12/04/2022 16:28 GMT+7

Trong cơn sốt đất cẩn thận sổ đỏ làm giả tinh vi

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Trong cơn sốt đất, giao dịch tăng đột biến, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo người dân khi giao dịch cần cẩn trọng bởi thực tế các văn phòng công chứng đã phát hiện sổ đỏ giả.

Trong cơn sốt đất cẩn thận sổ đỏ làm giả tinh vi - Ảnh 1.

Trong cơn điên cuồng mua bán đất tại Quảng Ngãi đã phát hiện sổ đỏ giả trà trộn - Ảnh: M.X.H.

Ngày 12-4, ông Nguyễn Đức Trung, quyền giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Quảng Ngãi, cho biết bà con cần cảnh giác trong giao dịch đất, phải kiểm tra kỹ các loại giấy tờ liên quan đề phòng kẻ gian làm sổ giả trong giao dịch.

Theo đó, trong thời gian gần đây, đất sốt đột biến, việc giao dịch diễn ra rầm rộ khiến các văn phòng một cửa quá tải trong xử lý thủ tục đất đai. Trong cơn sốt này, các văn phòng công chứng bằng nghiệp vụ và máy móc của mình đã phát hiện sổ đỏ giả.

Cụ thể, khi tiếp nhận hồ sơ để thực hiện quyền công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 10, tờ bản đồ số 29, thuộc phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi, Văn phòng công chứng Ngô Văn Hiền đã phát giác đây là sổ đỏ giả.

Sổ đỏ được làm giả tinh vi với chữ ký, con dấu của ông lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường. Tuy nhiên qua rà chiếu và kiểm tra, Văn phòng công chứng Ngô Văn Hiền đã phát hiện sổ giả và yêu cầu dừng giao dịch, ngăn chặn hành vi lừa đảo.

Trường hợp hy hữu hơn, văn phòng công chứng phát hiện hợp đồng mua bán đất thửa số 65, tờ bản đồ số 11, thôn Mỹ Thạnh Nam, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa với diện tích 361,4m2.

Sổ đỏ này phát hành vào ngày 26-4-2021, do ông Phạm Cao Trận - chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa - ký. Tuy nhiên, ông Trận đã nghỉ hưu hơn 10 năm trước.

Theo ông Ngô Văn Hiền - trưởng Văn phòng công chứng Ngô Văn Hiền - thì đặc điểm dễ nhận biết sổ đỏ giả nhất là được làm sắc sảo hơn sổ đỏ thật, phần con dấu thường tròn đều, mực sạch và không lem, chữ ký đều nét.

Trong khi con dấu thật ít nhiều cũng có dấu mực loang, chữ ký thì phải có nét đậm và lợt, chứ không thể đều từ đầu nét đến cuối nét. Ngoài ra còn sử dụng máy móc để xác định thật giả.

Với việc tăng đột biến các giao dịch đất đai thời gian qua, việc đối tượng xấu làm giả sổ đỏ một cách tinh vi để lừa đảo, trục lợi, người dân nên cảnh giác và cần xác định tính chính xác của giấy tờ trước khi đặt cọc và thực hiện giao dịch đất đai.

Triệt phá đường dây làm ‘sổ đỏ’ giả, bắt nhiều người ở các tỉnh, thành Triệt phá đường dây làm ‘sổ đỏ’ giả, bắt nhiều người ở các tỉnh, thành

TTO - Các tổ công tác của Phòng cảnh sát kinh tế Công an Đà Nẵng đã phối hợp cùng công an nhiều tỉnh, thành bắt nhóm người nằm trong đường dây làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau đó đánh tráo lấy giấy chứng nhận thật để lừa đảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên