núi Phú Sĩ).

Đi kèm ảnh chế, ông Triệu mô tả: "Nếu ông Katsushika Hokusai (họa sĩ người Nhật thời kỳ Edo) - người đã tạo ra bức tranh nổi tiếng 'Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa' của Nhật Bản - vẫn còn sống tới hôm nay, ông cũng sẽ rất lo ngại về nước nhiễm phóng xạ của Nhật Bản".

Trung - Nhật khẩu chiến vì ảnh chế vụ xả nước thải từ Fukushima - Ảnh 2.

Bài đăng của ông Triệu Lập Kiên kèm bức ảnh chế lại tranh mộc bản nổi tiếng "Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa" của Nhật Bản - Ảnh chụp màn hình Twitter

Chỉ một ngày sau khi ông Triệu Lập Kiên đăng tweet, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi lên tiếng phản đối ngay.

Phát biểu trước báo giới hôm 27-4, ông Toshimitsu Motegi cho biết Nhật đã gửi thông điệp "phản đối mạnh mẽ" tới Trung Quốc và đang tìm cách xóa bài đăng của ông Triệu thông qua các kênh ngoại giao, theo Hãng tin Reuters.

Theo báo Thời báo Hoàn Cầu, một chính khách và là thành viên của Tham nghị viện (Thượng viện Nhật Bản) cũng đã chỉ trích bài đăng trên của ông Triệu, gọi đây là động thái thúc đẩy "ngoại giao chiến lang".

Vị này nói rằng "việc phản đối Nhật Bản xả nước thải nhiễm phóng xạ (đã qua xử lý) theo cách làm ô uế văn hóa truyền thống của Nhật Bản là không thể chấp nhận được".

Tuy nhiên, trong một động thái bày tỏ quan điểm không nhượng bộ, ngày 28-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết ông "đã ghim bài đăng lên trên đầu" trang Twitter của ông. 

"Chính Nhật mới cần rút lại quyết định sai lầm của họ và xin lỗi" - ông Triệu nói.

Hôm 13-4, Chính phủ Nhật Bản công bố quyết định sẽ xả 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển. Nhật cho biết số nước thải này không gây lo ngại về an toàn cho con người hoặc môi trường vì đã qua các khâu xử lý và đạt tiêu chuẩn an toàn quốc tế.

Đây là một diễn biến đáng chú ý sau hơn 7 năm thảo luận về cách thức xử lý lượng nước từng được bơm vào các lò phản ứng hạt nhân bị hư hại để làm mát các thanh nhiên liệu sau thảm họa kép động đất, sóng thần năm 2011.

Theo Hãng tin Kyodo, Trung Quốc, Hàn Quốc và đảo Đài Loan đã phản đối quyết định trên của Nhật Bản. Họ cho rằng nước thải này sẽ gây hại cho môi trường biển, an toàn thực phẩm và sức khỏe con người.

Mỹ - Hàn vênh quan điểm trong vụ xả nước thải hạt nhân Fukushima Mỹ - Hàn vênh quan điểm trong vụ xả nước thải hạt nhân Fukushima

TTO - Trong khi Hàn Quốc và Trung Quốc lo ngại việc Nhật quyết định xả 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển, Mỹ lại cho rằng Nhật đã rất minh bạch về quyết định này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận