23/03/2024 21:18 GMT+7

Trung Quốc, Triều Tiên cam kết phát triển hơn nữa quan hệ song phương

Ngày 23-3, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tường thuật các quan chức Triều Tiên và Trung Quốc đã gặp nhau trong tuần này tại Bắc Kinh và cam kết phát triển hơn nữa quan hệ song phương.

Ông Vương Hỗ Ninh (phải) tiếp ông Kim Song Nam ở Bắc Kinh hôm 21-3 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ông Vương Hỗ Ninh (phải) tiếp ông Kim Song Nam ở Bắc Kinh hôm 21-3 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên và Trung Quốc. Triều Tiên tuyên bố 2024 là "Năm của quan hệ bằng hữu Triều Tiên - Trung Quốc" để kỷ niệm cột mốc này.

Trung Quốc là một trong ba nước mà ông Kim Song Nam - ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị kiêm trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên - đang dẫn đầu phái đoàn đến thăm.

Trong cuộc gặp ở Bắc Kinh hôm 21-3, ông Vương Hỗ Ninh - ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc - nói: "Dù tình hình quốc tế có thể thay đổi như thế nào, thì tình hữu nghị giữa Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên, sự lựa chọn chiến lược của cả hai bên, sẽ không bao giờ dao động".

Theo KCNA, ông Vương cũng đã chuyển thông điệp "chân thành" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tháng 9 năm ngoái, trong thư gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Kim từng cam kết thúc đẩy "hợp tác chặt chẽ" với Bắc Kinh phù hợp với "các yêu cầu của thời đại mới".

Phái đoàn ngoại giao Triều Tiên do ông Kim Song Nam dẫn đầu hôm 21-3 đã khởi hành đến thăm Trung Quốc, Việt Nam và Lào. Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của ông Kim Song Nam trên cương vị mới.

Đoàn đến Bắc Kinh ngày 21-3 và được đại sứ Triều Tiên tại đây ra đón. Tại Trung Quốc, ông Kim Song Nam gặp ông Vương Hỗ Ninh.

Việt Nam sẽ là quốc gia thứ hai đoàn này đến thăm và làm việc, sau đó là Lào - nước đang giữ ghế chủ tịch ASEAN năm 2024.

KCNA: Phái đoàn Triều Tiên thăm Trung Quốc, Việt Nam và LàoKCNA: Phái đoàn Triều Tiên thăm Trung Quốc, Việt Nam và Lào

Việt Nam nằm trong số 3 điểm đến của phái đoàn Triều Tiên do ông Kim Song Nam - trưởng Ban Quốc tế trung ương - dẫn đầu. Đoàn đến Trung Quốc trong ngày 21-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên