27/11/2019 12:24 GMT+7

Trùm gián điệp Trung Quốc nằm vùng Hong Kong bị tóm ở Đài Loan

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Nhờ thông tin của "điệp viên đào tẩu" Wang "William" Liqiang, nhà chức trách Đài Loan đã bắt một cặp vợ chồng Trung Quốc tình nghi là trùm gián điệp nằm vùng ở Hong Kong.

Trùm gián điệp Trung Quốc nằm vùng Hong Kong bị tóm ở Đài Loan - Ảnh 1.

Kung Ching - một trong hai nghi phạm gián điệp Trung Quốc - vừa bị bắt ở Đài Loan - Ảnh: Taiwan News

Theo báo Taiwan News, nhà chức trách Đài Loan vừa bắt giữ một cặp vợ chồng tình nghi là trùm gián điệp Trung Quốc ở sân bay quốc tế Đào Viên hôm 24-11, chỉ một ngày sau khi điệp viên đào tẩu Wang "William" Liqiang chỉ điểm, bất chấp Bắc Kinh nói ông này là "kẻ lừa đảo".

Xuất hiện trong chương trình 60 phút trên sóng truyền hình Úc ngày 23-11, Wang chỉ đích danh Xiang Xin - CEO của Công ty China Innovation Investment Ltd. (CIIL) đóng ở Hong Kong - là người đã tuyển dụng ông làm việc cho tình báo Trung Quốc.

Cục Điều tra Cơ quan tư pháp Đài Loan (MJIB) đã bắt giữ Xiang và vợ ông này - cũng là một thành viên hội đồng quản trị CIIL - khi họ chuẩn bị lên máy bay ở sân bay Đào Viên tối chủ nhật tuần trước.

Đến 21h30 tối thứ hai (25-11), cặp đôi bị áp giải đến Văn phòng Công tố viên quận Đài Bắc để tiếp tục bị điều tra tội danh "xâm phạm an ninh". Đến hôm qua (26-11), chính quyền tiếp tục ban lệnh cấm xuất cảnh đối với hai người Trung Quốc này.

Trùm gián điệp Trung Quốc nằm vùng Hong Kong bị tóm ở Đài Loan - Ảnh 2.

Bảng hiệu của văn phòng China Innovation Investment ở Hong Kong - Ảnh: AP

Theo thông tin chính thức, Công ty China Innovation Investment được thành lập ở quần đảo Cayman vào tháng 2-2002 và niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong tháng 8 cùng năm.

Tuy nhiên, "điệp viên" Wang khẳng định CIIL chính là do Bộ Tổng tham mưu Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) thành lập để "xâm nhập thị trường tài chính Hong Kong và thu thập thông tin tình báo quân sự".

Cũng theo ông này, chính phủ Trung Quốc dùng CIIL như một bình phong để cung cấp tiền cho vài cơ quan thông tấn Đài Loan phục vụ mục đích tuyên truyền. 

Một số đơn vị bị tố đã nhận 210 triệu USD của Bắc Kinh để ủng hộ Trung Quốc và ứng viên tổng thống Han Kuo-yu thuộc Quốc dân Đảng (KMT) bao gồm: CTi News, Chinese television (CTV), và EBC News.

Trung Quốc nói Trung Quốc nói 'gián điệp tự xưng' xin tị nạn ở Úc là 'tay lừa đảo'

TTO - Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc gọi Wang Liqiang là "gián điệp tự xưng" và cảnh báo Úc coi chừng bị lừa vì Wang là "một tay lừa đảo đang bị truy nã".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên