Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Bắt công chứng viên liên quan vụ làm giả sổ đỏ chiếm đoạt tài sản

05/04/2021 18:32 GMT+7

TTO - Thiếu trách nhiệm trong công việc gây hậu quả nghiêm trọng, một trưởng phòng công chứng ở Quảng Nam bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Bắt công chứng viên liên quan vụ làm giả sổ đỏ chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Cơ quan công an thi hành lệnh bắt tạm giam ông Bùi Văn Ần - Ảnh: M.T.

Ngày 5-4, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Bùi Văn Ần (67 tuổi, công chứng viên, ngụ phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) để điều tra hành vi "thiếu trách nhiệm trong công việc gây hậu quả nghiêm trọng".

Công an xác định ông Ần liên quan đến vụ án làm giả sổ đỏ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Phan Đình Tín (33 tuổi, ngụ phường Điện Ngọc) - giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn vận tải Tín Rin và Công ty TNHH MTV du lịch Ding Dong - cầm đầu. 

Cụ thể, khi Tín đưa hợp đồng chuyển nhượng cho ông Ần ký, ông Ần đã không yêu cầu người bán và người mua, người ủy quyền và người được ủy quyền có mặt tại phòng công chứng để ông Ần chứng kiến việc ký kết hợp đồng, trong khi hợp đồng ủy quyền và hợp đồng chuyển nhượng đã bị Tín giả chữ ký của các chủ đất.

Tín còn đưa lý do giả rằng người mua ở xa không tới được, nên nhờ ông Ần ký công chứng trước khi người mua vào ký hợp đồng rồi đem cho người mua ký sau.

Chính chữ ký công chứng của ông Ần là yếu tố để một số bị hại tưởng đủ thủ tục pháp lý nên đã đưa tiền cho Tín. Hành vi thiếu trách nhiệm của ông Ần trong quá trình thực hiện quy trình công chứng đã tạo điều kiện cho Tín chiếm đoạt tài sản với số tiền 13,7 tỉ đồng.

Trước đó, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt tạm giam Phan Đình Tín để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan nhà nước.

Xét xử vụ Xét xử vụ 'hoán đổi đất vàng': Thực chất hợp đồng thế chấp tài sản được công chứng khi nào?

TTO - Sáng 25-3, phiên xử nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp (Công ty Diệp Bạch Dương) và cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài tiếp tục phần tranh luận, với việc làm rõ thông tin về hợp đồng công chứng và thỏa thuận của Agribank.

ĐỨC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận