23/04/2024 09:02 GMT+7

Triều Tiên tập trận mô phỏng kích hoạt hạt nhân

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un chỉ đạo thực hiện cuộc tập trận phản công hạt nhân.

Hình ảnh pháo binh tên lửa đa nòng siêu lớn của Triều Tiên được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên công bố hôm 23-4 - Ảnh: KCNA

Hình ảnh pháo binh tên lửa đa nòng siêu lớn của Triều Tiên được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên công bố hôm 23-4 - Ảnh: KCNA

Hôm 22-4, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một số tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía ngoài khơi bờ biển phía đông nước này.

Một ngày sau đó, KCNA đưa tin cuộc tập trận hôm 22-4 là một phần của cuộc thử nghiệm hệ thống quản lý hạt nhân toàn quốc, được gọi là "kích hoạt hạt nhân".

Theo KCNA, lực lượng pháo binh của Triều Tiên đã tham gia cuộc tập trận trên nhằm thể hiện khả năng hạt nhân đa dạng và phản đối các cuộc tập trận quân sự "khiêu khích và xâm lược" của Mỹ và Hàn Quốc.

KCNA cho biết ông Kim "đã chỉ đạo một cuộc tập trận chiến thuật kết hợp mô phỏng một cuộc phản công hạt nhân, với sự tham gia của pháo binh tên lửa đa nòng siêu lớn".

Các hoạt động trong cuộc tập trận bao gồm việc điều động quân đội trong tư thế phản công hạt nhân và bắn pháo bằng đầu đạn hạt nhân giả trong trường hợp có cảnh báo khủng hoảng hạt nhân.

Các tên lửa đã "bắn trúng mục tiêu trên đảo" cách đó khoảng 352km. KCNA mô tả ông Kim đánh giá cao sự sẵn sàng của vũ khí tấn công hạt nhân chiến thuật "tốt nhất thế giới" trên, bày tỏ sự hài lòng với cuộc tập trận.

Vụ phóng diễn ra sau khi Nga sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để chấm dứt việc Liên Hiệp Quốc giám sát các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt của Triều Tiên hồi tháng 3 vừa qua.

Các nhà phân tích đã cảnh báo Triều Tiên có thể đang thử tên lửa hành trình, trước khi gửi chúng tới Nga để sử dụng ở Ukraine.

Washington và Seoul cho rằng ông Kim đã vận chuyển vũ khí tới Matxcơva, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đã gửi khoảng 7.000 container vũ khí tới Nga để sử dụng ở Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị phóng một vệ tinh do thám khác, sau khi đưa thành công một vệ tinh trinh sát lên quỹ đạo vào tháng 11-2023.

Tuần trước, Bình Nhưỡng thông báo họ đã phóng một tên lửa hành trình chiến lược để thử đầu đạn lớn và một tên lửa phòng không mới.

Triều Tiên phát hành bài hát mới ca ngợi ông Kim Jong UnTriều Tiên phát hành bài hát mới ca ngợi ông Kim Jong Un

Ngày 19-4, Triều Tiên đã phát hành một bài hát mới ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong Un là 'người cha gần gũi' và 'nhà lãnh đạo vĩ đại'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên