Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Trump - Biden ráo riết vận động trước 'Ngày phán xử' 3-11

03/11/2020 10:46 GMT+7

TTO - Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden ngày 2-11 (giờ địa phương) đang thúc giục người dân bỏ phiếu ở các bang chiến trường, trong khi chiến dịch tranh cử của hai ứng viên đã chuẩn bị kịch bản cho các tranh chấp hậu tranh cử 3-11.

Trump - Biden ráo riết vận động trước Ngày phán xử 3-11 - Ảnh 1.

Ai sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng? - Ảnh: AFP

Tổng thống Trump, người đang lép vế hơn trong các cuộc thăm dò dư luận quốc gia, đã tiếp tục tấn công chuyện bỏ phiếu qua thư. Ông Trump ám chỉ sẽ triển khai luật sư nếu các bang vẫn kiểm phiếu bầu tới trễ sau ngày bầu cử 3-11.

Ông Trump nói với các phóng viên vào tối 2-11 (giờ Mỹ) rằng phán quyết của tòa án tối cao cho phép bang Pennsylvania kiểm phiếu bầu qua thư trễ 3 ngày sau ngày bầu cử sẽ dẫn đến gian lận dù ông không lý giải tại sao.

Tổng thống kêu gọi tòa án tối cao xem xét lại quyết định nhưng tòa bỏ ngỏ khả năng đó.

Trump - Biden ráo riết vận động trước Ngày phán xử 3-11 - Ảnh 2.

Ông Trump trong cuộc vận động tại Kenosha, bang Winconsin, ngày 2-11 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump hiện đang vận động ở quận Kenosha, bang Winconsin. Theo Đài CNN, hàng ngàn người ủng hộ đang chờ đợi ông Trump trong buổi tối se lạnh. Đa số người tham gia mang nón đỏ với thông điệp Make America Great Again (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại) và ít ai đeo khẩu trang.

Quận Kenosha (nằm giữa Milwaukee và Chicago) là nơi ông Trump thắng sít sao vào năm 2016 với tỉ lệ 46,58% so với 46,52% cho bà Clinton.

Trump - Biden ráo riết vận động trước Ngày phán xử 3-11 - Ảnh 3.

Đông đảo người ủng hộ ông Trump tại Winconsin - Ảnh: REUTERS

Trước khi tới Kenosha, trong cuộc vận động ở thành phố Traverse, bang Michigan, ông Trump nói chắc chắn truyền thông sẽ năn nỉ ông tranh cử tiếp vì ông thu hút nhiều lượt xem.

Trump - Biden ráo riết vận động trước Ngày phán xử 3-11 - Ảnh 4.

Ứng viên Dân chủ Biden muốn thu hút lá phiếu từ người Mỹ gốc Phi ở Pennsylvania - Ảnh: REUTERS

Trump - Biden ráo riết vận động trước Ngày phán xử 3-11 - Ảnh 5.

Đồng hành cùng ông Biden là nữ ca sĩ Lady Gaga - Ảnh: REUTERS

Ứng viên Dân chủ Joe Biden thì đang cùng ca sĩ Lady Gaga vận động ở Pittsburgh, bang Pennsylvania. Tại đây, ông Biden muốn thu hút lá phiếu từ cộng đồng người da màu, nhất là người Mỹ gốc Phi bằng cách nhắc tới vấn đề phân biệt chủng tộc đang nổi lên gần đây.

Trump - Biden ráo riết vận động trước Ngày phán xử 3-11 - Ảnh 6.

Phó tướng Kamala Harris được cử tới Philadelphia - Ảnh: REUTERS

Phó tướng của ông Biden là bà Kamala Harris đang vận động ở Philadelphia cùng với ca sĩ John Legend. Trái với giọng điệu chỉ trích Trump của Biden, bà Harris lựa chọn tông tươi sáng, nói về tương lai tươi đẹp khi ông Biden ngồi vào Nhà Trắng.

Ông Joe Biden vẫn đang thắng thế trên các cuộc thăm dò, nhưng vào ngày cuối cùng ông Trump đã rút ngắn khoảng cách ở một số bang quan trọng khiến các thành viên Đảng Dân chủ lo lắng.

Không ít người ủng hộ Đảng Dân chủ cho biết họ khá lo lắng về kết quả bầu cử, tương tự như kết quả đầy bất ngờ năm 2016.

"Thành thật mà nói, tôi hơi lo lắng", Patti Cadoso, cử tri 41 tuổi, nói với Hãng tin Reuters.

Trump - Biden ráo riết vận động trước Ngày phán xử 3-11 - Ảnh 7.

Cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu qua thư ở Philadelphia, ngày 2-11 - Ảnh: REUTERS

Hiện đã có hơn 98 triệu người Mỹ đi bỏ phiếu sớm trực tiếp hoặc qua thư. Con số này cao chưa từng thấy trong các cuộc bầu cử ở Mỹ và tương đương với 71,4% tổng số cử tri bỏ phiếu trong năm 2016 và bằng 40% tổng số người Mỹ đủ điều kiện bỏ phiếu.

Trong số đó, có 60 triệu lá phiếu gửi qua thư. Điều này khiến công tác kiểm phiếu kéo dài hơn dự kiến và người chiến thắng trong cuộc đua có thể chưa được công bố sớm sau khi kết thúc ngày 3-11.

Ông Trump một ngày đến 5 điểm, vận động tranh cử đến giờ chót Ông Trump một ngày đến 5 điểm, vận động tranh cử đến giờ chót

TTO - Trong ngày cuối cùng của tháng 10, hai ứng viên tổng thống Mỹ đều chọn có mặt ở các bang chiến trường có ý nghĩa quan trọng với kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận